3 Bài Học Từ Thất Bại Thực Tế Giúp Đầu Tư Cổ Phiếu Tốt Hơn

Chúng ta thường nghe những câu chuyện kiếm “bạc tỷ” từ những đợt mua cổ phiếu tăng giá vài trăm %. Trong lúc thị trường tăng thì ai cũng thành “chuyên gia” cả! Song với Tôi thì những “thương vụ sai lầm” mới thật sự giúp nhà đầu tư có bài học quý giá để duy trì tốt kết quả trong đầu tư.

Học hỏi từ những người đi trước giàu kinh nghiệm, Tôi xây dựng một danh sách gồm những thương vụ mua bán cổ phiếu chưa hợp lý mà thông qua đó, Tôi có cơ hội quan sát và rèn luyện bản thân mình tốt hơn.

Tôi là Khải Nguyễn – Người đầu tư Cổ phiếu Giá trị tại sàn Chứng khoán Việt Nam.

Theo Tôi, có 3 nguyên nhân khiến số dư tài khoản mất đi một vài con số 0:

  1. Chọn sai cổ phiếu
  2. Chần chừ không chịu quyết định trước cơ hội tốt
  3. Chọn đúng cổ phiếu song bán quá sớm

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thứ Nhất, 1/ Chọn Sai Cổ Phiếu

Theo Khải Nguyễn thì việc chọn sai cổ phiếu nằm trong 3 nhóm sau: (i) mua cổ phiếu nằm trong lĩnh vực mà chúng ta không hiểu; (ii) mua các cổ phiếu mà giá trị thực thu về giảm dần theo thời gian (quy mô giảm – thị phần giảm hay biên lợi nhuận giảm, v.v…); và (iii) cổ phiếu tốt song thời điểm mua có giá thị trường cao hơn giá trị thực công ty.

Thoạt nhìn thì lỗi chọn sai cổ phiếu này có vẽ dễ nhận ra song trong bối cảnh thị trường tăng trưởng mạnh, có nhiều cơ hội tăng giá trong ngắn hạn khiến nhà đầu tư mất tỉnh táo, đôi khi còn “đứng núi này trông núi nọ” dẫn đến sai lầm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

FPT là ví dụ điển hình khi tình hình tài chính, quản trị đều rất tốt song giai đoạn 2018 – 2019 thì giá gần như chỉ đi ngang. Nắm giữ nhiều tháng không có kết quả buộc Tôi phải bán lỗ. Sau này nhịn lại thì mới thấy lý do là công ty đang cơ cấu lại các khoản nợ vay/ thoát vốn công ty con làm giảm doanh thu và lợi nhuận khiến giá cổ phiếu không tăng.

Ngoài FPT thì các lần chọn sai cổ phiếu như FLC, JVC, Điện Quang – DQC cũng làm Tôi nhớ mãi. Tôi tin khi nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hơn, bắt đầu chọn mua cổ phiếu nằm trong “vòng tròn hiểu biết” của mình hơn thì rủi ro dẫn đến sai lầm này sẽ giảm đi đáng kể, từ đó giúp hoạt động đầu tư duy trì được hiệu quả hơn.

Thứ 2 Đó Chính Là Lỗi/ Thiếu Quyết Đoán

Lỗi thứ 1 chọn sai cổ phiếu ở trên có thể khiến nhà đầu tư mất đi vài chục phần trăm vốn. Song lỗi Thiếu sự quyết đoán mà Tôi sẽ nói ở đây, có thể làm mất đi cơ hội tăng giá 100%, thậm chí là 1.000% nếu đó là một công ty đầy tiềm năng.

Thời điểm MWG chuẩn bị IPO năm 2014 là một ví dụ. Đây là một doanh nghiệp trẻ đang có mức tăng trưởng 40% bình quân mỗi năm, có ban lãnh đạo nhiệt huyết và một tương lai rộng mở đang chờ ở phía trước. Dẫu biết đang đứng trước một cơ hội khá tốt Song nhiều nguồn thông tin lúc ấy lại cho rằng công ty đang cố gắng dùng những thủ thuật kế toán để thổi phồng lợi nhuận. Điều đó đã khiến Tôi chùn chân và bỏ lỡ mức giá hấp dẫn năm 2014. Mãi đến 2017 khi quay lại đầu tư MWG thì giá đã tăng 400%.

Nhìn lại các cơ hội đã bỏ lỡ (như Phú Tài – Năm 2013, Nhựa Bình Minh – Năm 2015 ,hay Hoà Phát – Năm 2020, v.v…) giúp Tôi trưởng thành hơn. Với Tôi thì việc mua cổ phiếu giá cao hơn hai ba chục phần trăm không quan trọng, mà Khải Nguyễn tin sự quyết đoán kịp thời sẽ là nhân tố quyết định giúp hiệu quả đầu tư được tăng cao.

Lỗi Sau Cùng Song Cũng Rất Quan Trọng Đó Chính Là: 3/ “Chết Trước Cổng Thiên Đàng!”

Nhiều người mua được cổ phiếu tốt song lại bán chúng đi quá sớm. Chỉ cần cổ phiếu đang nắm giữ không tăng giá chừng 2, 3 tháng thì sự sốt ruột lại bắt đầu tăng cao. Khi mà họ quyết định bán đi để chuyển qua mã khác thì giá cổ phiếu vừa bán tăng lên trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư.

Thường khi cổ phiếu tăng được 10 hay vài chục phần trăm thì nhà đầu tư bắt đầu xem xét liệu nên có chốt lời hay không? Lỡ nếu không bán giá cổ phiếu giảm lại thì sao? Cho nên giả sử sau khi bán FPT ở mức giá 30 thì nhà đầu tư cũng khó tài nào quyết định mua FPT trở lại tại vùng giá 45. Điều đó vô tình đánh mất đi cơ hội nắm giữ một cổ phiếu tăng ngay sau đó.

Và đây chính là nguyên do chính khiến nhiều người “bán non” cổ phiếu ngay “trước cổng Thiên Đàng”.

————

Kết Luận

Vừa rồi chúng ta đã lướt qua 3 lỗi cơ bản dẫn đến những thất bại trong đầu tư.

Đến bây giờ khi nhìn lại những sai lầm của mình Tôi vừa cảm thấy bùi ngùi vừa biết ơn vì chính những lỗi này đã giúp Tôi trưởng thành hơn rất nhiều trong đầu tư. Việc đầu tư cổ phiếu chính là Mua một phần doanh nghiệp. Đứng sau mã chứng khoán xanh đỏ tím vàng, chính là cả bộ máy gồm biết bao con người đang ngày đêm góp sức lực giúp công ty phát triển. Vì thế Khải Nguyên tin rằng khi đã chọn được doanh nghiệp chất lượng, có tài chính vững mạnh, ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm nhiệt huyết, và một mức giá hời thì việc còn lại là nên quyết đoán nắm lấy cơ hội, đừng để nỗi sợ giảm giá hay các cơ hội tăng giá khác làm chúng ta phân tâm. Làm được như vậy Tôi tin Quý vị, cũng giống như Tôi sẽ ngày càng thành công hơn, đạt hiệu quả tốt hơn trong đầu tư.

Tôi là Khải Nguyễn – Người đồng hành giá trị cho mọi quyết định của nhà đầu tư.

Hãy nhấn Like và Subscribe để nhận nhiều Video giá trị hơn. Xin chào và hẹn gặp lại !

Đăng ký đầu tư tại đây: https://mailchi.mp/e93f0b606462/hoptacdautu

——————————

Khai Nguyen,

Investor and Mentor

 

Khai Nguyen Investment

A. 12th floor, 218 Vo Van Ngan Street, Binh Tho Ward, Thu Duc City, HCMC

E. khainguyen.investment@gmail.com

P. 0333 337 690

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *