Hiểu Đúng Về Dòng Tiền Đầu Tư và Dòng Tiền Đầu Cơ

[KHAI NGUYEN INVESTMENT] – DÒNG TIỀN ĐẦU TƯ VÀ DÒNG TIỀN ĐẦU CƠ – CÙNG ĐỘNG CƠ NHƯNG KHÔNG CÙNG CHÍ HƯỚNG!

============

Quý vị và các bạn thân mến,

Khi thị trường giảm giá, đa số mọi người hay “than vãn” rằng rất khó để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Nhưng khi thị trường tăng điểm, tôi vẫn nghe những lời nói ấy không ít. Lý do là vì sao? Tại sao thị trường tăng giá nhưng nhiều người vẫn chật vật kiếm lợi nhuận trong đầu tư. Đôi khi còn bị lỗ nữa, đó là vì sao?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta phải nhìn nhận thị trường ở góc độ dòng tiền. Nếu xét theo dòng tiền, thị trường được nâng đỡ bởi hai trợ lực chính đó là Dòng tiền đầu tư và dòng tiền đầu cơ. Hay còn gọi là dòng tiền tham gia lâu dài và dòng tiền đầu tư trong ngắn hạn. Cho dù thành phần tham gia có là người đầu tư cá nhân, tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước, thì dòng tiền vẫn hình thành từ hai nguồn chính nêu trên.

>> Quý vị có thể Tham gia Cộng đồng đầu tư để tiếp tục nhận các Bài viết Giá trị về Đầu tư. Được kiểm chứng qua kinh nghiệm thực tế của Khải trong 10 năm qua.

>> Trở thành thành viên tại SSI ngay hôm nay để cùng Khải chinh phục nấc thang thành công trong đầu tư, lựa chọn NGAY đâu là hướng đi đầu tư đúng cho mình.

Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Trong giai đoạn cổ phiếu tăng giá, sẽ có những giai đoạn gọi là lúc cổ phiếu dao động trong biên độ hẹp. Chính lúc này dòng tiền đầu cơ tham gia mạnh mẽ nhất. Bởi vì sao? Chúng ta cùng xem một ví dụ sau để rõ hơn.

Cổ phiếu D2D trong giai đoạn tích lũy từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019, dao động trong biện độ rất hẹp từ 65.000Đ đến 72.000Đ (khoảng 10%). Sở dĩ cổ phiếu tích lũy lâu như vậy là có 2 nguyên do, (1) là các tổ chức, “cá mập” chưa gom đủ hàng; (2) là lượng nhà đầu tư với dòng tiền ngắn hạn tham gia mua/bán, làm giá biến động trong biên độ hẹp chưa bứt phá lên được. Cổ phiếu tích lũy dài như vậy, là để rũ bỏ những nhà đầu tư dùng Margin (tiền vay), họ hầu như không thể nào cầm cự nổi bởi giá cổ phiếu không tăng trong một thời gian dài mà lãi vay vẫn phải trả đều.

Kế đến là dòng tiền ngắn hạn, họ tham gia với tầm nhìn rất ngắn kỳ vọng lợi nhuận ở mức 10 – 15%. Vì thế cho nên mỗi khi giá D2D tăng lên mức này là dòng tiền này lập tức bán ra.

Và tại thời điểm tháng 3/2019, khi “cá mập” nhập đủ hàng, khi mà hầu hết các nhà đầu tư với dòng tiền tham gia ngắn hạn đã chốt lời hết D2D ở mức giá 72.000Đ – 80.000Đ. Đó là lúc giá cổ phiếu lên ngôi. Lúc này giá không bị những lực cản của dòng tiền ngắn hạn như lúc trước nữa, mà nó nhẹ nhàng tăng trưởng không ngừng. Giá sẽ tăng trưởng cho đến một khi dòng tiền ngắn hạn lại tham gia mạnh mẽ một lần nữa, và quá trình tích lũy trong biên độ hẹp lại tiếp tục bắt đầu.

Như vậy, đây cũng là lý do vì sao nhiều người mua những cổ phiếu tăng giá mạnh nhưng họ vẫn lỗ hoặc chỉ lời một chút ít từ 10 – 20% mà thôi. Đó là do động cơ tham gia mua/bán của họ là ngắn hạn. Khi miếng bánh Pizza béo bỡ vừa chín, họ chỉ lấy được một phần nhỏ và rời đi. Không dám quay lại vì giá đã tăng cao.

Dòng tiền dài hạn thì ngược lại, họ nắm được triển vọng của doanh nghiệp và kiên nhẫn mua gom và nắm giữ lâu dài. Nhóm đầu nhận thành quả to nhất từ mẫu bánh béo bỡ ấy.

Cổ phiếu nào đang tích lũy?

Cách đây 4 tháng tôi có nói nhiều về TNG, cổ phiếu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn CANSLIM và có một quá trình tăng giá rất tốt. Thời điểm đó TNG giá 18.000Đ. Hiện giờ giá đã trên 24.000Đ. Trong trường hợp này, nhà đầu tư dễ dàng kiếm 30% lợi nhuận, với điều kiện họ phải theo trường phái dòng tiền đầu tư.

Gần đây, tôi thông báo mọi người mua gom cổ phiếu SJS sau một thời gian tích lũy. Dĩ nhiên, có người mua và có người không. Nhưng giá cổ phiếu thì cứ đi lên. Hoặc một số người mua giá 21.000Đ thì cũng đã bán khi lên được 24.000Đ như hiện nay. Câu chuyện sẽ vẫn tiếp diễn theo quy luật đó là: cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh tăng trưởng > có triển vọng bứt phá kinh doanh > tích lũy một giai đoạn với dòng tiền đầu cơ và dòng tiền đầu tư > và sau đó là bứt phá giá.

Sau khi chốt lời LHG (Mua 20.000Đ – Bán 23.000Đ), tôi mua thử một ít SJS, một cổ phiếu đáp ứng nguyên tắc này. Giá cổ phiếu SJS chỉ vừa tăng một khoảng nhỏ, tôi tin với những nhà đầu tư quyết đoán thì đây chắc chắn là cơ hội.

>> Quý vị có thể Tham gia Cộng đồng đầu tư để tiếp tục nhận các Bài viết Giá trị về Đầu tư. Được kiểm chứng qua kinh nghiệm thực tế của Khải trong 10 năm qua.

>> Trở thành thành viên tại SSI ngay hôm nay để cùng Khải chinh phục nấc thang thành công trong đầu tư, lựa chọn NGAY đâu là hướng đi đầu tư đúng cho mình.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe, thành công,

==============

Khai Nguyen (Mr.)

CEO & Founder

Khai Nguyen Investment

 

COMMENTS

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *