Khoản Mục Tiền và Tương Đương Tiền Trong Đầu Tư

Khi đi trên đường, người ta tuân thủ làn đường với nhau bởi vì sự an toàn. Điều đó giúp người tham gia hạn chế được những va chạm cũng như sai phạm có thể xảy ra. Qua đó giúp quá trình giao thông được diễn ra an toàn và đảm bảo hơn. Nhưng khi đầu tư cổ phiếu, con người vẫn theo bản năng như vậy. Họ sợ đứng một mình hay có những quan điểm khác biệt. Thay vào đó, người đầu tư có xu hướng chạy theo đám đông. Việc nắm giữ những cổ phiếu “thời thượng” hay có hành động tương tự nhau giúp mọi người cảm thấy an toàn.

Nhưng trớ trêu thay, điều đó không giúp nhà đầu tư tạo ra giá trị. Vậy nguyên nhân là do đâu? Và làm thế nào để đầu tư đúng hướng, có được những quyết định hợp lý mang lại hiệu quả trong đầu tư? Ở Việt Nam khi nói đến tiền thì được cho là cấm kỵ. Nhưng trong đầu tư thì ta không thể bỏ qua.

Hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn chủ đề: “Tiền và Tương Đương Tiền Trong Báo Cáo Tài Chính – Khoản Mục Xác Định Doanh Nghiệp Tiềm Năng”. Tôi là Khải – CEO Quỹ Đầu Tư Khai Nguyen Investment, kiêm Investment Manager CTCK Maybank KimEng Việt nam.

Một doanh nghiệp hấp dẫn là DN luôn có tiềm lực tài chính bền vững trước quá trình kinh doanh, các khoản nợ trong ngưỡng cho phép và có một định giá “phù hợp”. Và khi nói đến tài chính, một yếu tố quan trọng đó là Tiền. 

Vậy Tiền trong doanh nghiệp như thế nào là hợp lý?

Hãy nhìn ví dụ PGD – Khí Thấp Áp Dầu Khí Việt Nam, một doanh nghiệp có cái tên không quá “hot” (sẽ không nhận nhiều sự chú ý của đám đông) có cơ cấu tiền như thế nào nhé!

Nguồn: Báo cáo tài chính PGD, cafef.vn

Theo bảng trên, công ty có 1.796 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và các khoản tiền gửi ngắn hạn (khoản tương đương tiền). Doanh nghiệp này không có Nợ dài hạn, điều đó cho thấy doanh nghiệp không có áp lực trả nợ trong lâu dài. Các khoản nợ ngắn hạn thì đều có phần tài sản ngắn hạn đảm bảo nên chúng ta rất an tâm, khoản tiền 1.796 tỷ đồng kia là một khoản “tiền dư” nhàn rỗi.

Vậy với 89 triệu cổ phiếu đang giao dịch, thì khoản tiền trên tương ứng với giá trị 20.100 đồng/cổ phiếu (1.796 chia 89). Nghĩa là với cái giá đang giao dịch trên thị trường là 32.000 đồng bạn phải bỏ ra mua, thì trong đó bao gồm 20.100 đồng là tiền mặt. Như vậy giá bạn đầu tư vào PGD thật tế chỉ khoảng 12.000 đồng (32.000 trừ đi 20.100).

Nguồn: Báo cáo tài chính PGD, cafef.vn

Như vậy nếu tính mức giá 12.000 đồng/CP và với mức EPS hàng năm của PGD tầm 3.000 đồng thì mức PE thật sự của PGD chỉ là 4, rất thấp. Chưa kể hàng năm PGD còn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 25% đến 30% (2.500 – 3.000 đồng/CP). Nói đến đây, chắc hẵn bạn sẽ thấy khoản mục Tiền nằm trong doanh nghiệp hết sức quan trọng. Và những doanh nghiệp nào vững mạnh về tiền sẽ giúp hoạt động đầu tư của chúng ta an toàn và hiệu quả lâu dài hơn.

Tôi là Khải, CEO Quỹ Đầu Tư Khai Nguyen Investment.

Chúc bạn thành công,

——————————————————

Best Regards,

May God Bless You Always

Nguyen The Khai (Mr.)

CEO & Founder

Khai Nguyen Investment

W. http://khainguyeninvestment.com

E. khainguyen.investment@gmail.com

P. 0938 936 123

(KNI)

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *