Bốn Chữ M Tuyệt Vời Trong Đầu Tư

Chào bạn thân mến,

Vừa rồi các cổ phiếu quen thuộc như FPT, MWG, REE, VCB, v.v… đều đã tăng trưởng 2 con số. Chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy 6 tháng, giá trị lợi nhuận các mã này mang lại là rất khả quan. Trong các bài viết trước đây, tôi nhấn mạnh nhiều về (1) Meaning – Ý nghĩa của doanh nghiệp đối với bản thân của bạn. Điều này giống như cùng một quản đường đi nhưng bạn có thể bơi, chạy bộ hay đi xe để đến nơi đó là do sở trưởng của bạn. Nếu bạn là một vận động viên bơi lội chuyện nghiệp thì có lẽ bạn không hiểu gì về chi tiết máy móc trong hộp số 4 thì của động cơ xe máy đâu nhỉ!; (2) Moat – Lợi thế cạnh tranh và tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp – sản phẩm trong nền kinh tế. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ tạo những lớp người tiêu dùng trung thành và yêu mến doanh nghiệp.

Do chúng ta đã nói nhiều về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp tăng trưởng. Nên hôm nay chúng ta bàn về một chữ M thứ 3, đó là Management mà tôi tin là không kém phần quan trọng. Vâng, đó là đội ngũ ban lãnh đạo tài ba!

Ảnh minh họa Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HDQT Thế Giới Di Động (Cuộc gặp đã thay đổi tư duy của tôi, giúp tôi đầu tư MWG từ 2015 đến nay mặc cho giá đã tăng 400% cũng không phải điều quan trọng!)

Năm 2015 tôi có dịp gặp và trò chuyện trực tiếp cùng ông Nguyễn Đức Tài, người được mệnh danh là vừa có tài vừa có đức tại Mobile World (MWG). Không hiểu sao nhưng sau cuộc gặp ấy tôi có ấn tượng hoàn toàn khác về MWG, tôi tìm hiểu thông tin về ban lãnh đạo nhiều hơn. Và mọi thứ đường như ngoài mong đợi. Đội ngũ MWG lúc đó hoàn toàn khát khao, năng động và đầy đủ năng lực để lèo lái con thuyền Thế Giới Di Động vươn xa.

Khi ổn định thị phần mảng điện thoại từ 10 lên 40%, họ nhanh chóng nghĩ đến Điện Máy Xanh mà khi ấy chỉ vỏn vẻn 5% thị phần cả nước. Vào thời điểm đó, tôi nghe rất nhiều môi giới và cả nhà đầu tư đều nhận định rằng đó là những quyết định viễn vong. Một doanh nghiệp thương mại, chỉ mua đi và bán lại, như MWG thì làm gì có giá trị. Ấy vậy mà sau đó, Ông Tài và đội ngũ đã phát triển ĐMX lên 50% thị phần như hiện nay là một điều không tưởng!

Ảnh minh họa Bà Mai Kiều Liên – Người phụ nữ quyền lực và đưa Vinamilk lên đỉnh cao hiện nay

Ở vai trò một người lãnh đạo, tôi thường chú ý 3 phần sau đây trước khi đầu tư mua CP của họ:

  • Thứ nhất, không bán phần lớn cổ phiếu của mình sau khi lên sàn. Nhiều doanh nghiệp chỉ chực chờ tới ngày lên sàn, sau đó không lâu thì ban lãnh đạo sẽ tìm cách thoái vốn bớt cổ phiếu của mình. Theo tôi đó là điều không tốt chút nào do chưa thể hiện độ quyết tâm đầy đủ giàn lãnh đạo công ty. Ở Thế Giới Di Động thì khác, tôi nhớ khi ấy giá cổ phiếu chỉ 40.000đ sau đó tăng lên trên 100K, vậy mà động thái của ban lãnh đạo dường như không quan tâm mà chỉ tập trung vào các đường hướng phát triển của mình. Và đó là điều cực kì quan trọng. Quý vị có thể nhìn sang FLC, FIT, ROS, HAI, ITA, v.v…. Thì sẽ thấy sự khác biệt!
  • Thứ nhì, ban lãnh đạo thể hiện sự chắc chắn về hướng đi – con đường doanh nghiệp phát triển. Khi ấy tôi có hỏi ông Tài vì sao công ty chia ESOP quá nhiều cho nhân viên hàng năm, tại sao không duy trì tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông nhiều như vậy? Ông chọn câu trả lời rất thông minh mà tôi thật sự phải nể phục. Ông Tài nói: “Nhân viên là nguồn máu nuôi sống cả công ty, ESOP dùng để thưởng cho nhân viên là dành cho những người xứng đáng, đã cống hiến và làm hết mình vì Thế Giới Di Động và cổ đông. Những điều gì tốt cho cổ đông thì MWG sẽ làm. Và vấn đề cổ tức bằng cổ phiếu cũng như vậy, quan điểm của MWG là tiếp tục tăng trưởng và mở rộng thị phần. Bên cạnh đó làm sao cho giá trị cổ phiếu tăng lên là mục tiêu quan trọng. Như vậy, nếu cứ trả cổ tức hoài thì sẽ làm giảm EPS thông qua đó cổ đông mới là người chịu thiệt. Và chúng tôi không muốn như vậy!”
  • Cuối cùng, quản lý truyển thông tốt. Tôi nhớ hồi năm 2016 có 1 cửa hàng của MWG ở đường Cống Quỳnh – Quận 1 bị cháy. Giá cổ phiếu lập tực giảm và ngay sau đó đại diện công ty đã có giải trình cụ thể về vụ việc. Toàn bộ lô hàng đã được bảo hiểm! Và đó là một sự kết nối nhanh đến mức kịp thời cho mọi nhà đầu tư. Nếu nhìn lên website của mwg.vn, chúng ta dễ dàng thấy được sự tiên phong của MWG trong việc công bố kết quả kinh doanh theo từng tháng. Điều này có thể nói chỉ vài công ty trên sàn Việt Nam có thể làm được. Giúp nhà đầu theo sát diễn biến công ty từ đó có quyết định hợp lý.

Vừa rồi là chia sẻ của tôi về Ban lãnh đạo, yếu tố mà tôi thích nhất trong 4 Chữ M nằm trong Phương Pháp Đầu Tư của mình. Nếu tìm hiểu rõ, bạn dễ dàng thấy được các doanh nghiệp tôi chọn có điểm chung như: FPT – Có Ông Trương Gia Bình; Vinamilk – Có Bà Mai Kiều Liên; Dược Hậu Giang – Có Bà Phạm Thị Việt Nga (rất tiếc là đến 6/2019 Bà Nga đã rời ghế HĐQT); Đông Hải Bến Tre – Có Ông Lê Bá Phương là người cẩn trọng và luôn có những quyết định kỹ càng mang lại giá trị cho công ty; v.v…

Như vậy, khi lựa chọn cổ phiếu ngoài việc chú ý đến chỉ tiêu tài chính thì như chúng ta thấy, ban lãnh đạo là phần cực kỳ quan trọng. Nếu không thì các Robot hay hệ thống phân tích tự động đã tìm được các cổ phiếu có chỉ số tài chính tuyệt vời rồi. Mà Quý vị cũng thấy, chẳng có hệ thống nào trên Thế Giới có thể giúp con người đầu tư chứng khoán hiệu quả ngoài chính bản thân con người cả! Đó là lý do chúng ta phải ngày càng trang bị kiến thức, khả năng và sức khỏe của mình hơn, để luôn đồng hành cùng những doanh nghiệp tuyệt vời. Tôi tin khi áp dụng được thì giá trị hiệu quả tăng trưởng sẽ đến với bạn rất dài lâu.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công,

Trân Trọng,

———–

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *