Tìm Một Doanh Nghiệp Tuyệt Vời Nhờ Vào ROE, ROIC

Chào Quý vị và các bạn thân mến,

Nếu chọn lựa một chỉ số tài chính để phân biệt giữa một doanh nghiệp tuyệt vời và một doanh nghiệp tệ hại, thì không chỉ số nào có thể quan trọng hơn suất sinh lời trên vốn đầu tư. Đó chính là ROE (Return on Equity), ROA (Return on Asset) và ROIC (Return on Invested Capital).

Hãy thử tưởng tượng khi Quý vị và các bạn đứng giữa việc lựa chọn một trong hai doanh nghiệp cùng kinh doanh một sản phẩm để đầu tư. Công ty A tạo ra lợi nhuận 1 tỷ/năm trên vốn đầu tư 2 tỷ ban đầu; còn công ty B tạo ra lợi nhuận 2 tỷ/năm nhưng đòi hỏi đến 10 tỷ vốn. Vậy thì Quý vị và các bạn sẽ chọn đầu tư vào doanh nghiệp nào?

Nếu là Tôi, Tôi sẽ chọn doanh nghiệp A có suất sinh lợi 50%/năm, dù cho lợi nhuận thấp hơn công ty B một nửa. Tôi chọn A bởi vì với 8 tỷ đồng còn lại, nếu kiên nhẫn thì Tôi hoàn toàn có thể tìm được những doanh nghiệp có suất sinh lời cao giống như A. Và mức sinh lời này cao gấp đôi so với việc bỏ ra 10 tỷ đồng để mua B, với mức sinh lợi chỉ 20%/năm. 

Đọc đến đây thì có thể Quý vị và các bạn cho rằng Tôi đưa ra ví dụ này là quá hiển nhiên để có thể lựa chọn. Ấy vậy mà trên thị trường chứng khoán của chúng ta, khi bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, tâm lý loại bỏ nghi ngờ để quyết định nhanh va tâm lý quá lạc quan, các nhà đầu tư bán chuyên lẫn chuyên nghiệp vẫn thường xuyên có những quyết định sai làm giống như vậy. Họ quên đi những ‘NGUYÊN TẮC VÀNG” mà lao vào mua những cổ phiếu tăng trần xanh tím, bất chấp suất sinh lời tệ hệ của các doanh nghiệp này. Hãy nhìn các minh chứng này xem: YEG, VIC, MSN, FLC, HAG, ITA, HBC, v.v… Đó là những ví dụ điển hình về sự phi lý trí trong đầu tư thời gian qua.

Câu Nói Của Ngài Warrent Buffett

Trong bức thư thường niên 1995 gửi đến cổ đông của Berkshire Hathaway, ông nói: “Chúng tôi ưa thích những doanh nghiệp có thể tạo ra mức sinh lợi cao trên vốn đầu tư”. Và chắc chắn rằng nó có thể tiếp tục như vậy trong tương lai.” Ngài Warrent Buffett và Charlie Munger là những người tiên phong trong việc đề cao tầm quan trọng của chỉ số này.

Về mặt logic, một công ty tạo ra mức ROE cao và bền vững sẽ chứng minh được 2 việc sau đây: (1) một là nó là một mô hình kinh doanh tạo ra dòng tiền tốt hơn so với trung bình của nền kinh tế; (2) hai là nếu như doanh nghiệp ấy giữ được mức ROE cao qua nhiều năm, chứng tỏ rằng công ty này luôn giữ được mức tăng trưởng lợi nhuận khá tốt trong quá khứ.

Điều Gì Cần Cẩn Trọng Về ROE

Nhà đầu tư nên hết sức thận trọng đối với các mức ROE cao đột biến, bất thường trong một năm gần nhất do lợi nhuận tài chính, lợi nhuận khác hoặc các thủ thuật trích lập dự phòng và chi phí không đầy đủ.

Tôi thường thấy điều này xảy ra nhiều ở các doanh nghiệp Bất động sản (như: VPI, SDI năm 2017), ngân hàng (VPB, TCB năm 2017), hay các công ty thường xuyên định giá lại các công ty thành viên (như CII), hoặc các công ty mang tính chu kỳ (HSG, NKG). Tầm nhìn về một tỷ suất sinh lời tăng trưởng bền vững qua thời gian, qua các chu kỳ kinh tế khác nhau mà doanh nghiệp ấy vẫn bảo đảm được mức tăng trưởng tốt là một điều hết sức quan trọng và vô cùng cần thiết.

Khi Nào Sử Dụng ROE, ROIC

  • Thứ nhất, đối với các doanh nghiệp ít nợ vay, nhiều tiền mặt thì theo Tôi sử dụng ROE trung bình 3 năm hoặc 5 năm là điều hợp lý, đặc biệt với các ngành sinh lời tốt như tiêu dùng, y tế, dịch vụ.
  • Thứ nhì, đối với các doanh nghiệp có nhiều nợ vay, thì sử dụng ROIC sẽ hợp lý hơn. Đồng thời kiểm tra luôn xu hướng ROA qua nhiều năm xem có bền vững hay không. Tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư ROIC trung bình tại Việt Nam thường dao động từ 12 – 14%. Và nếu là những doanh nghiệp tốt thì theo Tôi, ROIC phải từ 15% trở lên.

Nếu như chúng ta đã hiểu được ta62mq uan trọng của Tỷ suất sinh lời, thì từ ngay ta sẽ phân loại các doanh nghiệp tốt/bình thường/kém triển vọng rõ ràng với góc nhìn logic hơn. Nếu đầu tư, lúc này Quý vị và các bạn sẽ không còn dể dàng bị tâm lý đám đông lừa gạt. Những người tư vấn bán chuyên, thiếu kinh nghiệm sẽ khó lòng làm lung lay về lập trường đầu tư của Quý vị và các bạn. Lúc này chúng ta cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc xem báo đài, media hay các room chứng khoán “sặc mùi” lừa dối! Giống như Khải, công việc yêu thích nhất chỉ là tích lũy tiền bạc, tìm kiếm doanh nghiệp vững vàng và đầu tư sinh lợi cho bản thân và mọi người. Khi chúng ta trở nên lý trí hơn, chúng ta sẽ dễ dàng mỉm cười với hiện tại và ung dung hơn.

Câu hỏi đặt ra là: “Vậy Những Doanh Nghiệp Nào Có Tỷ Suất Sinh Lời Tốt và Có Giá Hợp Lý Nhất Hiện Nay?”

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY ĐỂ SỞ HỮU DANH MỤC ĐẦU TƯ KỲ VỌNG TĂNG TRƯỞNG 15% – 40%

P/S.

Trong báo cáo đầu tư tháng 7, Khải đã tiết lộ một cổ phiếu chất lượng tại vùng giá 88 đó chính là MWG (Thế Giới Di Động). Hiện tại giá đã tăng trưởng lên vùng 105 (upside ~20%). Quý vị và các bạn có thể xem lại bài viết cuối tháng 6 để nắm rõ thêm thông tin.

Sắp tới cho giai đoạn tháng 8 và cuối năm, Khải tiếp tục phân tích và rà soát nhiều doanh nghiệp “under value” giá trị để gửi đến Quý nhà đầu tư. Quý vị vui lòng đăng ký để đồng hành cùng Khai Nguyen Investment nhé. Tôi là Khải, Người Đầu Tư Chứng Khoán Dỡ Nhất Tại Việt Nam.

Chúc Quý vị và các bạn thành công,

—————

Trân trọng,

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *