Đầu Tư Cổ Phiếu Hiệu Quả Chỉ Số ROIC Không Thể Bỏ Qua

Trong đầu tư, người ta thường chú ý nhiều đến Lợi nhuận cứ tăng là họ mua mà ít có ai chú ý đến chất lượng của những đồng lợi nhuận ấy. Nhiều doanh nghiệp báo cáo lãi năm này qua tháng nọ nhưng khi nhìn kỹ thì đấy là những đồng lãi không bền vững.

Một trong những cách hữu hiệu để xem lợi nhuận doanh nghiệp có tốt, hãy sử dụng chỉ số ROIC – Return On Investment Capital.

Quý vị hãy cùng Khải Nguyễn làm một bài toán nhỏ sau đây:

A và B kinh bán điện thoại. Mức vốn đầu tư của A là 10 tỷ, còn của B là 20. Mức lợi nhuận mà A tạo ra hàng năm là 300 tỷ, và của B là 400. A và B có địa điểm bán điện thoại ở gần nhau và xem như các điều kiện kinh doanh khác không mấy khác biệt. Như vậy theo Quý vị sẽ chọn đầu tư vào công ty nào?

Nếu thoạt nhìn thì hiệu suất sinh lợi trên vốn của A là 30%, cao hơn nhiều so với ROE (B) là 20%. Rất có thể, Quý vị sẽ chọn đầu tư vào A vì công ty này hoạt động có vẻ hiệu quả hơn. 

Nhưng thực tế thì, … có một chút khác biệt. 

A vay ngân hàng 20 tỷ, còn B thì hoàn toàn kinh doanh trên vốn tự có 20 tỷ.

Như vậy ở trường hợp này sử dụng chỉ số Tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu không còn hợp lý. Thay vào đó Quý vị phải dùng ROIC (tính cả vốn vay).

Lúc này ROIC (A) là 10%, của ROIC (B) vẫn là 20%. Như vậy cả 2 doanh nghiệp đều kinh doanh điện thoại, đều có những điều kiện kinh doanh tương đồng nhau. Song B sử dụng vốn hiệu quả hơn A và hoàn toàn không có nợ vay. Chắc hẵn Quý vị biết nên lựa chọn cổ phiếu nào đúng không !?

Vừa rồi là một ví dụ nhỏ. Bạn hãy nhìn trường hợp ví dụ thực tế về Hòa Bình (HBC)

Ảnh minh họa Kết quả kinh doanh HBC (Nguồn: Khai Nguyen Investment)

Bảng trên cho thấy ROE 3 năm gần nhất (2016 – 2018) của HBC lần lượt là 31%, 35% và 22%. Nếu chỉ nhìn vào đây, chắc hẵn nhiều người sẽ nói rằng “À Hòa Bình đang kinh doanh rất tốt” vì 10 đồng vốn bỏ ra, hàng năm công ty thu về 3 đồng lãi. Song nếu cộng thêm nợ vay vào thì ROIC trong 3 năm 2016, 2017 và 2018 sẽ là 11.4%, 12.1% và 8.7%. 

Thật sự là rất thấp ! Thấp hơn rất nhiều con số ROE bên trên. Đó là lý do vì sao Hoà Bình liên tục giảm mất 70% giá trị trong 5 năm vừa qua.

Tóm lại

Vừa rồi Khải Nguyễn giới thiệu một góc về phân tích chỉ số ROIC. Tôi rất thích dùng chỉ số này để tìm ra các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thật sự. Một trong những cổ phiếu có mức ROIC vừa phải với triển vọng tăng trưởng 20%/năm đó là REE, đã được Tôi giới thiệu trong email trước (Xem lại tại đây).

Khải Nguyễn tin các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có sản phẩm chất lượng, có ban lãnh đạo uy tín và toàn tâm sẽ luôn đi lên phát triển. Từ đó giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo. Và Khải Nguyễn tin rằng những nhà đầu tư nào đủ kiên nhẫn, biết đặt niềm tin đúng chỗ sẽ luôn nhận được giá trị tăng trưởng bền lâu.

Mến chúc Quý vị thật nhiều sức khoẻ và bình an,

—————————

Best Regards,

May God Bless You Always

 

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

 

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *