Hãy Chọn Cổ Phiếu Có Cái Tên Thật “Tẻ Nhạt”

Năm 2017 nếu một người trong bàn tiệc không nắm giữ cổ phiếu nhóm ngân hàng có thể bị xem như một “kẻ lỡ nhịp”. Năm 2018, 19 trong câu chuyện đầu tư không có cổ phiếu Bất động sản khu công nghiệp thì người đó sẽ bị coi là không biết phong cách đầu tư. Hầu hết mọi người xem đầu tư cổ phiếu giống như một gu ‘hot’ thời trang mà nếu những ai không có đều bị xem như “không hợp thời”.

Đầu Tư Có Phải Là Như Vậy?

Quý vị thấy đó, năm 2014 khi giới thiệu về Đông Hải Bến Tre (DHC) với một nhóm Nhà đầu tư, Khải Nguyễn cũng gặp trường hợp giống như vậy. Họ hỏi là:  (i) cổ phiếu này là gì vậy em?; (ii) công ty này làm thủy sản hả? (thật ra DHC làm về giấy carton và kraft); (iii) công ty này nghe lạ quá chị không đầu tư đâu, v.v… Thậm chí đến 2015 – 2018 nhiều khách hàng và cả nhân viên môi giới có kinh nghiệm vẫn không hề quan tâm về Đông Hải Bến Tre. Ấy vậy mà DHC đã tăng 600% từ năm 2014 đến nay. Năm 2018 – 2019 chứng khoán Việt Nam giảm “sấp mặt” trước chiến tranh thương mại nhưng DHC vẫn ghi nhận mức tăng giá trên 50%. Vậy có điều gì đặc biệt ở của cổ phiếu này?

Bỏ qua 4 Tiêu Chí quan trọng là: (1) Meaning – Ý nghĩa sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp; (2) Moat – Báo cáo tài chính và các số liệu chất lượng; (3) Management – Ban lãnh đạo hiểu biết và toàn tâm; (4) Margin of Safety – Giá an toàn để mua; Khải Nguyễn bỏ qua 4 tiêu chí này bởi DHC đã đáp ứng đủ từ năm 2014. Cái mà Tôi muốn nói hôm nay đó là: cái tên Đông Hải Bến Tre. Phải, Quý vị nghe không có nhầm đầu, hãy phân tích cái tên của doanh nghiệp.

Không cần phải một cổ phiếu mọi người đều quan tâm, cổ phiếu tốt không nhất thiết là cổ phiếu mà người môi giới chứng khoán nào cũng nhắc đến. Thật ra mọi người xem đầu tư như là thời trang mà thôi. Điều Khải Nguyễn muốn nói ở đây chính là: “Hãy Chọn Cái Tên Doanh Nghiệp Nghe Thật Tẻ Nhạt”. Phải, càng tẻ nhạt càng tốt. Trường hợp “Đông Hải Bến Tre” – nghe như một công ty gì đó làm về thủy sản, hoặc khai thác thủy hải sản ở Biển Đông hay là một công ty có trụ sở ở Bến Tre. Nghe đến thôi nhiều người cũng không buồn bỏ thời gian ra phân tích rồi. Những người môi giới chứng khoán cũng không muốn giới thiệu đến khách hàng bởi khá nhiều thời giờ để giải thích, thay vào đó FPT, Vinamilk hay Thế Giới Di Động nghe có vẻ hợp lý hơn !

Một cái tên tẻ nhạt song phía sau đó là một doanh nghiệp có bề dầy kinh nghiệm, sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích, có tài chính vững vàng và hơn thế nữa, một ban lãnh đạo am hiểu và rất chắc chắn trong việc thực hiện các mục tiêu. Đó là dấu hiệu của một công ty chất lượng để đầu tư. Khi nhiều người không buồn để ý, thì khả năng cao những người đầu tư lướt sóng sẽ không mang những đồng tiền ngắn hạn vào. Từ đó giúp giá cổ phiếu tăng trưởng một cách ổn định và bền vững hơn.

—————–

Một số tư vấn mua thêm DHC tại giá 34.000 đồng; giá chốt lời 41.500 đồng vào 10/07 vừa qua (+20%):

Ngoài DHC, Khải Nguyễn đang chú ý 3 cổ phiếu cũng có cái tên cũng “tẻ nhạt” không kém. Song lại có tiềm năng tăng trưởng cao.

———————– 

Trân trọng,

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *