Cách Quản Lý Vốn Đầu Tư Cổ Phiếu Chuyên Nghiệp

Đến hẹn lại lên chúng ta lại gặp nhau để nói về câu chuyện đầu tư. Nhiều người hỏi tôi là nên đầu tư theo tư duy như thế nào để thành công? Thật khó để có một câu trả lời hợp lý cho tất cả, do mọi người có quan điểm khác nhau, nhưng có thể phần trình bày sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc đầu tư của mình.

Chào bạn, tôi là Khải Nguyễn – CEO Khai Nguyen Investment

Có hai dạng nhà đầu tư rất phổ biến đó (1) thứ nhất đó chính là Nhà đầu tư dài hạn và (2) thứ hai đó là Nhà trader (trade tức là giao dịch). Trường phái nào cũng đúng, cũng mang lại giá trị vượt trội cho người đầu tư cả.

Nhưng với những người mới tham gia thị trường, hay những người đang đầu tư mà chưa đạt hiệu quả như mong đợi thì phải nên chọn hướng nào?

Hướng thứ nhất, được tôi nói rất nhiều trong chuỗi bài viết trước trong nhiều năm qua. Đây cũng là hướng giúp tôi mua được căn nhà đầu tiên khi lập nghiệp tại Sài Gòn. Tôi vẫn xuyên suốt giữ quan điểm này trong các bài viết trao đổi tới đây. Nhưng hôm nay, để đổi chút không khí một chút. Chúng ta nói về Nhà Trader thông minh. Nhưng thế nào để trở thành một người giao dịch cổ phiếu thành công? Trong quá trình đầu tư của mình, có đôi lúc tôi vẫn duy trì trường phái này một thời gian. Vậy đâu là yếu tố quyết định?

Thuật ngữ “trader” ý nói về việc kiếm tiền dựa trên sự dao động ngắn hạn của thị trường. Tại Việt Nam họ thường canh mua vào lúc thị trường giảm và chuẩn bị bán ra khi tín hiệu tạo đỉnh bắt đầu xuất hiện. Về lý thuyết thì rất đơn giản. Nhưng để ứng dụng thành công thì không đơn giản tí nào.

Giống như việc duy trì tập GYM cho có cơ thể đẹp. Ai cũng biết cách nhưng không phải ai cũng sẵn lòng bỏ thời gian công sức để đạt được điều đó. Vậy mấu chốt trong việc “trading” là gì để tránh bỏ lỡ những cơ hội “ngon ăn” và biết cách chốt lời khi thị trường đạt đỉnh?

Bạn có thể mua một cái máy vi tính chạy cực nhanh và đăng ký giao dịch theo một con Robot giỏi nhất tại Việt Nam. Nhưng điều đó cũng không đảm bảo được lợi nhuận. Việc này giống như Quý vị ngồi trên chiếc ghế 3 chân, mà đã mất đi 2 chân trụ vậy. Giao dịch như vậy là thiếu đi (1) Yếu tố Tâm lý và (2) Quản lý vốn đầu tư (money management). Tâm lý thì ai cũng biết sự khủng khiếp của Lòng tham và Nỗi sợ rồi. Vậy thì Quản lý vốn đầu tư như thế nào cho hiệu quả?

Cách Quản Lý Vốn Hiệu Quả

Example 1.
Khải xin phép lấy một ví dụ hồi tháng 2 vừa qua, khi tư vấn các nhà đầu tư trong Nhóm V.I.P 3 mã đó là DHC (Đông Hải Bến Tre), Nam Long (NLG) và PAN. Tuy là DHC tăng 30% (từ 30 lên 40), NLG tăng 20% (từ 25 lên 31)nhưng một số người vẫn đầu tư không có lời. Bởi vì họ mua PAN giá 34 và hiện giờ PAN cũng giá 34 (trước đó có lúc giá PAN lên 39 nhưng họ không chốt lời).

Vậy qua ví dụ vừa rồi, chúng ta thấy nguyên nhân thị trường tăng giá nhưng đầu tư không có lời là bởi vì chiến lược phân bổ vốn không hợp lý. Các nhà đầu tư dồn hết 100% tiền vào PAN không có lãi. Trong khi những người khác chia đều 3 mã 30% hay mua tỷ lệ 50 – 50 thì có lãi.

Như vậy có công thức nào để biết phải mua bao nhiêu tiền cho một cổ phiếu? Câu trả lời ngay sau đây:

Quý vị chuẩn bị các con số sau:

  1. Vốn đang đầu tư

  2. Tỷ lệ lỗ tối đa (trên vốn) mỗi lần mua/bán có thể chấp nhận được?

  3. Giá mua và giá cắt lỗ (dựa trên phân tích kỹ thuật và kinh nghiệm giao dịch từng cổ phiếu riêng biệt của từng người)

Có được 3 con số này, ta dễ dàng tính ra được số tiền mua hợp lý dành riêng cho mỗi cổ phiếu, trong mỗi lần đầu tư.

Example 2.

Trong tháng 5 tôi tư vấn nhiều người mua FPT từ vùng giá 46. Có một nhà đầu tư vào hơi trễ một chút tại giá 49 (giá này chưa trừ phần cổ tức được chia). Cụ thể như sau:

  1. Vốn đầu tư: 22 tỷ

  2. Tỷ lệ lỗ tối đa (trên vốn) mỗi lần mua/bán có thể chịu được là: 2%/vốn. Tức là: 440 triệu.

  3. Giá mua FPT: 48 – 49 (do vào hơi trễ nên mua giá hơi cao). Giá cắt lỗ: 46.5

Vậy số lượng FPT được mua TỐI ĐA của tài khoản này sẽ là: 440.000.000/(49.000 – 46.500) = 176.000 cổ phiếu.

NHƯ VẬY TỐI ĐA TÀI KHOẢN NÀY CHỈ MUA ĐƯỢC 176 NGÀN CỔ PHIẾU FPT. Đó là con số tối đa, dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể mua ít hơn. Và đây là con số thực tế:

khai nguyen investment - quan ly tai san dau tu 1.png

Số lượng khoảng 110 ngàn FPT có thể xem là lượng mua hợp lý dành cho tài khoản này. Không quá nhiều cũng không quá ít, đủ để kỳ vọng một khoản lợi nhuận vừa phải. Do nhà đầu tư này vào FPT giá hơi cao nên cũng không thể kỳ vọng lợi nhuận quá nhiều cho lần mua này.

Trong đầu tư, bạn nên nhớ thật kỹ là chỉ mua Bằng hoặc Ít hơn con số TỐI ĐA được tính ra ở trên. Không một ngoại lệ nhé. Càng đầu tư có nguyên tắc thì bạn càng tiến gần đến thành công.

Vậy là chúng ta vừa trải qua một kiến thức đầu tư thực tế không chỉ tôi mà rất nhiều người đang đầu tư thành công áp dụng. Nhiều người bỏ vội vàng giải ngân mua hết số tiền trong tài khoản vào 1 hay 2 mã cổ phiếu. Điều này không có gì sai nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giống như việc ngồi trên chiếc ghế 3 chân mà chỉ có 1 chân vậy. Kinh nghiệm quản lý vốn và đầu tư không tốt có thể khiến kiểu đầu tư đó đi vào “bế tắc”. Bạn có thể xem thêm bài viết nói về Margin của tôi để rõ hơn về vấn đề này nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại,

——————— 

Trân trọng,

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *