Nỗi Sợ COVID-19 Của Nhà Đầu Tư Cổ Phiếu Việt Nam

Ngày 24/7/2020 hôm nay có thể nói là “Một phiên thứ 6 đen tối” cho Thị trường Chứng khoán Việt Nam. Bên mua thì không dám “sờ vào” cổ phiếu còn bên bán thì cứ thế đặt lệnh không cần biết cổ phiếu họ đang giữ tốt xấu ra sao.

Tư vấn để đồng hành cùng Nhà đầu tư trong Nhóm Khai Nguyen Investment đó là nắm giữ thật chặt các cổ phiếu chiến lược như Thế Giới Di Động (MWG); FPT; REE hay Vinamilk (VNM); v.v… cho dù thị trường vẫn đang “đỏ lửa” như thường. 

Câu Hỏi Đặt Ra Là Liệu Rằng Nên Tiếp Tục Ra Sao !?

Khải Nguyễn không giỏi về đầu tư hơn hay thông hiểu nhiều hơn Quý vị, song có hai từ mà Khải Nguyễn mong tất cả mọi người giữ được lúc này đó chính là “Niềm Tin”. Vâng, đó chính là Niềm Tin.

  1. Niềm tin vào các Doanh nghiệp có bền dầy phát triển hàng chục năm qua. Họ từng trải qua những tháng năm thuận lợi lẫn khó khăn (1998, 2008, 2012 là những năm có nhiều thách thức)
  2. Đó là Niềm tin vào Ban lãnh đạo trong lúc chúng ta ngon giấc ngủ thì họ đang gồng mình cả bộ máy dốc hết tâm sức để tìm giải pháp vượt qua thách thức Covid-2019 gặp phải vừa qua
  3. Đó là Niềm tin vào sự “An toàn tài chính” khi hàng chục năm qua các doanh nghiệp này đã tích luỹ đầy đủ tiền mặt để vượt qua mọi thử thách.
  4. Và dĩ nhiên, Niềm tin vào chính Bản thân Quý vị. Quý vị chọn được một công ty chất lượng, có sản phẩm chất lượng và đội ngũ ban lãnh đạo toàn tâm toàn ý. Thì không có lý do gì phải chạy theo những đám đông ngoài kia cả. Đám đông ấy không hiểu họ đang làm gì đâu! Hãy tin công ty tốt mà Quý vị đang đầu tư nhé.

Vậy Lời Khuyên Của Khải Nguyễn Là Gì  !?

Như vậy, việc giữ vững tâm lý, củng cố niềm tin vào doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng cho trạng thái “an toàn tài khoản đầu tư”. Nó sẽ giúp Nhà đầu tư vượt qua bất kỳ thách thức nào để bước xa hơn.

Sau đây là 3 gợi ý có thể giúp Quý vị đầu tư trong lúc này:

  1. Chọn doanh nghiệp có cổ tức tiền mặt trên giá trên 10%. Khoản cổ tức này sẽ là lá chắn giúp giá cổ phiếu không bị bán sâu như các mã bluechips nổi tiếng trên thị trường
  2. Rà soát lại danh mục, loại bỏ đi những cổ phiếu yếu kém về kinh doanh; có nợ cao; cổ tức thấp. Thay vào đó thêm vào những mã chất lượng hơn sẽ giúp Quý vị có lợi thế tăng trưởng tốt hơn.
  3. Sau cùng đó là, suy nghĩ thật kỹ về Margin. Hãy từ bỏ nó. Từ bỏ Margin bất cứ khi nào có cơ hội chính là ngưỡng cửa đưa Quý vị đi xa và thành công với tư cách một Nhà đầu tư.

Tóm lại:

Vừa rồi là chia sẻ quan điểm đầu tư của Khải Nguyễn, trước lo ngại về Covid-19 có thể tiếp tục diễn ra tại Việt Nam. 

Quý vị thấy đó trong đầu tư thì biến động giá cả trên thị trường chỉ là yếu tố ngắn hạn bị chị phối bởi “tâm lý lo sợ – hoảng loạn” của Nhà đầu tư. 

Trong khi đó rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động rất tốt, hoặc ít ra các doanh nghiệp ấy cũng có một bề dầy kinh nghiệm; một kết cấu tài chính vững mạnh hay một Ban lãnh đạo toàn tâm, toàn ý với những giải pháp chiến lược để ứng phó trước mọi thách thức.

Hãy tin vào “Những Điều Đúng Trong Trí Hiểu Của Chúng Ta” và rằng một mai các “Doanh nghiệp chất lượng” ấy sẽ tiếp tục phát triển mạnh và vươn xa hơn! Niềm tin đúng đắn sẽ giúp Quý vị đầu tư cổ phiếu HIỆU QUẢ LÂU BỀN hơn.

Chúc Quý vị thật  nhiều sức khỏe, sáng suốt và bình an,

—————-

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *