Cơ Hội Đầu Tư Cổ Phiếu Thế Giới Di Động – MWG Năm 2020

PHÂN TÍCH NHANH CỔ PHIẾU THẾ GIỚI DI ĐỘNG – MWG (HOSE)

– December 2019, Ho Chi Minh City

NGƯỜI THỰC HIỆN: NGUYỄN THẾ KHẢI (MR.) – KHAI NGUYEN INVESTMENT FUND

———————————–

Lần đầu tiên Khải mua Thế Giới Di Động là năm 2016. Chính sự mạnh mẽ, bền vững tăng trưởng và đội ngũ ban lãnh đạo tuyệt vời chính là yếu tố giúp Tôi gắn kết với cổ phiếu bấy năm nay. Nhiều năm qua công ty liên tục mở rộng không ngừng khắp 64 tỉnh thành. Bộ ba thương hiệu ‘Core Business’ gồm Điện Thoại, Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh trở thành cái tên hàng đầu trong ngành bán lẻ Việt Nam.

Sang trang mới năm 2020, nhiều người vẫn vẫn tiếp tục đầu tư Mua vào Thế Giới Di Động bất chấp giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi từ 2017; gấp 6 lần kể từ ngày đầu lên sàn 2014. Thậm chí nhiều quỹ đầu tư ngoại ‘săn lùng ráo riết’ cổ phiếu này đẩy doanh nghiệp đến tình trạng luôn Full Room. Họ muốn bỏ nhiều tiền hơn vẫn không mua được cổ phiếu. Tất cả điều đó đã làm nên sức nóng và sức hút mạnh mẽ từ Thế Giới Di Động. 

Trước diễn biến phức tạp của Corona Virus, giá cổ phiếu đã đi từ 110.000 đồng xuống còn 75.000 đ. Câu Hỏi Đặt Ra Là Ở Thời Điểm Hiện Tại, Cổ phiếu này Có Còn Hấp Dẫn?

Để trả lời câu hỏi ‘rất trọng lượng’ này, Tôi xin mời Quý vị và các bạn xem qua 4 điểm nhấn chính của Thế Giới Di Động. Nhờ 4 điểm nhấn này mà Tôi khá thành công với các thương vụ đầu tư trong suốt 5 năm vừa qua, có thể kể đến như: Đông Hải Bến Tre (DHC), Thế Giới Di Động (MWG), Tập Đoàn FPT (FPT), Tập Đoàn REETech (REE), v.v… Tôi tin khi Quý vị và các bạn hiểu được cách mà ban lãnh đạo Thế Giới Di Động đang định hướng, Quý vị và các bạn sẽ hoàn toàn tự tin ghi dấu cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình trong năm 2020.

>> Tham Gia Nhóm Đầu Tư NGAY TẠI ĐÂY <<

Chào Quý vị và các bạn, Tôi là Khải – Người Đồng Hành Tin Cậy Trong Mọi Quyết Định Đầu Tư

A/ ‘Spirit’ Doanh Nghiệp Nằm Ở Đầu? – Meaning

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG)nhà bán lẻ số 1 Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận, với mạng lưới hơn 2800 cửa hàng trên toàn quốc. MWG vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hoá Xanh. Ngoài ra, MWG đã mở rộng ra thị trường nước ngoài với chuỗi bán lẻ Bigphone tại Campuchia.

Nhớ lại các năm 2009, 2010 khi mà thị trường điện thoại, điện máy tại Việt Nam còn rất ‘manh mún’ và nhỏ lẻ. Các hãng chỉ cạnh tranh với nhau về giá hay thị phần thuộc về các doanh nghiệp địa phương. Khi Thế Giới Di Động xuất hiện tình thế đã được thay đổi. Đó là chân dung một doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng, dịch vụ chăm sóc lấy khách hàng làm trung tâm phục vụ. Chính nhờ văn hóa kinh doanh khác biệt đó, mà thị phần Mobile World ngày càng mở rộng từ 5% lên 50% cả nước. Các doanh nghiệp vang bóng một thời như: Nguyễn Kim, Thiên Hòa, Ideas, Trần Anh, v.v… đều phải ngã mũ chào thua.

Bốn Thương Hiệu Chủ Đạo tại MWG

Nếu Quý vị và các bạn có dịp trao đổi cùng Tôi về các cơ hội đầu tư từ 2014 đến nay, có lẽ Quý vị và các bạn sẽ không lạ khi các cổ phiếu chất lượng như MWG, DHC, REE, FPT, VNM v.v…. luôn có trong danh mục đầu tư. Các doanh nghiệp triển vọng này có một số điểm chung mà ở đó, chúng tách biệt hoàn toàn khỏi những cổ phiếu ‘rác rưỡi’ kém triển vọng khác, được lèo lái bởi các Ban lãnh đạo tồi tệ chỉ biết lợi ích của bản thân.B/ Lợi Thế Kinh Doanh – Moat

Giống như cổ phiếu DHC có thành công vang dội 2018 – 2019, trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhưng DHC lại có mức tăng giá 50%/năm. 

Vậy Thế Giới Di Động (MWG) Có Điểm Chung Nào Với Đông Hải Bến Tre (DHC) ?

B1/ Tăng Trưởng Doanh Thu Vượt Trội

2019 sắp đi qua, doanh thu cả năm được ban lãnh đạo thực hiện rất sát kế hoạch với ước tính đạt khoảng 110 ngàn tỷ đồng. Với mức này, tốc độ tăng trưởng doanh thu của MWG sẽ đạt 27% so với cùng kỳ 2018, tiếp tục đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp doanh thu tăng trưởng bình quân trên 30%/năm. Điều này cho thấy sự ổn định vững vàng khi doanh nghiệp liên tục mở rộng từ Điện thoại, Điện máy và giờ là ẩn số từ Bách Hóa Xanh.

Nhìn vào Khoản phải thu trên Doanh thu duy trì mức dưới 3% trong 10 năm vừa qua mới thấy bộ phận Kiểm soát rủi ro làm việc hiệu quả đến mức nào. Hầu như doanh nghiệp luôn thu hồi được 97% số doanh thu bán hàng ghi nhận được và điều đó cũng giúp rủi ro tài chính giảm đi rất nhiều.

>> Tham Gia Nhóm Đầu Tư NGAY TẠI ĐÂY <<

B2/ EPS Song Hành Cùng Tăng Trưởng Doanh Thu

Dù tấm gỗ có được sơn lên một tấm áo đẹp mức nào thì chất lượng gỗ vẫn rất quan trọng. Trong doanh nghiệp, lợi nhuận chính là thước đo chuẩn xác nhất cho bất kỳ mức tăng trưởng doanh thu nào. Và khi cả 2 yếu tố này đều song hành cùng pha thì đó là dấu hiệu một doanh nghiệp triển vọng đầu tư.

Với Thế Giới Di Động, Lợi nhuận được ‘chế biến’ lại ở thuật ngữ EPS hiệu chỉnh. Chỉ số này thật ra bằng Lợi nhuận sau thuế chia Tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phân tích. Nó có ý nghĩa hơn nhiều vì đã loại trừ đi phần cổ tức được chia bằng cổ phiếu hàng năm. Với tốc độ tăng trưởng EPS đạt trên 30%/năm liên tục 11 năm qua, Thế Giới Di Động lại càng thể hiện sức hút mạnh mẽ hơn nữa bởi tính bền vững và hiệu quả hoạt động.

Nguồn lợi nhuận tăng trưởng 2 con số này không những giúp MWG giải quyết những khoản chi phí thường xuyên mà còn là nguồn lực quan trọng để doanh nghiệp mở rộng thêm nhiều cửa hàng, đưa thương hiệu Thế Giới Di Động lan rộng khắp 64 tỉnh thành suốt nhiều năm qua.

B3/ Doanh Nghiệp Sử Dụng Đòn Bẫy Tài Chính Như Thế Nào ?

Nhiều người sợ nợ đến mức chỉ chọn những doanh nghiệp không có bất kỳ khoản vay nào. Thực tế thì vay nợ không xấu, nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng thế nào để giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế kinh doanh. Như vậy, trường hợp Thế Giới Di Động là Nợ tốt (khác với nợ xấu) bởi công ty luôn duy trì khả năng sinh lãi đến 28%/năm trên vốn chủ sở hữu (ROE), và đạt 18%/năm tính trên tổng vốn đầu tư (ROIC). 

Điểm nhấn ở đây chính là chỉ số hiệu quả trên tổng vốn đầu tư (ROIC) liên tục duy trì xấp xỉ 20%/năm. Bởi nếu doanh nghiệp tạo ra con số thấp hơn thì chắc chắn một điều không thể nào vượt mặt được các tên tuổi lớn trong ngành như: Nguyễn Kim, Thiên hòa, Ideas, Trần Anh, v.v… trong các năm gần đây. Đó chính là cái ‘chất’ riêng của Thế Giới Di Động, thành công doanh nghiệp chính là sự kết hợp giữa văn hóa tận tâm phục vụ lấy khách hàng làm trung tâm chăm sóc, kết hợp với bộ máy kiểm soát vận hành và quản lý tài chính một cách hiệu quả.

B4/ Lượng Tiền Mặt Tăng Trưởng Ổn Định

Năm 2019 có một ‘hot trend’ là “Tiền Nhiều Để Làm Gì?”. Câu hỏi này đối với việc phân tích và tìm hiểu một doanh nghiệp có cơ cấu tài chính vững mạnh là điều vô cùng quan trọng. Bởi tiền như là máu chảy xuyên suốt trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.

Như ảnh minh họa bên dưới, Thế Giới Di Động luôn duy trì mức Tiền mặt và Tương đương tiền xấp xỉ 10.000 đồng/CP từ 2016 đến nay. Con số này rất quan trọng bởi mỗi 1.000 đồng chúng ta bỏ ra để mua cổ phiếu MWG, thì trong đó là 1 tỷ lệ tiền mặt nhất định. Và đây là yếu tố giúp việc đầu tư trở nên an toàn hơn.

Tại mức giá 76.000 đồng/CP đóng cửa tại ngày 16/03/2020 thì mỗi cổ phiếu Quý vị và các bạn dự định mua sẽ có khoảng 10.000 đồng là tiền mặt. Như vậy mức giá thật sự (giá discounted) chúng ta bỏ ra Mua MWG không phải 76.000 đồng nữa mà chỉ là 66.000 đồng mà thôi. Dĩ nhiên mức discount 15% này không quá cao nhưng đủ để giúp P/E forward 2019 và 2020 của Thế Giới Di Động giảm một phần đáng kể. Và điều đó vô tình làm giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều (Tính theo giá hiện tại thì P/E MWG hiện chỉ còn 7. mà thôi).

>> Tham Gia Nhóm Đầu Tư NGAY TẠI ĐÂY <<

C/ Ban Lãnh đạo – Management

Không khó để chọn Ông Nguyễn Đức Tài là gương mặt hàng đầu trong việc xây dựng văn hóa bán lẻ và kinh doanh hệ thống bán lẻ hiệu quả tại Việt Nam. Hiếm doanh nghiệp nào có thái độ phục vụ khách hàng tận tâm và chất lượng như Mobile World.

Đúng như câu “thái độ hơn trình độ”, điều đó đã được ứng dụng một cách hiệu quả và đồng bộ tại tất cả hệ sinh thái của MWG. Cảm giác và trải nghiệm mua hàng tại MWG là luôn khác biệt và mang đến sự tin yêu của người tiêu dùng. Để làm được điều đó, doanh nghiệp phải lan tỏa được một phong thái lãnh đạo từ người đứng đầu là Chủ tịch Ông Nguyễn Đức Tài và toàn thể ban lãnh đạo tài năng của Mobile World Group.

Văn Hóa Thể Hiện Rõ Rệt Sự Khác Biệt Khi Cảm Nhận Thực Tế

D/ Biên An Toàn Đầu Tư – Margin of Safety (MOS)

Tôi dám cá Quý vị và các bạn rất khó tìm được đúng ‘chất văn hóa’ tương tự khi mua sắm tại FPT shop, Viettel shop, Nguyễn Kim, Vinmart, hay tất cả hệ thống siêu thị tại Việt Nam. Sẽ luôn có một số điểm bán của MWG còn phải cải thiện hơn nữa nhưng Tôi tin với văn hóa và cách làm đã được chuẩn bị rõ ràng từ đầu, được điều hành bởi Giàn lãnh đạo tài năng và sáng tạo thì Thế Giới Di Động sẽ luôn là điểm đến đẳng cấp nhất, lịch sự nhất và hỗ trợ khách hàng tận tâm nhất.

Định giá luôn là bài toán muôn thuở khi đầu tư vào bất kỳ một doanh nghiệp. Có muôn vàn cách để định giá nhưng Tôi luôn tối giản mọi thứ hết mức có thể để quá trình đầu tư được linh hoạt và hiệu quả hơn. Như Tôi đã nói ở trên, Ban lãnh đạo mới là yếu tố quan trọng nhất. Còn tất cả thứ khác sẽ phụ họa và góp phần cho sự thành công đầu tư.

Nhìn vào P/E bình quân giai đoạn 2016 đến nay (5 năm gần đây), Quý vị và các bạn dễ dàng thấy rằng giá cổ phiếu Thế Giới Di Động đang xoay quanh mốc P/E bình quân là 15 lần. Có những thời điểm P/E đạt gần 20 nhưng cân bằng nhất vẫn là 15. Điều này nói lên rằng cho dù giá MWG có tăng hay giảm đến mức nào thì nó vẫn xoay quanh mốc P/E bình quân 15.

EPS forward 2019 khá rõ ràng ở thời điểm hiện tại là 8.583 đồng/CP, và ứng với mức P/E 15 lần thì thời điểm tháng 9, tháng 10/2019 vừa qua, giá Thế Giới Di Động cũng đã chạm mức đỉnh điểm 129.100 đồng. Rất sát với ước tính của Tôi tại thời điểm đầu năm 2019. Chúng ta lấy 8.583 nhân với 15 sẽ được 128.745 đồng/CP, và đó chính là giá mục tiêu của MWG năm nay.

Thế Giới Di Động – MWG Sẽ Giá Nào Cho 2020 ?

Cùng một công thức cũ, chúng ta dễ dàng ước lượng được giá mục tiêu cho 2020 của MWG nằm ở quanh 165.000 đồng/CP khi triển vọng doanh nghiệp được dự đoán tiếp tục tăng trưởng 2 con số năm sau. Mấu chốt ở đây chính là EPS hiệu chỉnh forward 2020 của MWG phạt đạt được 11.293 đồng/CP. 

Nhìn vào triển vọng duy trì mảng Điện máy và Điện thoại, bài toán Doanh thu và Lợi nhuận được dự đoán ở mức 100 ngàn tỷ đồng và 4.500 tỷ đồng cho năm 2020. Như vậy, Tăng trưởng đột phá của Bách Hóa Xanh chính và sự duy trì bền vững Điện Máy Xanh, Điện thoại sẽ là ‘Con Át chủ bài’ của Thế Giới Di Động năm 2020, giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu Doanh thu 140 nghìn tỷ đồng và Lợi nhuận xấp xỉ 5 ngàn tỷ đồng năm sau. Tôi tin với những bước đi chắc chắn và sự vận dụng tư duy sáng tạo hợp lý thì Ban lãnh đạo MWG sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng trên năm nay.

>> Tham Gia Nhóm Đầu Tư NGAY TẠI ĐÂY <<

Tóm lược

Vừa rồi là phần trình bày của Tôi về cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) – Một trong những cổ phiếu yêu thích đầu tư luôn nằm trong danh mục Khai Nguyen Investment nhiều năm qua.

Chút dòng phân tích ngắn ngủi không đủ để lột tả hết tất cả điểm sáng và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Để biết thêm chi tiết về MWG hay các cổ phiếu nổi trội khác cho 2020, Quý vị và các bạn có thể phản hồi tại đây.

Hãy đồng hành cùng Khai Nguyen Investment để nắm được những thông tin phân tích mới nhất về Thế Giới Di Động; Điện Máy Xanh; Bách Hóa Xanh và Bigphone trong năm 2020. Chúng tôi có mọi thông tin liên kết với doanh nghiệp thông qua các buổi hội thảo, bộ phận phân tích các công ty chứng khoán hàng đầu để kịp thời đánh giá các chiến lược thực hiện của doanh nghiệp theo từng giai đoạn thời gian trong tương lai.

Cùng Tôi tạo nên sự khác biệt trong danh mục đầu tư của Quý vị và các bạn trong năm nay. Lần này là Thế Giới Di Động, Vậy Cổ Phiếu Nào Sẽ Tiếp Tục Ghi Dấu Ấn Mạnh Mẽ Trong Năm 2020 ?

Chúc Quý vị và các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công,

 

Best Regards,

======================

May God Bless You Always

Nguyen The Khai (Mr.)

 

Khai Nguyen Investment Porfolio Manager

W. http://khainguyeninvestment.com

E. khainguyen.investment@gmail.com

P. 0938 936 123

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *