3 Cổ Phiếu Dưới 50% Giá Trị Thực Cho Giai Đoạn Hồi Phục 2023-2024

Quý vị Nhà đầu tư thân mến,

Thị trường đang giảm điểm mạnh 34% (từ 1.500 điểm về 986 điểm) – mạnh hơn so với giai đoạn Trade War 2018 – 2019 (chỉ giảm 26%) song cũng giống giai đoạn trước thì nhiều nhóm ngành và cổ phiếu đang mất giá “không phanh”.

Theo quan sát thị trường và rà soát liên tục để tìm ra những cơ hội mới thì Khải Nguyễn thấy có 3 điểm chung mà 80% các cổ phiếu giai đoạn 2018 – 2019 không tìm ra lối thoát, có thể dùng để làm bào học cho giai đoạn 2023 – 2024. Đó là:

 • Hầu hết nhóm các cổ phiếu đều giảm về mức giá Vốn hoá thấp hơn Vốn chủ sở hữu tuy nhiên các cổ phiếu này vẫn lầm lũi dò đáy suốt 2 năm là do đều có tỷ lệ vay ngân hàng ngắn hạn + dài hạn lên đến trên 60%. Điều này vô hình chung đã làm trì trệ lợi nhuận và dòng tiền thông minh dần rời bỏ rút ra. Những ai cố gắng nắm giữ như: DXG, HBC, SSI, HCM, VRE, VIC, MSN, VCB, v.v…sau 2 năm đều nhận kết quả đáng thất vọng.
 • Các cổ phiếu giảm giá có tỷ lệ dữ trữ tiền mặt ròng không cao. Như đã nói ở trên hầu hết đều vay ngân hàng rất cao nên hầu như tỷ lệ tiền ròng trên vốn chủ sở hữu đều thấp hơn 10%. Điều này cho thấy bức tranh tài chính nhiều cổ phiếu thậm chí nằm trong VN30, Bluechips, hay đầu cơ (như HAG, HNG, FIT, FLC, AGR, LDG, DXG, HBC, HAR, HQC, v.v…) đều kém khả quan.
 • Không có nhiều động lực tăng trưởng lợi nhuận trong 3 năm tương lai 2018, 2019 và 2020. Việc nợ cao, tiền mặt khan hiếm mà lại duy trì kết quả kinh doanh chỉ trên 10% hay còn thụt lùi là điểm then chốt khiến giá cổ phiếu không có tương lai.

Trong nguy có cơ.

Giai đoạn khó khăn 2018 – 2019 cũng chính là giai đoạn phổ biến cách đầu tư giá trị, đó là chọn lựa những công ty có tiền mặt dồi dào, kết quả kinh doanh ấn tượng và đặc biệt là giá đang giao dịch thấp hơn rất nhiều so với vốn hoá bởi các cổ phiếu này cũng “tạm thời” chịu trận theo Index thời điểm 2018 đó. Song chỉ sau 12 tháng với tình hình kinh doanh và tài chính thuyết phục, giá nhóm 10 cổ phiếu này đã bật tăng ấn tượng bình quân xấp xỉ 150%. Các cổ phiếu ấy là:

Có 3 điểm chung Khải Nguyễn quan sát thấy có ở nhóm cổ phiếu này, thứ mà đã giúp chúng tăng giá mạnh ngay trong lúc giông bão đó chính là:

 • Điểm 1. Tỷ lệ vốn hoá trên vốn chủ sở hữu tại năm 2018 xấp xỉ 60%, nghĩa là công ty đang được giao dịch với giá bằng gần ½ giá trị thực. Nhiều công ty như NTC, SIP, D2D lại có lượng “tài sản ngầm” ẩn làm cho giá trị thực doanh nghiệp còn lớn hơn nhiều. Qua đó giúp cổ phiếu các nhóm này càng trở nên hấp dẫn hơn.
 • Điểm 2. Tỷ lệ tiền mặt ròng trên vốn hoá đạt gần 100%, nhiều cổ phiếu gần 300% và hầu như vay ngân hàng dài hạn đều bằng 0. Điều đó cho thấy ngoài việc tích luỹ được nguồn tiền sau nhiều năm hoạt động thì các công ty này còn có cơ cấu tài chính rất lành mạnh phù hợp cho việc phát triển dài lâu.
 • Điểm 3. Lợi nhuận sau thuế năm 2018 và 2019 vẫn tăng trưởng dao động 30% đến 60%/năm. Những cái tên như Đầm Sen Nước (DSN), Đá Hoa An (DHA) hay Đông Hải Bến Tre (DHC) tuy có lợi nhuận tăng trưởng ở mức khiêm tốn so với 7 cổ phiếu còn lại (20%/năm) song nhờ vào tình hình tài chính vững mạnh, như đã nói ở trên, cũng đã giúp giá cổ phiếu lội ngược dòng tăng trưởng +40%. Các cái tên vượt trội như ACL, SIP hay NTC thì có mức tăng giá gần 300%.

Những doanh nghiệp đáp ứng (điểm số 3) có lợi nhuận tăng trưởng mạnh thì không phải khó để tìm ra song để đáp ứng cả 3 điểm (1, 2, và 3) ở trên thì thực sự hiếm. Những công ty đó không những có nội tại tài chính vững mạnh, nguồn tiền mặt dồi dào, giá cổ phiếu đang được chiết khấu lớn trên 50% mà còn đứng trước tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận rất tốt từ năm 2018, 2019, 2020. Chính 3 điểm ấy theo Khải Nguyễn là “thiên thời, địa lợi và nhân hoà” dành cho những công ty vượt trội – giúp giá cổ phiếu tăng trưởng 2 lần bất chấp Index giảm 26% trong 2 năm 2018 và 2019.

Đãi cát tiềm vàng không phải lúc nào cũng là việc dễ. Song từ khi thị trường bắt đầu sụt giảm mạnh hồi tháng 4 đến nay, Khải Nguyễn chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực vì biết rằng đâu đó vẫn sẽ có một vài doanh nghiệp khác biệt tạo dựng xu hướng riêng. Và với nỗ lực không mệt mõi ấy, Khải Nguyễn tìm ra được chân dung 3 Công ty có (i) cơ cấu kinh doanh khá đơn giản dễ hiểu; (ii) có tình hình tài chính vững mạnh giống minh hoạ ví dụ 10 doanh nghiệp ở trên; (iii) và đặc biệt là lượng tiền ròng và giá đã chiết khấu rất nhiều từ tháng 5 cho đến nay.

3 Cổ phiếu có Tài chính vững mạnh kèm với Kết quả kinh doanh ấn tượng – Khải Nguyễn đặt kỳ vọng giá bứt phá 100% cho giai đoạn sau Index giảm điểm 2023 – 2024. Đó là:

Doanh nghiệp thứ 1. Công ty có 3 điểm nhấn cực kỳ hấp dẫn như sau:

 • Điểm nhấn 1. Vốn hoá chỉ bằng 60% vốn chủ sở hữu.
 • Điểm nhấn 2. Công ty có 1.500 tỷ đồng tiền mặt ròng (chiếm 75% vốn hoá), vay ngân hàng ngắn hạn và dài hạn đều bằng 0. Dự kiến trong 2 năm tiếp theo 2023, 2024 nguồn dự trữ tiền mặt này sẽ đạt trên 2.500 tỷ đồng nhờ vào điều kiện kinh doanh thuận lợi.
 • Điểm nhấn 3. Lợi nhuận 2023, 2024, 2025 dự dự báo tăng trưởng ít nhất 30%/năm nhờ vào (i) nền tảng kinh doanh sẵn có hiện tại và (ii) 2 dự án mới bắt đầu đi vào hoạt động năm 2022. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2022 rất khả quan và sẽ ghi nhận một phần lợi nhuận đột biến vào quý IV. Công ty chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 60% là một điểm cộng giá tăng.

Doanh nghiệp thứ 2. Công ty có 3 điểm nhấn hấp dẫn như sau:

 • Điểm nhấn 1. Sau 30 năm hoạt động công ty tích luỹ được một lượng tiền mặt “không lồ” bao gồm khoản mục tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn là các khoản tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới 12 tháng với giá trị 1.800 tỷ đồng. Công ty chỉ có 1 khoản vay ngân hàng dài hạn là 80 tỷ và với mức vốn hoá hơn 2.000 tỷ thì tỷ lệ tiền mặt ròng trên vốn hoá lên đến 90%. Khác với nhiều hạn Ban lãnh đạo “phóng túng”, “quan liêu” thì điểm cộng thêm nữa là việc quản lý khoản phải thu và hàng tồn kho của Ban lãnh đạo doanh nghiệp này rất tốt với trích lập dự phòng bằng 0 sau nhiều năm. Và đây là con số thật ấn tượng!
 • Điểm nhấn 2. Như đã đề cập ở trên, vốn hoá công ty đang xấp xỉ 2.000 tỷ đồng. Như vậy với mức vốn chủ sở hữu hiện tại cập nhật đến Quý III.2022 là 2.600 tỷ thì tỷ lệ vốn hoá trên vốn chủ sở hữu chỉ bằng 75%. Điều này thoả tiêu chí số 2.
 • Điểm nhấn 3. Lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2019-2022 duy trì tăng trưởng 30%/năm nhờ vào các hợp đồng ký kết dài hạn với đối tác trong và ngoài nước. Song kể từ 2022, đặc biệt giữa 2023 trở đi thì công ty đưa vào hoạt động 1 một sản phẩm mới với quy mô vốn 1.500 tỷ. Và đây sẽ là điểm nhấn giúp lợi nhuận duy trì đạt mức tăng trưởng 35% giai đoạn 2023-2027. Công ty duy trì cổ tức tiền mặt 30%/năm trong suốt hơn 10 năm qua cũng là một điểm cộng thú vị.

Doanh nghiệp thứ 3. Công ty có tài sản ngầm từng được Khải Nguyễn giới thiệu trước đây:

 • Điểm nhấn 1. Công ty đang giao dịch với vốn hoá 3.200 tỷ đồng song với lượng tiền mặt ròng lên đến 3.500 tỷ đã làm công ty trở nên cực kỳ hấp dẫn về trung hạn. Công ty không có vay nợ ngân hàng ngắn hạn và dài hạn. Tỷ lệ tiền mặt ròng trên vốn hoá đạt 110%.
 • Điểm nhấn 2. Lợi nhuận duy trì tăng trưởng ổn định với CARG 20%/năm giai đoạn 2022-2025 nhờ vào việc doanh nghiệp đã chiếm thị phần 70% cả nước và nhu cầu sử dụng sản phẩm ngày càng tăng cao.
 • Điểm nhấn 3. Cũng là điểm thú vị đó là công ty có lượng “tài sản ẩn” là danh mục các cổ phiếu lớn niêm yết với giá trị gần 4.000 tỷ đồng. Dù Index đang giảm nhưng lượng tài sản này vẫn chiếm giá trị cao và so với giá trị hạch toán trên báo cáo tài chính thì lượng “tài sản ẩn” này chiếm đến 80%. Nghĩa là công ty chỉ hạch toán 20% giá trị thực bởi nguyên tắc kế toán tại Việt Nam là ghi nhận giá gốc ban đầu cách đây 20 năm.

Như vậy với việc tìm ra 3 cổ phiếu này, Khải Nguyễn không dám “tự tin thái quá” song quan điểm cá nhân cho rằng dù Index tiếp tục “kém tích cực” hoặc giảm giá cuối năm 2022 và trong năm 2023 đi nữa thì 3 cổ phiếu này hoàn toàn có đủ nền tảng vững mạnh giúp giá cổ phiếu ổn định và dần dần đi lên. Các nhà đầu tư giá trị cũng sẽ nhận ra “đâu là vàng thật” và mua tích luỹ dần bằng nguồn tiền thông minh dài hạn vào nhóm này trước các thông tin tích cực hỗ trợ sẵn có. Qua đó giúp giá cổ phiếu có cơ hội quay về giá trị tăng trưởng 100%.

Đề nghị Đầu tư từ Khải Nguyễn:

 • Nhóm nhà đầu tư 1. Là các Anh Chị có kinh nghiệm đầu tư nhiều năm với sự năng động linh hoạt trong quyết định, hiểu cơ bản về phân tích doanh nghiệp và kỳ vọng một mức tăng trưởng bền – mạnh sau 1 năm thì lựa chọn đầu tư vào Doanh nghiệp số 1 và Doanh nghiệp số 2 là phương án tốt nhất.
 • Nhóm nhà đầu tư 2. Là các Anh Chị cũng nhiều kinh nghiệm, song mong muốn một sự bền vững nhất định trong đầu tư. Cổ phiếu được chọn có thể không cần phải quá nổi bật được nhiều người chú ý song đó là những công ty nền tảng vững chắc, tài chính sạch sẽ – đơn giản – dễ hiểu và với một mức tăng trưởng lợi nhuận chấp nhận được trên 20% thì lựa chọn đầu tư vào Doanh nghiệp số 3 là hợp lý.

Khải Nguyễn biết rằng Thị trường đang trải qua những “ngày rất thương đau” và rất có thể Anh Chị đang phải chịu những áp lực nhất định của giai đoạn đầu tư trước. Song Khải Nguyễn tin rằng với tư duy đầu tư đúng đắn; quyết đoán lúc cần thiết; và lòng kiên nhẫn thì những cơ hội đầu tư giá trị sẽ phát huy hết tác dụng và tăng trưởng 100% (Như lịch sử đã chứng minh DHC, NTC, CTR, v.v…giai đoạn 2018 – 2019 ngược dòng thành công).

>> Đăng ký Đầu tư cùng Khải Nguyễn Sở hữu ngay 1 trong 3 Cổ phiếu chất lượng nên trên.

Chứng khoán VPS:

 • Hệ thống nhanh – tiện lợi, tiền chuyển ra và chuyển vào chỉ mất 10 giây là đã thông báo có. Lệnh mua bán thực hiện dễ dàng – miễn phí giao dịch cơ sở tài khoản mở mới – phí giao dịch thấp nhất – gói sử dụng margin linh hoạt.
 • Đăng ký mới: Tại đây (Mã ID giới thiệu là BAM3 – Khải Nguyễn)
 • Đã có tài khoản VPS – Hướng dẫn chuyển ID quản lý: Tại đây

Mirae Asset – 100% vốn Hàn Quốc:

 • Hệ thống nhanh – mạnh xấp xỉ VPS và VNDirect. Ưu điểm là phí giao dịch thấp và các gói margin đa dạng với lãi suất thấp lên đến 8%.
 • Đăng ký mới/ Chuyển ID quản lý: Liên hệ Zalo 0938936123.

Mến chúc Anh Chị thật nhiều Mạnh khoẻ – Như ý – Đầu tư thành công!

—————–

Best wishes,

Khai Nguyen (Mr.)

 

Khai Nguyen Investment

Related Posts

Leave a Reply