3 Dấu Hiệu Doanh Nghiệp Gian Lận Doanh Thu

Chào Quý vị và các bạn thân mến,

Nhìn các doanh nghiệp như ITA, FLC, HBC, v.v… tuy doanh thu và lợi nhuận luôn được đảm bảo, thậm chí có tăng trưởng nhưng giá cổ phiếu thì sụt giảm mạnh. Điều này dấy lên một nỗi lo cho nhà đầu tư rằng liệu Phương pháp đầu tư giá trị có còn hữu dụng với các trường hợp này. Làm sao chúng ta nhận ra được các doanh nghiệp có triển vọng đi xuống như vậy?

Hôm nay Tôi chia sẻ một góc nhìn nhỏ về doanh thu của doanh nghiệp. Các điểm nào cần chú ý và ứng dụng trong thực tế đầu tư ra sao. Tôi là Khải – Người tư vấn đầu tư chứng khoán dỡ nhất tại Việt Nam.

Câu Chuyện Về Doanh Thu

Như chúng ta biết rằng doanh thu là mạch sống của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp không tăng trưởng DT tựa như một đứa trẻ không bao giờ lớn vậy! Doanh nghiệp ấy sẽ không đủ vốn để mở rộng kinh doanh, để thu hút thêm người tài giỏi cũng như sắm sửa những trang thiết bị hiện đại.

Song tại Việt Nam, câu chuyện “BÙA” số liệu làm nhà đầu tư hoang mang. Ngay cả Tôi cũng một số lần bị dính những “cú lừa” kinh điển trên thị trường như JVC hồi 2015. Nhưng không sao, đó là quá khứ. Tất cả chúng ta đều cần phải học hỏi từ những sai lầm của mình để đầu tư ngày một thành công hơn. Hôm nay Quý vị và các bạn chia sẻ 3 điều để xác nhận một doanh nghiệp có dấu hiệu “BÙA PHÉP” số liệu doanh thu.

(1.) Thứ Nhất, Hạch Toán Nhiều Khoản Doanh Thu Trong Tương Lai Về Hiện Tại Tạo Đột Biến

Như chúng ta biết rằng, doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn 20 – 30% là điều tốt. Song đôi khi một số khoản tăng trưởng doanh thu đột biến làm kích thích sự háo hức của nhà đầu tư. Họ trở nên tham lam hơn trước những trường hợp này, nên doanh nghiệp lợi dụng đó để thực hiện điều họ mong muốn.

Trường hợp điển hình đó chính là ITA vào năm 2015, đã hạch toán 1 loạt doanh thu cho thuê khu công nghiệp trong 5 năm tiếp theo. Đang ở mức hơn 30 – 300 tỷ trong giai đoạn 2011 – 2014, đột nhiên 2015 doanh nghiệp có khoản tăng lên gần 800 tỷ doanh thu. 

Chúng ta cũng thấy sau đó câu chuyện đâu lại vào đấy, tình khi kết quả kinh doanh trở về mức ban đầu cũng là lúc doanh nghiệp đó đi xuống.

(2.) Thứ hai, Chú Ý Khoản Phải Thu Khi Doanh Thu Tăng Trưởng

Khác với khoản đột biến ở trên, trường hợp này là doanh thu tăng trưởng thật. Nhưng hãy cẩn thận một điều đó là: Liệu rằng doanh nghiệp có rõ ràng trong các khoản phải thu?

Một số doanh nghiệp hạch toán doanh thu khi hợp đồng ký kết với đối tác có khi còn chưa thực hiện xong, họ án chứng doanh thu có thể đạt được vào bắt đầu ghi nhận. Hoặc giả nhiều công ty ký nhiều khoản với các công ty con, công ty bên ngoài nhằm tạo các nguồn doanh thu khác nhau. Và trong trường hợp này thì sao? Dòng tiền không chảy vào doanh nghiệp. Trên báo cáo thì doanh thu tăng, nhưng khoản phải thu cũng tăng lên. Hãy nhìn lại trường hợp ITA bên trên, doanh thu 2015 ở mức 741 tỷ nhưng khoản phải thu lại đến hơn 1.800 tỷ. What’s the hell? Điều gì xảy ra nếu doanh nghiệp không thu được số tiền này? Và liệu đây có phải là những chiêu trò mang tính “lừa đảo”?

Trường hợp Hòa Bình (HBC) cũng như vậy, trong năm 2018 doanh thu đạt 18 ngàn tỷ song món nợ phải thu lên đến 11 ngàn tỷ. Tôi không có ý ám chỉ doanh nghiệp này không tốt nhưng rõ ràng đây là một case cho nhà đầu tư chú ý. Một doanh nghiệp có khoản phải thu quá 30% doanh thu, thấp chí gấp nhiều lần mức vốn chủ sở hữu thì quý vị nên “COI CHỪNG” đấy nhé.

(3.) Cẩn Thận Những “Ông Lớn” Chuẩn Bị Lên Sàn

Đây cũng là một thức tế rất điển hình, doanh nghiệp hạch toán doanh thu một cách “VI DIỆU” để chuẩn bị lên sàn, chuẩn bị bán cho nhà đầu tư! Bằng các chiêu thức “Bi A” thần thánh, bằng những lời khen nứt tiếng của giới truyền thông Media (Tôi tôi không rõ viết là media hay mafia nữa!), nhưng những doanh nghiệp tưởng chừng không mấy sáng sủa lại trở thành ngôi sao sáng.

Lần này, Yeah 1 (YEG) là một trường hợp điển hình. Trước khi lên sàn doanh thu vỏn vẻn 1 vài trăm tỷ. Nhưng 2017 bổng chốc tăng lên gần 900 tỷ, thậm chí 2018 là 1600 tỷ khiến giá chạm đỉnh điểm sau khi lên sàn. Trở thành ngôi sao đắt giá nhất.

Có thể nói ở mảng truyền thông số, mức doanh thu 40 triệu USD năm 2017 của YEG có thể sánh vai các anh lớn trong ngành như Microsoft, Youtube, Facebook, v.v… Và đây là một dấu chấm hỏi lớn. Nhìn vào khoản đầu tư tài chính ngắn hạn năm 2018 của công ty gần 1.000 tỷ thì chúng ta mới thấy đáng lo ngại làm sao bởi hầu hết số đó họ mang đầu tư vào các trái phiếu doanh nghiệp không mấy tên tuổi, thậm chí không ai biêt đến. Giá hiện tại tụt dốc thảm hại cũng dễ dàng cho ta thấy nguyên nhân là do đâu.

Tóm Lại

Phần trình bày vừa rồi của Tôi, là cố gắng tóm gọn nhất có thể về những doanh nghiệp, tuy mang tên là “DOANH” nghiệp nhưng họ không hề tập trung vào “kinh doanh”. Có chăng họ mục tiêu của họ là kinh doanh chính cổ phiếu của công ty mình, nhằm bán ra cho những cổ đông, nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Và chắc chắn một điều rằng số phận các nhà đầu tư này hoàn toàn không mấy sáng sủa cả!

Tôi rất thích quyển “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill bởi ông bảo rằng trường khi làm giàu, hãy suy nghĩ (Think). Vì vậy các nhà đầu tư đáng kinh của tôi ơi, thay vì nhìn vào những con số tròn trĩnh trong báo cáo kinh doanh, hãy tập suy nghĩ nhiều hơn, tìm tòi thông tin nhiều hơn trước khi ra quyết định cho tiền bạc của mình. Chính chúng ta sẽ là người bảo vệ chúng ta duy nhất trong thị trường đầy cạm bẫy, nhưng cũng không ít cơ hội “ngon ăn” này đâu!

Tôi là Khải, Người Đầu Tư Chứng Khoán Dỡ Nhất Tại Việt Nam.

Chúc Quý vị và các bạn thành công,

—————————————-

Best Regards,

May God Bless You Always

Nguyen The Khai (Mr.)

 

Khai Nguyen Investment

http://khainguyeninvestment.com

khainguyen.investment@gmail.com

0938 936 123

 

 

 

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *