Bài Học Từ Coteccons – Kinh Nghiệm Đầu Tư Cổ Phiếu CTD

Từ mức giá 220.000 giảm về vùng giá 128.000 đồng, cổ phiếu CTD đã khiến nhiều người ‘lầm tưởng’ đấy là mức giá hời bởi những gì mà Coteccons đã làm được. Người lầm tưởng trong số đó, có Tôi. Trong nhiều bài viết trước đây Tôi đề cập nhiều về các cơ hội đầu tư thành công (như DHC, FPT, MWG, REE, v.v…) song hôm nay Tôi muốn mang một hương vị khác để giúp nhà đầu tư thành công hơn.

Chào Anh Khải, Tôi là Khải – Trưởng Phòng Đầu Tư CTCK Maybank Kim Eng Việt Nam

Sai Lầm Do Đâu?

1/ Kết quả bắt đầu tụt lùi giai đoạn đầu khó dự đoán

Bảng kết quả kinh doanh bên dưới thể hiện rõ điều đó. Chuỗi ngày chiến thắng kết quả doanh thu từ 2013, 2014, 2015, 2016 và 2017 tăng trưởng lần lượt 38%, 23%, 79%, 52% và 31% đã làm Tôi mất cảnh giác khi con số này năm 2018 chỉ tăng 5%.

Và việc doanh thu tiếp tục giảm 24% tại 2019 đã là ngòi nổ mạnh mẽ khiến giá cổ phiếu CTD đã “một đi không trở lại”. Mặc dù mua giá rất thấp là 128.000 đồng nhưng Tôi vẫn phải cắt lỗ tại mức 100.000 đồng, ghi nhận khoản lỗ 20%.

2/ Cổ Phiếu Nằm Trong Ngành Đang Lao Dốc

Một năm trước khó mà tưởng tượng được ngành Bất động sản sẽ “dặm chân tại chỗ” và gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Thay vì cảnh giác Tôi một lần nữa có phần chủ quan cho rằng việc các phân khúc Bất động sản đứng giá chỉ là trong ngắn hạn.

2018 đến nay con số tiêu thụ sản phẩm BĐS đã giảm 25%, một số phân khúc còn mất 30 – 40% giá trị. Đó là cái kết không vui cho CTD bởi nó có mối quan hệ mật thiết với thị trường BĐS tại Việt Nam.

Các tin tức gần đây như vụ xử lý “lừa đảo” của BĐS Alibaba hay việc Cocobay Condotel Đà Nẵng không chi trả được lợi nhuận cam kết đã khiến giao dịch BĐS đã thấp nay còn tệ hơn. Qua đó, lợi nhuận CTD 2018, 2019 cũng lần lượt giảm 9% và 59%. Một mức giảm vô cùng to lớn !

3/ Cẩn Thận Lợi Thế Dẫn Đầu

Bước vào năm 2019 Tôi hoàn toàn rất tự tin vì những gì đã làm được trong năm 2017 và 2018 qua các thương vụ thành công như DHC, FPT, MWG, REE, VCB, v.v… Điều đó đã khiến Tôi vướn phải một sai lầm lớn do việc chọn lựa Cổ phiếu đầu ngành gây ra.

Chúng ta ai cũng thích cổ phiếu đầu ngành, Bluechips, cổ phiếu trụ cột nhưng rõ ràng không phải lúc nào nhóm này cũng giữ được phong độ tốt. Sẽ có những chu kỳ kinh doanh khó khăn có thể lặp lại và cổ phiếu tốt mấy cũng sẽ phải chịu tác động mạnh và giảm giá.

Tóm Lược Ý Nghĩa

Thật bại giảm 20% CTD là một bài học quan trọng để Tôi kịp nhìn lại. Lúc hưng phấn nhất cũng là lúc nhiều sai phạm có thể xay ra. Bài học về bức tranh tăng trưởng của Coteccons suy giảm không chỉ có giá trị riêng Tôi, mà Tôi tin rằng với sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước mọi quyết định đầu tư,  Anh Khải tạo giá trị riêng cho mình và tiếp tục đầu tư thành công hơn.

Câu chuyện đầu tư 2020 sẽ rất thú vị. Bởi bức tranh chung thị trường đang nhắm vào các doanh nghiệp tăng trưởng đột phá, kín room nước ngoài và đang được đánh giá cao. Nhằm mang lại góc nhìn chi tiết giúp nhà đầu tư có lựa chọn phù hợp cho mình, Khải tiếp tục mời  Anh Khải tham gia trao đổi về tình hình đầu tư của mình, những điều cần hỗ trợ cũng như chia sẻ kinh nghiệm để thành công.

Các vấn đề liên quan đến Danh mục Top 5 cổ phiếu đáng mua nhất Quý 1/2020; các cổ phiếu cần Review lại trong danh mục của  Anh Khải; hay đơn giản là thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp. Khải sẵn lòng hỗ trợ  Anh Khải hoàn thành mục tiêu đầu tư 2020. Với kinh nghiệm có được, Tôi tin sẽ giúp  Anh Khải thành công và đầu tư hiệu quả hơn.

> Nhận Ngay Các Giá Trị Nêu Trên TẠI ĐÂY <<

(Thân tặng Bộ 3 Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020 mới nhất từ Top 3 Quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam – Nó hoàn toàn HỮU ÍCH và MIỄN PHÍ)

Chúc  Anh Khải thật nhiều sức khỏe và thành công,

Best Regards,

======================

May God Bless You Always

Nguyen The Khai (Mr.)

 

CEO & Founder

Khai Nguyen Investment

W. http://khainguyeninvestment.com

E. khainguyen.investment@gmail.com

P. 0938 936 123

KNI

KNI

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *