Đầu Tư Cổ Phiếu Hiệu Quả Chỉ Số ROIC Không Thể Bỏ Qua

Trong đầu tư, người ta thường chú ý nhiều đến Lợi nhuận của doanh nghiệp. Cứ  tăng là họ mua mà ít có ai chú ý đến chất lượng của những đồng lợi nhuận ấy. Và có thể nói ROIC là chỉ tiêu hữu hiệu để đánh giá doanh nghiệp tạo lợi nhuận có tốt hay không. Đó cũng là lý do vì sao những cổ phiếu Khải đưa ra đều rất khác biệt.

Mời Bạn cùng Khải làm một bài toán nhỏ để thấy sức mạnh của ROIC

Thí dụ đó là, A và B kinh doanh Phở. A bỏ vốn 1 tỷ đồng và B thì bỏ ra 2 tỷ. Song lợi nhuận mà A tạo ra là 300 triệu/năm, còn B thì 400 triệu. Như vậy, theo Bạn sẽ chọn đầu tư vào công ty nào?

Nếu thoạt nhìn thì Bạn sẽ thấy ROE của A = 30%, cao hơn nhiều ROE B là 20%. Rất có thể, Bạn sẽ chọn đầu tư vào A vì công ty này hoạt động có vẻ hiệu quả hơn. Nhưng thực tế thì, … có chút khác biệt. Vì nếu tính đến nợ vay, thì A đã vay 2 tỷ để hoạt động, còn B thì không sử dụng đồng vay nào.

Như vậy, ở trường hợp này sử dụng ROE là suất sinh lợi trên vốn bỏ ra không còn hợp lý nữa. Mà đúng ra, ta phải tính luôn cả phần vốn vay. Nếu tính vốn vay vào, ROIC của A là 10%, của B vẫn là 20%. Như vậy cả 2 doanh nghiệp đều bán Phở nhưng B lại sử dụng vốn hiệu quả hơn A, thì tất nhiên chúng ta sẽ biết phải lựa chọn doanh nghiệp nào.

Để Nắm Những Cổ Phiếu Triển Vọng > Nhấn TẠI ĐÂY

Vừa rồi là một ví dụ nhỏ. Bạn hãy nhìn trường hợp ví dụ thực tế về Hòa Bình (HBC)

Ảnh minh họa Kết quả kinh doanh HBC (Nguồn: Khai Nguyen Investment)

Nhìn vào ảnh trên, Bạn sẽ thấy ROE 3 năm gần nhất (2016 – 2018) của HBC lần lượt là 31, 35 và 22%. Nếu chỉ nhìn vào đây, chắc hẵn nhiều người sẽ nói rằng Hòa Bình đang kinh doanh rất tốt vì mỗi 10 đồng vốn bỏ ra, hàng năm công ty thu về 3 đồng lãi. Và thật sự là rủi ro nếu như ai nhìn vào đây mà chọn HBC để đầu tư.

Nhìn cột Nợ vay phải trả lãi phía trên ROE, Bạn sẽ thấy HBC vay nợ (ngắn hạn + dài hạn) rất nhiều. Con số nợ này tại cuối năm 2018 là 4.341 tỷ đồng. Và nếu tính luôn phần nợ này vào, tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư ROIC của HBC trong 3 năm gần nhất chỉ là 11.4, 12.1 và 8.7%. Thấp hơn rất nhiều con số ROE bên trên. Và Bạn xem kỹ hơn thì từ 2015 trở về trước, con số này còn thấp tệ hơn nữa chỉ khoảng 5%. Điều đó chứng minh HBC có một cơ cấu tài chính chưa thật sự vững vàng. Và điều này sẽ làm rủi ro gia tăng rất nhiều trong đầu tư.

Tóm lại

Vừa rồi, Khải giới thiệu một góc nhỏ phân tích về chỉ số ROIC. Khải rất thích dùng chỉ số này để tìm ra các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Và như trong Email thứ 2 Tôi đã gửi cách đây hơn 1 tuần về cổ phiếu REE, Bạn có thể thấy cơ cấu tài chính của một doanh nghiệp làm ăn hiệu quả là như thế nào. Đó cũng là lý do vì sao REE đã tăng từ 32.000 đ lên gần 40.000 đ, kể từ sau khi Khải tư vấn đến nhà đầu tư.

Tôi tin các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có sản phẩm chất lượng, có ban lãnh đạo uy tín và toàn tâm sẽ luôn đi lên phát triển. Từ đó giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo. Và Khải tin rằng những nhà đầu tư nào đủ kiên nhẫn, có niềm tin vào doanh nghiệp sẽ luôn nhận được giá trị tăng trưởng bền lâu.

Chúc Bạn sức khỏe và thành công,

Để Nắm Những Cổ Phiếu Triển Vọng > Nhấn TẠI ĐÂY

Ảnh minh họa đầu tư thực tế REE giai đoạn tháng 9/2019 (Nguồn: Khai Nguyen Investment)

————-

Trân trọng,

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

 

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *