Cổ Phiếu Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa X10 Giai Đoạn 2023 – 2027

Giả sử Quý vị là một người da màu bị kỳ thị, chọn sai nghề nghiệp để rồi lãng phí mất 10 năm, bị vợ chê bất tài rồi bỏ đi – phải nuôi con một mình, trong túi không còn xu nào phải ở nhờ toa lét tàu điện ngầm, sân bay, nhà thờ, v.v… thì liệu Quý vị có còn đủ niềm tin rằng một ngày nào đó mình sẽ tự do tài chính, thành lập công ty riêng và trở thành diễn giả nổi tiếng khắp thế giới không ?

Ấy vậy mà Chris  Gardner – người đàn ông “mưu cầu hạnh phúc” – chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc ở hoàn cảnh ấy. Khi sinh ra ông đã không thấy mặt cha của mình và ông đã tự nhủ với lòng từ thuở nhỏ rằng sau này ông không thể bỏ rơi con mình như vậy được. Chính nhờ nỗi đau thời niên thiếu ấy và trách nhiệm vì con của mình đã tạo cho ông một sức mạnh nội tâm không gì lay chuyển nổi, giúp ông đổi vận và trở thành câu chuyện huyền thoại toàn cầu nổi danh.

Câu nói nổi tiếng mà Chris Gardner dành cho con trai của mình đó là: 

“Con trai à. Đừng bao giờ để bất kỳ ai nói rằng con không thể làm được điều gì đó. Ngay cả người đó là cha! Con có một giấc mơ, con phải bảo vệ nó. Người ta thường không làm được điều gì cho chính họ thì họ sẽ bảo rằng con cũng không thể làm được. Nếu con muốn đạt được giấc mơ của mình thì hãy ngồi dậy bắt đầu bằng mọi giá”.

Đó là tấm gương sáng về Chris Gardner mà Khải Nguyễn xin phép gởi đến trong bài viết hôm nay xem như một chút ít thời gian thư giãn, một chút ít lắng đọng giữa nhịp sống thường nhật và câu chuyện về đầu tư.

—————————————————–

Trước khi đi vào nội dung câu chuyện về cuộc đời của ngài Chris Gardner, như thường lệ là phần tiêu điểm nhanh thông tin cổ phiếu giá trị mà Khải Nguyễn tin đây là Cổ phiếu Xứng đáng nằm trong danh mục bất kỳ Nhà đầu tư trung hạn mong muốn Lợi Nhuận 3 Con Số trong vòng 2 năm.

X10 – Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa chính là đây.

Quý vị có thể thấy những cổ phiếu vừa rồi có thông tin lợi nhuận Quý 1 “bứt phá” như CAP, CTD hay SLS đã tăng giá 40% trong thời gian rất ngắn và Khải Nguyễn tin đây cũng sẽ là câu chuyện chủ đạo về đầu tư cho giai đoạn 2023 – 2025 khi mà Index có thể sẽ chỉ loanh quanh 1 hay 2 trăm điểm song nhiều Cổ phiếu Giá trị có thông tin Lợi nhuận tăng trưởng bứt phá hoàn toàn có thể tăng giá 200%. 

X10 có điểm gì hay? 

  • Nằm trong nhóm ngành liên tục có sự tăng trưởng ổn định hai con số suốt 15 năm qua và sản phẩm được người tiêu dùng cả nước đón nhận cho dù suy thoái kinh tế có tiếp tục diễn ra.
  • Công ty với bề dày gần 40 năm hoạt động với cơ cấu tài chính “cực kỳ chỉnh chu” khi vay nợ hầu như bằng không mà vẫn duy tri mức ROE, ROIC xấp xỉ 30%/năm trong nhiều năm. Thiên thời đó chính là hướng đi đúng đắn của ban lãnh đạo khi quyết định mở rộng công suất nhà máy lên 250% dự kiến hoàn thành cuối năm 2023. Việc mở rộng công suất giúp công ty mở ra “một chân trời mới” về tiềm năng bứt phá lợi nhuận 3 con số ở các năm 2024, 2025 – Một phần nhờ vào việc hợp tác một số đối tác lớn trong và ngoài nước để hỗ trợ về công nghệ và nâng cấp sản phẩm ở giai đoạn vừa qua.
  • Công ty có P/B trung bình ngành ở mức 3 song X10 đang giao dịch ở P/B bằng ~1 điều này cho thấy “biên an toàn” về giá còn rất hấp dẫn. Khi việc hoàn thiện nhà máy và gia tăng công suất hoạt động diễn ra thì theo tính toán EPS hoàn toàn có thể đạt 10.000 đồng/CP và với mức giá đang giao dịch chỉ 3x thì Khải Nguyễn tin đây sẽ là một Cơ hội đầu tư có 1 không 2.

Rất hiếm gặp Cổ phiếu được như vậy trong vòng 3 năm tiếp theo. 

Đừng để giá cổ phiếu lên đôi chục % rồi mới chợt nhận ra!

>> Mở tài khoản tối thiểu 2 tỷ N.A.V hoặc Đăng ký sở hữu Cổ phiếu Chất lượng Ngay Hôm Nay

(Các chỉ số tài chính nổi bật như: (i) tiền mặt ròng duy trì xấp xỉ 20% vốn chủ sở hữu qua nhiều năm; (ii) các khoản phải thu được quản lý tốt luôn chiếm dưới 25% doanh thu; (iii) công ty quản lý vòng quay tồn kho tối ưu giúp việc dự phòng hầu như bằng không suốt nhiều năm qua; (iv) vốn chủ sở hữu đang gấp 4 lần vốn điều lệ nhờ vào tích lũy qua các năm); (iv) vay nợ các năm hầu như bằng không (chỉ gần đây huy động một phần vốn cho nhà máy mới);  (v) ROIC trên 20%/năm).

—————————————————–

Trở lại câu chuyện hôm nay về người đàn ông mạnh mẽ Chris Gardner!

Phần 1. Tuổi thơ bất hạnh: Quyết chọn lấy ánh sáng.

Sau này ngẫm lại cuộc đời mình thì Chris Gardner mới thú nhận rằng: “Nếu thật sự cuộc đời này mọi thứ đều đã sắp đặt ngay từ đầu hay tất cả là định mệnh thì đúng theo nghĩa ấy, giờ đây xác suất cao tôi đã trở thành một kẻ nát rượu, đánh đập vợ con, mù chữ, thất bại hoàn toàn! Thay vào đó tôi đã chọn ánh sáng, từ rất nhỏ tôi đã thề rằng mình sẽ là một người tử tế, tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi đứa con của mình trong tương lai. Và người mẹ thân yêu của tôi, bà đã góp phần to lớn giúp tôi đi về hướng ánh sáng ấy…”

Đúng như vậy, dù bị cha ruột bỏ rơi từ nhỏ, phải sống cùng bố dượng nghiện rượu thường xuyên chịu cảnh đánh đập ông và mẹ ông, mạt sát ông, có lần ông còn bị hiếp dâm bởi những kẻ biến thái trong khu xóm song dù bất hạnh vậy thì ông vẫn nuôi dưỡng cho mình ý chí lớn và tinh thần học hỏi không ngừng và với sự đồng hành động viên tuyệt vời của người mẹ cũng là hành trang quý giá dành cho ông. “Con muốn có 1 triệu đô la, con sẽ có được” – Đó là lời mẹ ông đã nói với ông!

Phần 2. Sự nghiệp sai lầm

Năm 1976 mức sống đắt đỏ ở San Francisco không thể giúp một tay trợ lý phòng thí nghiệm 22 tuổi với mức lương ~1.000 USD/tháng sinh sống. Ông khó khăn mọi bề, hai vợ chồng thường xuyên cãi vã, vì là một người da màu bị kì thị – không bằng cấp, ông phải thử thêm nhiều nghề tay trái như bảo vệ, dọn nhà, lắp mái, khuân vác, v.v… Đến đỉnh điểm khi bị xã hội quá xem thường, vợ ông cũng vì đó mà bất hòa và chia tay vì bà muốn cưới một bác sĩ danh tiếng có thu nhập cao.

Trong đoạn phim “The pursuit of  happyness” có một phân cảnh khi Chris Gardner đang đỗ xe ở bệnh viện thì thấy một chiếc Ferrari 308 đi tới. Chủ chiếc xe là một tay bận bộ suit hoàn hảo và ông tò mò bước tới, nhanh trí đổi lấy chỗ giữ xe của mình cho gã đó và hỏi 2 câu:

“(1) Anh làm nghề gì, (2) Làm sao anh có thể kiếm được nhiều tiền như vậy ?”

Và đó là cuộc gặp đổi đời! Người ông gặp một môi giới chứng khoán tên là Bob Bridges. Bị thuyết phục bởi sự chân thành của Gardner, anh mời ông đi ăn trưa, tự thú nhận về công việc 80.000 USD mỗi tháng của mình và hứa rằng sẵn sàng giới thiệu Gardner cho các hãng môi giới lớn. Đến lúc này thì Chris Gardner như vớ được phao cứu sinh, ông quyết định mình sẽ trở thành một stockbroker thành công !

Phần 3. “Hành trình mưu cầu hạnh phúc”

Phỏng vấn thành công ở hãng môi giới E.F. Hutton tưởng chừng đã có việc làm song ông bị đuổi ngay sau đó vì người tuyển dụng ông cũng vừa mất việc. Ông choáng váng không một xu dính túi và người vợ sau thì ngán ngẩm bỏ lại đứa con mà ra đi. Với mức lương 1.000 USD/tháng ở hãng môi giới mới Dean Witter thì ông phải chi trả hết 400 USD/tháng để thuê nhà trẻ cho con trai là Chris Jr. và còn dư được 20 USD để tiêu mỗi ngày. Ông đã chọn dùng tiền này đổi lấy thức ăn – cũng đồng nghĩa ông và con trai mình không có nơi để ngủ. Cuối tuần thì ông phải xếp hàng ở nhà thờ Glide Memorial để xin một chỗ trú chân cho người vô gia cư!

Ấy vậy mà rất nhiều hôm không xếp hàng sớm, hai cha con ông không có chỗ nghỉ trong nhà thờ, phải lang thang ngoài trời lạnh lẽo, đến mức các cô gái điếm thấy thương quá phải dúi cho tờ 5$ để hai người có chút tiền ăn qua ngày. Hôm thì ngủ nhờ dưới ghế đá công viên. Hôm thì ôm con nằm ở ghế chờ sân bay. Đỉnh điểm, vào một ngày mưa bế tắc cuối tuần, trên ga điện ngầm, ông kiếm một toa lét sạch sẽ, khóa cửa lại, ôm con bịt tai để ngủ trong khi người ngoài đập cửa mà ông giàn giụa nước mắt …

Những thước phim được kể lại trong “The pursuit of happyness” chiếu đoạn này đã lấy không ít nước mắt của người xem.

Lúc này ông như có 2 cuộc đời, ban ngày thì làm chuyên gia tài chính ở Phố Wall, gọi ít nhất 200 cuộc gọi mỗi ngày, dậy sớm nhất và về trễ nhất, hầu như chẳng bao giờ nghỉ ngơi. Buổi tối và cuối tuần, ông ôm con như một kẻ vô gia cư, đi hết nơi này đến nơi khác để tồn tại, với một niềm tin mãnh liệt rằng một ngày nào đó cuộc sống của hai cha con ông sẽ tốt hơn!

Ở vị trí của Chris Gardner, có lẽ nhiều người trong chúng ta đã bỏ cuộc! Than thân trách phận, thậm chí bỏ nghề, từ bỏ ước mơ trở thành một nhà môi giới chứng khoán thành công. Dù nhiều lúc trong đầu ông vẫn vang lên nghi ngờ: “Mày nghĩ mày là ai? Một tên da màu nghĩ mình thông minh, gia nhập phố Wall ư? Không kiếm được mức lương để con trai được ngủ trong một mái nhà hay sao? – nhưng rồi lời người mẹ ông lại vang lên sau đó: “Cố lên chút nào! (Hold on some more)”.

Phần chót. Con đường làm giàu thành công             

Từ một đứa trẻ nghèo khó, gia đình ly tán, tưởng chừng như không có tương lai, ông đã chọn ánh sáng tích cực và lời động viên của người mẹ làm kim chỉ nam cho đời mình. Từ một kẻ chọn sai nghề mất 10 năm, bị vợ bỏ, không ai tin tưởng vào sự nghiệp, nhà thờ, túi không còn một xu, ông vẫn không từ bỏ ước mơ trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực mà ông yêu thích! Đó chính là nghị lực sống, một thái độ kiên cường trước nghịch cảnh mà mỗi người trong chúng ta đều cần phải học hỏi.

Đến nay, tuy đã 70 tuổi và giàu có (ông bán hãng môi giới của mình năm 2006 với giá 60 triệu USD), ông nghỉ làm tài chính, chuyển mục tiêu của đời mình thành “sứ giả của những ước mơ”. Ông làm diễn giả ở khắp thế giới, di du hành suốt 200 ngày ở 50 nước mỗi năm, chia sẻ về cuộc đời của mình, thái độ trước nghịch cảnh và giá trị tình cảm gia đình như thế nào.

Cách đây một thời gian Chris Gardner có lần xuất hiện ở một hội thảo tại Sài Gòn, ông nhắc đi nhắc lại về ước mơ của con trai mình – đoạn hội thoại mà sau này những đạo diễn Hollywood đã tâm đắc đến mức phải ghi lại từng từ một và dựng lên phim ảnh: 

“Con trai à. Đừng bao giờ để bất kỳ ai nói rằng con không thể làm được điều gì đó. Ngay cả người đó là cha! Con có một giấc mơ, con phải bảo vệ nó. Người ta thường không làm được điều gì cho chính họ thì họ sẽ bảo rằng con cũng không thể làm được. Nếu con muốn đạt được giấc mơ của mình thì hãy ngồi dậy bắt đầu bằng mọi giá”.

—————————————————–

Vừa rồi là phần chuyện kể nhỏ về cuộc đời của huyền thoại nghị lực sống – ngài Chris Gardner. Bên cạnh những con số Chứng khoán khô khan hay những phiên tăng giảm xanh đỏ tím vàng thì Khải Nguyễn tin những câu chuyện truyền cảm hứng thế này vừa là những phút giây thư giãn vừa giúp chúng ta thêm phần “thú vị” để có thêm nhiều quyết định sáng suốt trong đầu tư.

Khải Nguyễn rất sẵn lòng chia sẻ quan điểm, gặp mặt để tìm hiểu và trao đổi về chiến lược đầu tư.

>> Đăng ký sở hữu Cổ phiếu Chất lượng hôm nay – Ẩn số X10 mục tiêu +35% năm 2023 (Gấp 3 lần giá trong năm 2025)

>> Hợp tác đầu tư chia sẻ lợi nhuận Tại Đây

Mến chúc Quý vị Quý vị thật nhiều hạnh phúc, thật nhiều bình an,

Best Regards,

——————————–

Nguyen The Khai (Mr.)

Investment Consulting Manager – (Hotline/Zalo: 0938 936 123)

Related Posts

Leave a Reply