Chiến lược mới có giúp CTD hoàn thành kế hoạch năm?

Soạn thảo: Khai Nguyen Investment

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons (CTD – sàn HOSE)

Phân tích nhanh (Nguồn: Khai Nguyen Investment)

Tích cực:
– Đường giá cắt lên đường EMA20 và MA50 và đang trong xu hướng tăng.
– Vượt thành công mức kháng cự mạnh 160 và đang test lại vùng hỗ trợ này.
– RSI hướng lên và đồng thuận với giá.
Lưu ý:
– Sắp tới sẽ gặp áp lực bán tại MA200 ở vùng giá 168.000.
– Khối lượng chưa có sự đột biến.

Cập nhật kết quả kinh doanh và triển vọng (Nguồn: Chứng khoán Rồng Việt)

Trong sáu tháng đầu năm 2018, hai công ty xây dựng hàng đầu có sự tăng trưởng doanh thu khá tốt, tuy nhiên tăng trưởng lợi nhuận có xu hướng chậm lại do nhiều thay đổi quan trọng trong ngành xây dựng. Theo đó, biên lợi nhuận gộp của CTD và HBC đều giảm so với cùng kỳ, mặc dù công ăn việc làm vẫn đang dồi dào cho các chủ thầu uy tín.
Về việc giảm biên gộp, CTD cho biết năng lực đàm phán của khách hàng đã tạo áp lực lên giá trị hợp đồng, đồng thời cũng kỳ vọng biên gộp dài hạn sẽ tiếp tục giảm do cạnh tranh gay gắt trong ngành. Ngoài yếu tố cạnh tranh, HBC nhận định biên gộp giảm do các loại chi phí gia tăng như chi phí bảo hiểm xã hội cho người lao động, giá thép tăng và việc một vài dự án tạm hoãn để thanh tra.
Chúng tôi cũng nhận thấy rằng cơ cấu doanh thu của hai bên đang thay đổi theo xu hướng khác nhau. Với CTD, để giảm phụ thuộc vào thị trường nhà ở, CTD đang cố gắng đa dạng hóa bằng cách nhận nhiều dự án công nghiệp hơn như VinFast, nhà máy dệt Gain Lucky, làm cho tỉ trọng của lĩnh vực này tăng mạnh so với cùng kỳ. Ngược lại, HBC đang thi công các dự án dân cư nhiều hơn, khiến cho lĩnh vực này chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu nửa đầu năm 2018, trong khi đóng góp từ các dự án thương mại giảm mạnh so với 2017. Một chiến lược đa dạng hóa khác thường được thực hiện bởi các công ty xây dựng là quản lý tòa nhà văn phòng do loại hình kinh doanh này mang lại dòng tiền đều đặn. Mặc dù chưa nổi bật trong cơ cấu doanh thu, cho thuê văn phòng hứa hẹn sẽ đóng góp nhiều hơn vào doanh thu của cả hai doanh nghiệp. Hiện tại, HBC đang quản lý một vài tòa nhà văn phòng, trong khi CTD đang có một số dự án đang thi công, dự kiến bắt đầu cho thuê trong hai năm tới. Bên cạnh đó, HBC cũng đang tham gia các dự án tại nước ngoài bao gồm Myanmar, Kuwait và Ả Rập dưới tư cách là thầu phụ. Có thể thấy HBC đang nỗ lực tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng cách vươn ra các thị trường xây dựng quốc tế.
Về việc hoàn thành kế hoạch năm, mặc dù nửa đầu năm không phải điểm rơi ghi nhận KQKD của các doanh nghiệp ngành xây dựng, cả hai công ty đều đạt được kết quả tương đối khả quan. CTD đã hoàn thành lần lượt 43% và 48% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận ròng, trong khi con số này của HBC là 42% và 31%. Có thể thấy rằng, trong khi CTD có thể đạt được và vượt qua chỉ tiêu đề ra cho năm 2018, HBC sẽ phải đạt tăng trưởng doanh thu tốt hơn để đạt kế hoạch lợi nhuận khi mà biên gộp mảng xây dựng đang trong xu hướng giảm so với cùng kỳ.
Nguồn: Công ty Chứng khoán Rồng Việt
Thống kê định giá CTD tại một số CTCK (Nguồn: SSI Research)
Nguồn: SSI Research
————————————

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *