Những Lỗi Hay Gặp Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Khi bạn đi xe đạp hay chơi một môn thể thao nào đó mới thì đều mất thời gian và có đôi lần vấp ngã. Cái mà bạn nhận được chính là kiến thức, kinh nghiệm và khả năng điều khiển được chiếc xe. Còn điều bạn mất là những cú ngã đau đớn gặp phải trong chặng đường chinh phục ‘giấc mơ ấy’.

Đầu tư chứng khoán cũng vậy, nhưng có khác một chút là thứ mà bạn có thể phải trả giá chính bằng số tiền bạn dành dụm được. Và số vốn ấy thường là rất hữu hạn! Nếu không biết cách quản lý vốn tốt, học hỏi Phương Pháp Đầu Tư Hiệu Quả thì rất có thể, khác với việc tập đi xe đạp, có thể bạn không CÒN CƠ HỘI ĐỂ ĐỨNG LÊN!

Vậy nên hãy tìm hiểu về đầu tư thật kỹ, học hỏi từ những người đã thành công trong đầu tư được xem là cách ngắn nhất giúp bạn hoàn thành mục tiêu tài chính của mình.

Chào bạn, tôi là Khải Nguyễn – Người tư vấn chứng khoán dỡ nhất tại Việt Nam.

>> ĐĂNG KÝ THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG KHAI NGUYEN INVESTMENT TẠI ĐÂY <<

#1 Sử dụng tiền nhàn rỗi

Trong lĩnh vực đầu tư, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải chấp nhận một sự thật rằng: lợi nhuận luôn luôn song hành với rủi ro. Cho dù bạn là một nhà đầu tư kiệt xuất, chắc hẳn vẫn có những lần cam chịu thua lỗ.

Giả sử số tiền bạn đang đầu tư đáng lẽ ra sẽ dành để chi tiêu cho gia đình hay xấu hơn tiền đó là tiền bạn vay mượn. Giá cổ phiếu thì cứ biến động liên tục làm cho tài khoản của bạn tăng giảm thất thường. Chẳng may bạn đu đỉnh từ lúc VNIndex 1200 điểm và thị trường tiếp tục giảm mạnh như trong tháng 10 vừa qua. Đứng trong hoàn cảnh đó bạn cảm thấy như thế nào? Tôi đoán là rất khó chịu, đầu óc nặng trĩu đúng không? 

Tôi đã từng chứng kiến nhiều người vay ngân hàng, vay người thân để đầu tư chứng khoán và hầu hết đều không có kết quả khả quan. Áp lực từ việc trả nợ đè nặng, sẽ là yếu tố ngăn trở bạn chạm tay vào thành công.

Vậy lời khuyên của tôi đưa ra cho bạn là gì? Hãy dùng tiền nhàn rỗi.

Tức là khoản tiền dư ra, sau khi trừ đi mọi chi phí ước tính của cả gia đình trong vòng 6 tháng đến 1 năm tới. Khi bạn có được con số cụ thể thì tôi vẫn khuyên bạn chỉ nên dùng 40% số tiền đó dành cho đầu tư chứng khoán. 

Như thế tâm lý bạn hoàn toàn thoải mái để có một quyết định vào lệnh hợp lý.

#2. Bắt đầu với số vốn thật nhỏ

Bạn có số tiền 500 triệu, hãy bắt đầu việc đầu tư với 50 triệu đồng. Hoặc bắt đầu bằng giao dịch demo (đầu tư trên phần mềm ảo), cho đến khi nào bạn có phương pháp tốt và quen dần với nó, thì lúc đó hãy bắt đầu bằng tiền thật.

Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi mới tìm hiểu chứng khoán, bạn vừa có thể trải nghiệm thị trường mà vẫn đảm bảo an toàn cho khoản vốn đầu tư nếu chẳng may thị trường diễn biến xấu.

>> ĐĂNG KÝ THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG KHAI NGUYEN INVESTMENT TẠI ĐÂY <<

#3. Cẩn thận bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tự tin

Trong cuộc sống tự tin là một điều tốt, nhưng trong đầu tư đừng để cảm xúc thể lấn át lý trí, đôi lúc bạn cần phải kiềm chế sự tự tin lại, bởi nó có thể làm cho chúng ta ra những quyết định thái quá. 

Khải cũng đã từng như vậy, nghĩ rằng kèo này chắc thắng 80% thế nên đặt mua nhiều hơn mức bình thường, sử dụng margin, mà vô tình không biết mình đang ở trong trạng thái rủi ro rất cao.

Tự tin cũng làm bạn mất kiểm soát trước các quy tắc đặt ra. Ví dụ: rất nhiều người tự đặt ra mức cắt lỗ nhưng vì tin tưởng bản thân doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín nên đã nắm giữ và hiện giờ mất hầu như tất cả tiền vào các cổ phiếu như: Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Tân Tạo (ITA), Y Tế Việt Nhật (JVC), v.v…

#4. Không “đứng núi này trông núi nọ” trong giao dịch

Phần lớn nhà đầu tư bị thiếu kiên nhẫn trong những lúc ngồi “canh giá”, khi đó tín hiệu từ đâu cứ phát ra liên tục, cơ hội đầu tư xuất hiện nhiều hơn và nếu cổ phiếu họ đang nắm giữ cứ mãi xập xình dậm chân tại chỗ, khoảnh khắc này rất dễ đưa đến những quyết định vội vàng.

Những nhà đầu tư/trader chuyên nghiệp luôn xây dựng một chiến lược đầu tư cụ thể ngay lúc thị trường còn đang đóng cửa. Như một con sói đi săn, họ kiên nhẫn, đến khi tung cước thì gần như chắc chắn tóm gọn được con mồi.

>> ĐĂNG KÝ THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG KHAI NGUYEN INVESTMENT TẠI ĐÂY <<

#5. Tạm nghỉ ngơi sau 1 khoảng thời gian

Đầu tư cũng giống như một hành trình, khó khăn gian khổ bao nhiêu thì thành công sau này mỹ mãn bấy nhiêu. Và hành trình nào cũng vậy, đều cần có những trạm dừng chân để du khách nghỉ ngơi, lấy sức tiếp tục bước đi.

Sau 1 – 2 tháng giao dịch thường xuyên thì bạn cũng cần 1 chút thời gian để thư giãn. Điều này sẽ giúp bạn giải tỏa bớt những căng thẳng hay áp lực trong đầu tư, chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư mới. Đối với các nhà đầu tư/trader chuyên nghiệp, họ thường dành 1 – 2 tuần đi du lịch sau một thời gian dài giao dịch liên tục. Đặc biệt là sau 1 biến cố khó khăn trên thị trường.

Khi quay trở lại, tinh thần bạn sẽ trở nên phấn chấn hơn, có thể nhìn thấu các yếu tố tác động đến thị trường. Nếu cứ mãi vùi đầu vào bảng điện, đôi khi sẽ giống như bạn đang đi trong rừng mà chẳng hề nhìn thấy cái cây nào vậy! Đừng để bản thân mình bị cuốn theo dòng chảy thị trường như thế, hãy dành thời gian nghỉ ngơi.

Vừa rồi là một số lưu ý trong đầu tư. Để trao đổi thêm thông tin đầu tư, Quý vị có thể book lịch hẹn với tôi theo thông tin bên dưới. Tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng Quý vị nhà đầu tư để đạt được những thành tựu giá trị. Cảm ơn sự quan tâm của Quý vị và các bạn.

Xin chào và hẹn gặp lại,

—————————————-

Best Regards,

May God Bless You Always

Nguyen The Khai (Mr.)

 

Khai Nguyen Investment

W. http://khainguyeninvestment.com

E. khainguyen.investment@gmail.com

P. 0938 936 123

(Khai Nguyen Investment)

(Khai Nguyen Investment)

(Khai Nguyen Investment)

 

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *