Làm Gì Khi Tài Khoản Giảm 15% ??

Quý vị thân mến,

Phiên giao dịch 30/01 vừa qua đã khơi màu giảm điểm, mang lại tâm lý lo âu cho nhiều nhà đầu tư. Mặc dù phiên ngày 04/02 nhóm ngân hàng (VCB, CTG, BID, MBB, VPB) đã có sự hồi phục tốt song tình trạng “lỗ nặng” vẫn diễn ra.

Vỏn vẻn 3 phiên giao dịch 100 điểm đã đi xa, nhiều nhà đầu tư mất từ 5 đến 30% giá trị tài khoản. Đây thật sự là một giai đoạn khó khăn! Đến thời điểm này, “Cơn lốc Corona” tiếp tục bùng phát và tâm lý lo sợ Chứng khoán giảm thêm đang đè nặng lên vai nhà đầu tư. Nhiều cổ phiếu có hoạt động kinh doanh bền vững như FPT, Thế Giới Di Động (MWG), REE, Vinamilk, Đông Hải Bến Tre (DHC), v.v… chịu ảnh hưởng giảm rất nặng nề.

Câu hỏi đặt ra đó là: Nên làm gì lúc này đây!?

Trải qua nhiều đợt giảm của thị trường, Khải thấy rằng có một sự thật luôn đúng ở Thị trường Chứng khoán là sau mỗi đợt giảm mạnh thị trường đều hồi phục trở lại. Nhà đầu tư dù có bi quan cách mấy thì cũng sẽ trở về trạng thái lạc quan!

Giải pháp Khải áp dụng trước giờ đó là chú trọng vào những cổ phiếu có yếu tố “nền tảng cơ bản” tốt, bền vững là điều cần làm ngay. Bởi sau giai đoạn thị trường xấu nhà đầu tư thông minh sẽ nhận ra giá cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn hợp lý. 

Có 5 Yếu tố quan trọng để giữa lại Cổ Phiếu có triển vọng cao:

1/ Thứ nhất, công ty có dự trữ tiền mặt hàng năm CAO

Giá cổ phiếu May Việt Tiến hiện đang là 51.000 đồng. Như vậy có thật sự nhà đầu tư bỏ ra 51.000 đồng để mua 1 cổ phiếu VGG không? Quý vị cùng Khải nhìn bảng ở trên nhé.

Tiền mặt tại quỹ; tương đương tiền và tiền gửi đến ngày đáo hạn đến cuối năm 2019 lần lượt là: 394.3 tỷ, 401.9 tỷ và 130.9 tỷ đồng. Tổng 3 khoản này là: 927 tỷ. Vậy con số này có ý nghĩa gì?

May Việt Tiến không hề có bất kỳ một khoản vay ngắn hạn và dài hạn có trả lãi nào tính đến 31/12/2019 (thật ra có một ít nhưng không đáng kể). Lấy 927 tỷ đồng chia cho 42 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ta được con số 22.000 đồng. Con số 22.000 đồng thật sự rất trêu ngươi bởi mỗi cổ phiếu VGG giá 51.000 đồng nhà đầu tư bỏ ra, trong đó có 22.000 đồng là tiền mặt. Khoản tiền này được duy trì rất đều đặn 10 năm nay nên có thể xem là một tài sản cực kỳ an toàn và có tính thanh khoản cao.

Như vậy, mức giá thật sự nhà đầu tư bỏ ra để mua May Việt Tiến thật sự chỉ ở mức 29.000 đồng/CP. Với EPS 7.000 đồng thì tương tứng P/E điều chỉnh sau khi trừ tiền mặt ra chỉ ở mức 4 mà thôi. Nếu không loại trừ khoản tiền này thì P/E thật sự là 7.2 sẽ không còn hấp dẫn nữa. Cộng với khoản tiền cổ tức hàng năm VGG chia cho cổ đông khoảng 35% tiền mặt, thì mức giá 51.000 đồng có thể nói là hợp lý và hấp dẫn.

Câu hỏi đặt ra là có mua VGG được hay không? Điều này phù thuộc vào sở thích đầu tư của mỗi người và cả triển vọng tăng trưởng của VGG trong thời gian sắp tới. Nhưng theo ý kiến cá nhân Khải, P/E 4; cổ tức tiền mặt 35% và tăng trưởng lợi nhuận bình quân 12-15%/năm được xem là khá hợp lý. Nó phù hợp cho nhà đầu tư trung – dài hạn mong muốn sự an toàn. Bằng chứng là trong bối cảnh VN-Index giảm gần 100 điểm vừa qua, giá VGG hầu như không thay đổi. Đây được xem là điểm cộng lớn thu hút nhà đầu tư.

Như vậy tóm lại, cổ phiếu Quý vị đang nắm giữ có tỷ lệ tiền trên mỗi cổ phiếu là bao nhiêu? Có đủ hấp dẫn?

2/ Thứ hai, Tốc độ tăng P/E bình quân phải thấp hơn Tốc độ TĂNG TRƯỞNG LỢI NHUẬN

Nói đơn giản nếu giá cổ phiếu tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong 5 năm gần nhất thì đây là một tín hiệu không mấy khả quan.

Công thức tính đó là: (% Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận + % cổ tức tiền mặt) chia cho (% tốc độ tăng trưởng P/E). Trong vòng 5 năm, nếu như:

  • Kết quả dưới 1: đây là cổ phiếu xấu kém triển vọng
  • Kết quả quanh 1.5: chấp nhận được
  • Nhà đầu tư trông đợi con số này, kết quả từ 2 trở lên, báo hiệu một doanh nghiệp có triển vọng tiềm năng.

Liên hệ Khải để nắm rõ hơn ý nghĩa của chỉ số tăng trưởng này nếu Quý vị chưa rõ nhé !

3/ Thứ ba, tỷ lệ NỢ quá cao

Nợ được xem là nhân tố giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp song nó cũng sẽ “đè chết” bất kỳ công ty nào khi tỷ lệ nợ quá cao. Đợt giảm giá mạnh trường kỳ nhiều cổ phiếu 5 năm qua như Hoàng Anh Gia Lai (HAG); FLC; ITA; Hòa Bình (HBC); v.v… là những minh chứng sống ! Giá đã giảm hơn 80% trong vòng 5 năm qua.

Vậy một tỷ lệ nợ như thế nào là hợp lý để doanh nghiệp có thể phát triển mà vẫn đảm bảo khả năng tài chính trong dài hạn?

Tổng Nợ trả lãi/ Vốn chủ sở hữu nếu:

  • Là 25% – 75% đó là tỷ lệ hợp lý
  • Là rất xấu nếu Nợ 90% – Vốn chỉ 10%
  • Và tốt nhất là doanh nghiệp chỉ có tỷ lệ nợ dưới 20%

Cùng review lại xem các cổ phiếu Quý vị đang nắm giữ có được tỷ lệ nợ lý tưởng này. Dĩ nhiên nhiều trường hợp doanh nghiệp Nợ rất nhiều song giá vẫn tăng cao. Nhưng đó chỉ là ngắn hạn! Giá trị nhà đầu tư thật sự nhật được sau khoản thời gian đầu tư dài mới là điều cần chú ý giúp Tài khoản họ trường tồn theo thời gian.

Tóm lại: việc thị trường giảm điểm không quan trọng bằng việc cổ phiếu đang nắm giữ có còn triển vọng hay không? Nếu doanh nghiệp vẫn hứa hẹn nhiều điểm sáng tăng trưởng và đủ hấp dẫn thì hoàn toàn có thể vượt qua những giai đoạn thế này. Giá cổ phiếu từ đó tăng trưởng trở lại theo thời gian. Điều này đã được minh chứng bởi những cổ phiếu Khải đầu tư 2018 đến nay như: Đông Hải Bến Tre (DHC), Thế Giới Di Động (MWG), REE, v.v… Khải tin đó là điều nhà đầu tư luôn hướng đến để đạt giá trị tăng trưởng dài lâu.

Chào Quý vị, Tôi là Khải – Trưởng Phòng Đầu Tư CTCK Maybank Việt Nam

>> Nhấn Tại Đây << Đồng Hành Đầu Tư Cùng Khai Nguyen Investment

ĐỂ ĐƯỢC BẬT MÍ 3 CỔ PHIẾU “CHẤT LƯỢNG” NĂM 2020

Chúc Quý vị thật nhiều sức khỏe và thành công,

========

Nguyen The Khai (Mr.)

An Investor

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *