Cách Định Giá Cổ Phiếu Đơn Giản Hiệu Quả

Quý vị và các Bạn thân mến,

Cách đây 2 hôm (21/11/2019) một nhà đầu tư trong nhóm Khai Nguyen Investment hỏi Khải rằng đầu tư cổ phiếu đúng lúc thị trường nó lên thì sao cũng lời được cả, mà cứ giảm đồng loạt như bữa giờ thì lại khó khăn. Vậy có cách nào định giá tương đối đúng nhất giá trị của một cổ phiếu để khi giá giảm mình cũng không phải quá lo lắng không? Câu trả lời là Có. Và trong nội dung bài viết hôm nay, Khải nói sâu điều này để Quý vị và các Bạn tham khảo đầu tư tốt hơn.

Chào Bạn , Tôi Là Khải Nguyễn – CEO Khai Nguyen Investment

Trước khi vào chủ đề chính, Khải thống kê sơ lại tình hình thị trường cuối tháng 11/2019 vừa qua. Giảm rất là mạnh !

Nhóm 6 cổ phiếu Khải yêu thích, thì có đến 5 mã giảm từ 5% đến 13% chỉ trong 2 tuần vừa qua. Đánh dấu cột mốc “lo sợ” lên tâm lý nhà đầu tư. Nhưng Khải xin xác nhận lại rằng, GIẢM ĐIỂM như thế này là một điều rất tốt, và nó là tất yếu giúp cổ phiếu “tốt” có động lực tiếp tục đi lên. Sau giai đoạn này các cổ phiếu “kém triển vọng” có thể sẽ bị loại ra khỏi “cuộc chơi”. Và mức giảm tầm 10% là một mức rất bình thường, thậm chí 20% cũng là điều chấp nhận được. Trừ khi Quý vị và các Bạn đang sử dụng Margin rất rất nhiều thì mới phải lo lắng, hoặc cổ phiếu Quý vị và các Bạn đang giữ thuộc loại “không quá tốt” thì sẽ có nguy cơ “bị bỏ lại phía sau” mà thôi (Xem thêm Bài viết về Margin, đa số trường hợp Quý vị và các Bạn không nên xài cái này nhé!)

Đã từ rất lâu rồi Khải thấy những sự giảm điểm mạnh như vậy không còn quan trọng nữa bởi về dài hạn, nó không thể nào tác động xấu đến Danh mục đầu tư, mà đúng hơn là việc thị trường giảm điểm còn giúp Khải kiếm được nhiều tiền hơn. Cổ phiếu tốt với giá rẻ xuất hiện từ đây!

Trở Lại Chủ Đề Chính Hôm Nay, Cách Định Giá Cổ Phiếu “Nhanh – Gọn – Lẹ” – Mà “Ngon – Bổ – Rẻ – Chính Xác Cao” Ít Người Biết Đến

Quý vị và các Bạn nhìn bảng sau, thể hiện P/E bình quân 10 năm qua của cổ phiếu FPT:

Quý vị và các Bạn thấy gì ở Bảng phía trên này? Có phải giá cổ phiếu FPT ba năm gần nhất 2016, 2017 và 2018 lần lượt là 27.000, 41.500 và 37.000 đồng không? Ứng với EPS tương ứng thì ta có mức P/E bình quân 3 năm gần nhất là 2018: 9.6 lần, 2017 9.6 lần và 2016: 9.2 lần.

Quý vị và các Bạn đã có liên tưởng gì từ số liệu Khải vừa nêu? Tại Sao giá một cổ phiếu có xu hướng thay đổi, có lúc tăng mạnh thật mạnh, lúc giảm cũng rất sâu nhưng nhìn chung giá cổ phiếu FPT sẽ xoay quanh mốc P/E là khoảng 9.6 lần. Và đây là dữ liệu rất quan trọng giúp Quý vị và các Bạn định giá được cổ phiếu FPT. Vì khi nhìn vào giá chúng ta không đoán được nó sẽ tăng hay giảm được, nhưng nhờ vào P/E thì dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách Tính Định Giá Giản Đơn P/E Ra Sao?

===============================

Định Giá CP FPT năm 2019 = P/E bình quân 4 năm gần nhất x EPS dự kiến 2019

===============================

Tại thời điểm 1/2019, rất nhiều báo cáo phân tích cho rằng Lợi nhuận FPT 2019 có thể tăng trưởng trên 20%. Ngay cả tại Đại hội cổ đông, ban lãnh đạo FPT cũng đánh giá khả năng tăng trưởng lợi nhuận 2 con số là điều có thể đạt được. Vậy với EPS dự phóng 2019 là 4.800 đồng, thì định giá FPT như sau:

Giá dự phóng FPT 2019 = 4.800 x 9.6 x 110% = 50.000 đồng (Sở dĩ Khải nhân thêm 110% là bởi tháng 5/2019 vừa rồi FPT chia cổ tức bằng cổ phiếu 10%. Tại thời điểm tháng 1 thì chuyện này chưa xảy ra nên để tính EPS dự phóng 2019 tại thời điểm tháng 1 chúng ta phải cộng phần cổ phiếu phát hành thêm là 10%)

Giá đóng cửa ngày 28/12/2018 của FPT là 37.000 đồng. Như vậy Quý vị và các Bạn có thấy đủ hấp dẫn chưa? Bởi nếu FPT đạt được lợi nhuận tăng trưởng như dự kiến thì hoàn toàn mục tiêu giá 50.000 đồng là hoàn toàn có thể xảy ra. Và mức mục tiêu tăng giá 30% này thật sự là khá hấp dẫn khi đầu tư cổ phiếu. Đó cũng là lý do vì sao Khải đầu tư rất nhiều FPT ở giai đoạn này khi giá chỉ loanh quanh vùng 40.000 đồng.

Một Số Mã Đầu Tư Giai Đoạn Vừa Qua – Quản Lý Danh Mục Bởi Khai Nguyen Investment

(Tài Sản Được Quản Lý Riêng Từng Nhà Đầu Tư Theo Các Cổ Phiếu Khải Phân Tích Chọn Lọc Từng Giai Đoạn Thời Gian, Hiệu Quả 25% – 50%/năm Liên Tục 5 Năm Qua)

Ảnh minh họa đầu tư MWG DHC REE FPT thực tế của Khải đầu năm 2019 đến nay

Đến đây Quý vị và các Bạn có thể sẽ hỏi là vậy FPT giờ giá từ 61.000 giảm về còn 56.000 đồng, liệu có giảm nữa?

Trả lời cầu hỏi này, chúng ta tiếp tục lên kế hoạch giải 1 bài toàn khác đó là Lợi nhuận kỳ vọng của FPT năm 2020 sắp tới là bao nhiêu? Áp dụng lại đúng công thức vừa rồi, nếu Lợi nhuận tiếp tục tăng tốt thì định giá FPT sẽ thay đổi tăng và ngược lại. Và căn cứ với mức giá mục tiêu chúng ta tính ra được, Quý vị và các Bạn sẽ có cơ sở xem là liệu giá 56.000 đồng có đắt hay không. Tương tự nếu Quý vị và các Bạn dự định đầu tư FPT trong 10 năm tiếp theo, từ 2020 – 2030, chỉ cần làm bài toán vừa rồi cho 10 năm là sẽ biết Tổng lợi nhuận Quý vị và các Bạn có thể đạt được là bao nhiêu. Khải tin là sẽ rất thú vị khi Quý vị và các Bạn tính ra được con số đó, nó thật sự ấn tượng đấy!

Chúc Quý vị và các Bạn thật nhiều sức khỏe và thành công,

————————–

Trân trọng,

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *