5 Dấu Hiệu Cho Thấy Một Cổ Phiếu Yếu Kém Cần Phải Tránh Xa

Người ta thường nói, đầu tư cổ phiếu tuy dễ mà khó. Nó dễ bởi vì muốn là được, rất dễ để cho mọi người có thể trải nghiệm môn đầu tư tư duy này. Nhưng khó là ở chỗ để tìm được công ty kinh doanh tốt, có kết quả kinh doanh sáng sủa, sản phẩm hữu ích và giá trị cho xã hội, và có ban lãnh đạo tâm huyết ân cần, sáng tạo, tài năng. Vì thế cho nên rất nhiều chủ doanh nghiệp sau khi đưa công ty của mình lên sàn, họ tìm đủ mọi cách để ‘dụ dỗ’ người đầu tư. Họ làm mọi điều có thể để làm ‘hoa mắt’ họ bằng những món lợi không thể cưỡng lại.

Và đúng như câu, điều gì thường dễ dàng có được thì không mang nhiều giá trị. Các bạn muốn một cuộc chơi thỏa thích, ở thị trường chứng khoán này có. Nhưng bạn muốn tìm vàng ở đây, thì phải bỏ công nhiều cũng như khả năng am hiểu mới có được. Và đó cũng là cái giá tuyệt vời dành cho những ai đi đúng hướng và thành công.

Hôm nay Khai Nguyen Investment sẽ đồng hành cùng bạn, tìm ra chân tướng 5 loại doanh nghiệp không đáng một xu. Let’s check it out.

Tôi là Khải Nguyễn, CEO Khai Nguyen Investment

—————–

1/ Doanh Nghiệp Không Cổ Tức

Như chúng ta biết, có 2 cách để kỳ vọng lợi nhuận trong đầu tư là giá tài sản đó tăng và thứ hai là những khoản thu nhập cố định mà tài sản đó mang lại. Điều này cũng dễ thấy khi mang tiền đi gửi ngân hàng đó là loại hình thứ hai.

Trong chứng khoán, những khoản cổ tức được xem là mạch sống của doanh nghiệp. Nó thể hiện tình trạng ‘có lãi’ và dòng tiền kinh doanh khả quan. Nó cũng tượng trưng cho tinh thần gắn kết giữa ban lãnh đạo và cổ đông. Bạn thử nghĩ xem liệu một doanh nghiệp nếu làm ăn tốt năm này qua tháng nọ, liên tục tăng trưởng lợi nhuận vậy tại sao lại không chi một phần tiền ấy dưới dạng cổ tức cho cổ đông? Nhà đầu tư không cần phải chi trả hết tiền lợi nhuận nhưng một phần cổ tức sẽ giúp mọi chuyện trở nên tốt hơn.

Ảnh minh họa cổ tức tiền mặt FLC hầu như bằng KHÔNG

Hãy nhìn các ví dụ như FLC, HAI, FIT, HVG, PPI, ITA, v.v.. và hàng tá doanh nghiệp tương tự xem. Đó thật sự giống như những xác ướp biết đi trên thị trường chứng khoán vậy. Cổ tức thì bằng không, giá cổ phiếu thì liên tục giảm vậy mà ban lãnh đạo thì vẫn thể hiện ‘tinh thần mặt dầy’ trong các kỳ đại hội cổ đông. Thật lá đáng khâm phục. Lẽ ra ban lãnh đạo các công ty ấy phải xứng đáng nhận được kỷ lục Guinness về độ chịu nhục của mình trước toàn Thế Giới.

2/ Chia Cổ Phiếu, Phát Hành Mới Liên Tục

Khá giống điều tôi vừa trình bày ở trên, mục này cũng nói về cổ tức nhưng là cổ tức bằng cổ phiếu. Vì sao ư? Vì khi doanh nghiệp liên tục chia cổ tức bằng cổ phiếu thì nhiều khả năng là họ không có tiền mặt. Số lượng cổ phiếu chỉ tăng lên về mặt hình thức sổ sách, song giá trị nhà đầu tư hay doanh nghiệp nhận được từ việt này gần như bằng 0. Hơn thế nữa, việc chia cổ phiếu liên tục còn làm pha loãng những chỉ tiêu tài chính quan trọng như EPS. Điều này vô hình chung làm mất sức hấp dẫn của cổ phiếu đó đi. Về lâu dài nhà đầu tư sẽ không thích nó nữa.

Nhiều công ty giai đoạn 2011 – 2013 làm mưa làm gió trên thị trường cũng bởi cách này. Bằng một công thức ‘thần kỳ’ nào đó họ làm giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán tăng lên. Sau đó doanh nghiệp bắt đầu bán thêm cổ phiếu (phát hành thêm) với giá thấp hơn hiện tại khiến nhiều nhà đầu tư ‘điên đầu’ mà lao theo. Dĩ nhiên sau khi đạt mục đích thì …. bạn biết rồi đó. Kết cục cũng không mấy sáng sủa cho những ai cả tin đâu!

Ảnh minh họa cổ phiếu HQC

Hoàng Quân là một ví dụ điển hình các bạn nhé. Nhìn vào 150 đồng tiền mặt chia cho cổ đông suốt 10 năm trời, chúng ta cũng thấy được đây là loại cổ phiếu như thế nào! Ấy vậy mà doanh nghiệp này được lãnh đạo bằng một ông Tiến sĩ đấy các bạn ạ. Cuộc đời thật không như là mơ đúng không? 

Quý vị nào đã thật sự nghiêm túc đầu tư, thì xin hãy bỏ công chút thời gian xem xét kỹ lưỡng các yếu tố này. Đừng bỏ tiền của mình dù chỉ một đồng, vào những công ty làm ăn ‘bết bát’ như vậy.

3/ Nợ Khổng Lồ

Nợ là tốt nếu bạn dùng nó đúng đắn để gia tăng hiệu quả đầu tư, ở mức có thể kiểm soát được. Nhưng phần lớn trường hợp, chúng ta rất dễ dàng mất kiểm soát trước điều này. Do đó hãy cẩn trọng những công ty nợ nần triền miên, làm được bao nhiêu thì phải đi trả nợ.

Vốn chủ sở hữu 9 ngàn tỷ nhưng số nợ đến 18 ngàn tỷ của FLC, hay vốn chủ 16 ngàn tỷ nhưng số nợ lên đến 32 ngàn là những ví dụ bạn dễ dàng thấy được hiện nay. Theo nhà đầu tư thiên tài Phil Town, khi chọn lựa doanh nghiệp thì nên hạn chế những công ty nợ nần quá nhiều. Và nếu có, hãy đảm bảo rằng tổng nợ công ty < lợi nhuận của 3 năm gần nhất. Nếu đảm bảo được điều này thì bạn có thể xem xét các bước tiếp theo.

4/ Hội Đồng Quản Trị Tập Trung Quá Nhiều Vào Việc Mua Bán Cổ Phiếu

Không cần phải nói quá nhiều thì bạn cũng thấy được một điều rằng, công việc chính của ban lãnh đạo chỉ là nên làm sao cho doanh nghiệp tăng trưởng hiệu quả lâu bền, tìm những giải pháp để vượt qua thử thách. Còn đối với những lãnh đạo chỉ suốt ngày lo mua bán chính cổ phiếu của họ, thì bạn cần phải rất thận trọng. 

Liệu rằng những tin tức họ công bố trên thị trường có thực sự khách quan nữa không khi họ ngày ngày vẫn giao dịch cổ phiếu đó. Tin xấu họ có cho bạn biết không và liệu tin tốt họ có quá thổi phòng. Hãy cẩn trọng nhé. Sẽ không ai bảo vệ bạn ngoài chính bản thân mình trong đầu tư đâu. Có chăng, phương pháp và kinh nghiệm của những người thành công đi trước có thể giúp bạn được điều đó. Tỉnh táo lên nhé.

5/ Kết Quả Kinh Doanh Trượt Dốc

Tiêu chí số 1 mà tôi luôn nhắc đến với những người bạn đầu tư của mình đó là tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có 1 vài quý khó khăn thì cũng không vấn đề gì nhưng năm này qua tháng nọ, họ liên tục trượt dốc, mất thị phần và lợi nhuận sụt giảm mạnh trên 2 con số là điều hết sức nghiêm trọng.

Hãy nhìn Nhựa Bình Minh (BMP) giai đoạn cuối 2016 đầu 2017 mà xem, giá cổ phiếu cũng đã trả lời cho bạn biết kết quả kinh doanh quan trọng như thế nào rồi nhé. Hãy nhìn thử Điện Quang (DQC), Hùng Vương (HVG), v.v.. tôi tin đó là những ví dụ dễ thấy nhất mà bạn có thể xem và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Khi kết quả kinh doanh giảm thì chắc hẵn thị trường sẽ trả giá thấp cổ phiếu đó, về lâu về dài giá sẽ tiếp tục giảm sâu hơn. Vậy bạn muốn mua một công ty làm ăn xuống dốc với giá ‘bó rau muống’ hay một công ty làm ăn phát đạt với giá hợp lý phải chăng? Hãy nhớ lời Warren Buffett nói về điều này và rút ra bài học cho bản thân mình nhé.

Vừa rồi là 5 dấu hiệu phát hiện một doanh nghiệp ‘kém cõi’. Tiền nằm trong tay của bạn, hãy trang bị cho mình tư duy và phương pháp hiệu quả để đầu tư. Hãy chắc rằng với số tiền bỏ ra bạn đổi được một thứ gì đó có giá trị lớn hơn. Khai Nguyen Investment rất hân hạnh đồng hành cùng Quý vị và các bạn nhằm đạt hiệu quả tốt nhất có thể trong đầu tư.

Xin chào và hẹn gặp lại!

————————-

Trân trọng,

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment