Sự Khác Nhau Giữa Investor va Gamble Trader

Quý vị mến,

Ai cũng biết gập bụng hay chạy bộ đều đặn là cách tốt nhất có được một thân hình săn chắc. Một cái hít đất hay một bước chạy được thực hiện chưa đầy 2 giây – cũng không đòi hỏi người chơi phải có lượng kiến thức gì ghê gớm. Ấy vậy mà hầu hết 80% Gymer đành bỏ cuộc. Việc mong chờ trời mưa hay làm gì đó DỄ DÀNG hơn (như ăn + ngủ) là lựa chọn họ quan tâm.

Trong Đầu Tư Cổ Phiếu Cũng Giống Như Vậy. Mọi người thấy dễ dàng hơn khi tham gia lướt sóng, sai lần này rồi có lần khác để sửa. Trong khi một việc rất đơn giản là chọn công ty chất lượng và chờ đợi thì không ai quan tâm.
(Để chọn được công ty chất lượng không phải gì quá ghê gớm, thử nhìn xung quanh  Quý vị, từ giày dép; quần áo; trang sức; điện thoại; thuốc men; v.v… Sản phẩm nào Quý vị và gia đình tin dùng trong nhiều năm, yêu thích nó thì rất có thể nó được làm ra bởi một công ty chất lượng)

Tại Sao Càng Lướt Sóng Cổ Phiếu, Càng Trading Càng Chết !?

Quý vị thử nghĩ về trò Roulette trong Casino có dãy số từ 1 đến 36, nói cách khác nó có 18 nút đỏ và 18 nút màu đen. Mọi người nghĩ đây là trò chơi 50% thắng – 50% thua (là đặt cược đỏ hay đen) nhưng không phải như vậy. Các Roulette luôn có 2 nút màu xanh lá cây (kiểu Mỹ, kiểu châu Âu có 1 nút xanh), nghĩa là khi quay vào nút này Quý vị vẫn bị mất tiền. Như vậy tỷ lệ thắng của Quý vị trong trò chơi này là: 18/38, là bằng 47.37% chứ không phải là 50%. Như vậy không phải là MAY và RỦI nữa, càng chơi càng thua.

Đầu cơ cổ phiếu cũng giống như vậy, nhà đầu tư đặt cược vào LÊN hay XUỐNG (giống như trò Roulette là ĐỎ hay ĐEN). Và tỷ lệ thắng cũng không thể bằng 50% bởi mỗi lần mua bán NĐT sẽ mất phí giao dịch và thuế thu nhập cá nhân. Tỷ lệ thắng lúc này còn khoảng: 49.6%. Chưa kể nhiều Quý vị còn dùng tiền vay Margin, làm tỷ lệ này có khi chỉ còn 40%. 

Như vậy đã rõ, càng lướt sóng ngắn hạn, Quý vị càng “nuôi các Công ty Chứng khoán mập mạp to béo lên” !

Vậy Đầu Tư Cổ Phiếu Khác Đầu Cơ Như Thế Nào? Hãy tưởng tượng thế này:

Khải Nguyễn có một con heo đất giá 100.000 đồng, muốn bán cho Quý vị. Lúc này khả  năng cao Quý vị chỉ chấp nhận cái giá cỡ khoảng 60, 70 hay 80 ngàn đồng mà thôi.

NHƯNG…, đây là một con heo đặt biệt.

Mỗi năm nó tự tạo ra một khoảng tiền tiết kiệm trong bụng là 20.000 đồng. Như vậy hết năm thứ nhất giá trị con heo là 120K, sang hết năm thứ 2 giá trị là 140K (bỏ qua khấu hao các thứ đi nhé !). Như vậy Quý vị có còn trả giá con heo này là 60, 70 hay 80K ở năm thứ nhất, ở năm thứ hai hay năm thứ 10 giá trị con heo là 200K không? Khải Nguyễn sẽ không bán với giá đó. Bằng cách đơn giản là chọn “con heo đất” trông mập mạp một tí; ít bệnh; khỏe mạnh và chờ đợi là okay.

Tỷ lệ thắng lúc này là 100% chứ không phải 49.6%. Vấn đề then chốt là Quý vị phải có (i) Tư duy về Đầu tư; (ii) Có Chút Khả Năng Nghiên Cứu và … (iii) Sư Kiên Nhẫn

Đó cũng là lý do vì sao khi được hỏi “Thời điểm tốt nhất để bán cổ phiếu là khi nào?”, thì Warren Buffet đã trả lời rằng: “Tôi Muốn Nắm Giữ Các Công Ty Chất Lượng – MÃI MÃI”
Vừa rồi là phần chia sẻ ngắn của Khải Nguyễn về đầu tư và đầu cơ.

Quý vị nhấn đường link dưới đây để xem thêm thông tin đầu tư và các bài viết giá trị.

Chúc  Quý vị nhiều sức khỏe và bình an,

———————

Best Regards

Khai Nguyen (Mr.)
Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *