Đầu Tư Cổ Phiếu REETech Tăng Trưởng Bền Vững Theo Thời Gian (REE – HOSE)

Nói đến cổ phiếu, điều nhà đầu tư thắc mắc nhiều nhất đó là “Hôm nay mua được gì ?”; “Thị trường có tin gì mới không !?” Hay “Vì sao chứng khoán lại giảm?”. Những câu hỏi vô lý này được đặt ra bởi những người đầu tư “ngờ ngệch” cho thấy sự yếu kém niềm tin trong đầu tư. Còn các môi giới chứng khoán thì lại cố chiều lòng khách hàng đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi vô nghĩa đó. Rốt cuộc, thị trường chứng khoán trở nên một mớ hỗn độn bởi người tham gia lẫn các chuyên gia tư vấn non trẻ !

Nhìn ở góc độ “Cổ Phiếu Chất Lượng Đầu tư”, Khải Nguyễn đi tìm một hướng khác đó chính là đào sâu vào Giá trị mỗi doanh nghiệp. Những công ty tốt ăn nên làm ra có những đặc điểm gì để luôn vượt qua mọi khó khăn? Từ đó, chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị lẫn những cơ hội cả trong ngắn hạn lẫn dài hơi hơn. 

—————————————-

Lưu ý:

Bài viết được Khai Nguyen Investment thực hiện đầu tiên năm 2017 khi giá REE quanh 20.000 đồng – 30.000 đồng nên đến thời điểm hiện tại Quý vị xem có thể số liệu đã có sự thay đổi và thông tin khác biệt. Song Khải Nguyễn tin với hướng đi đúng đắn và sự dẫn dắt tài hoa của Ban lãnh đạo sẽ giúp REE tiếp tục chinh phục nhiều đỉnh cao mới từ đây đến 2030.

>> Đăng ký Đồng hành đầu tư cùng Khai Nguyen Investment Tại Đây

—————————————-

Vậy Góc Nhìn Đó Là Gì ? 

Tôi xin lấy một ví dụ về REE, một cổ phiếu có thể nói lâu đời nhất trên sàn CK Việt Nam. Xem REE có gì cuốn hút cho dù giá cổ phiếu đã tăng 3.500% từ 2005 và đã tăng 1.000% từ năm 2009 cho đến nay. Và xem REE có gì cuốn hút để Khải Nguyễn tự tin rằng đến năm 2030, Nhà đầu tư sẽ đạt kết quả lợi nhuận 500% (Tính từ mức giá 32.000 đồng tại thời điểm bài này được viết ra)

——————————–

Bốn Trọng Điểm Của Một Doanh Nghiệp Thành Công

A/ Ý Nghĩa – Meaning

Cơ Điện Lạnh REE hoạt động trong 4 mảng kinh doanh và có tầm thiết yếu đối với đời sống mỗi chúng ta. Đó là (1) Thứ nhất là Điện Công Trình; (2) Thứ hai là dòng sản phẩm dân dụng REETech; (3) Thứ 3 là kinh doanh bất động sản đặc biệt tập trung Em thác cho thuê văn phòng dài hạn; (4) Và cuối cùng đó là mảng nhu cầu thiết yếu bao gồm điện và nước sinh hoạt.

Tất cả 4 nhóm ngành này không những có ý nghĩa chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn của REE đặc biệt trong mảng khai thác Bất động sản (qua chuỗi tòa nhà REE Tower) và nhu cầu tài nguyên thiết yếu (điện và nước). Điều này hết sức quan trọng tạo nền tảng cho doanh nghiệp tiến xa hơn trong tương lai.

B/ Hoạt Động Kinh Doanh – Moat

Nguồn: Khai Nguyen Investment – Báo cáo tài chính REE

  • Giai đoạn 2016, 2017, 2018 EPS đạt mức tăng trưởng bình quân 20%/năm là tín hiệu khá tốt, hiệu quả. Giai đoạn 2018-2025 là thời kỳ đầu tư thêm tài sản cố định (thâu tóm các công ty M&A) nên EPS có phần chậm lại. Điều này là dễ hiểu bởi các khoản đầu tư của REE đều có tầm nhìn trên 10 năm.
  • Vốn chủ sở hữu từ 2.900 tỷ đồng năm 2010 tăng lên 12.200 tỷ đồng năm 2020 (xấp xỉ 4 lần), nghĩa là cứ sau 5 năm thì giá trị sổ sách tăng 100%. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp gia tăng tiềm lực về vốn trong dài hạn và cũng giúp giá cổ phiếu có cơ sở tăng trưởng một cách bền vững hơn.

Nguồn: Khai Nguyen Investment – Báo cáo tài chính REE

  • Nhờ vào chính sách chi trả cổ tức tiền mặt bình quân 16%/năm (không chia cổ phiếu làm pha loãng giá) nên công ty luôn duy trì tỷ suất sinh lợi trên vốn ROE trên 15% trong vòng 10 năm qua. Kết quả này sẽ giúp công ty duy trì dòng tiền ổn định cho các dự án triển khai tương lai, cũng như tăng vốn lưu động và giảm phần vốn vay ngắn và dài hạn hiện tại (tổng vay ngắn hạn và dài hạn có trả lãi chiếm 40% vốn CSH là tỷ lệ hợp lý. Hơn nữa tổng lợi nhuận 3 năm gần nhất trừ đi vay dài hạn là con số dương, 983 tỷ đồng, cũng là một điểm hỗ trợ giúp cơ cấu tài chính REE luôn ở mức bền vững).
  • Khải Nguyễn nhắc lại là REE đang trong thời kỳ đầu tư, lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh sau 2025, nên chỉ số ROIC tâm duy trì trên 10% là con số hợp lý. Các năm tới khi giảm nợ vay ngắn – dài hạn, cùng với gia lợi nhuận từ mảng năng lượng, nước thì Tôi tin ROIC sẽ quay lại trên mốc 15% như các năm trước đây.

Nguồn: Khai Nguyen Investment – Báo cáo tài chính REE

  • Tỷ lệ khoản phải thu trên doanh thu thuần bình quân 10 năm duy trì dưới 40% và tỷ lệ khoản phải thu trên tổng tài sản luôn dưới 15% là còn số hợp lý giúp công ty chủ động tài chính hơn.

Quý vị có thể tải báo cáo phân tích chi tiết về REE để nắm rõ hơn các mảng kinh doanh chính cũng như chi tiết về kế hoạch – triển vọng REE trong tương lai.

C/ Ban Lãnh Đạo – Management

Đây là tiêu chí Khải Nguyễn cực kỳ tâm đắc. Doanh nghiệp thành bại hay không là nhờ vào Ban lãnh đạo tài tình. Nhắc đến những trường hợp “đau lòng” trong quá khứ như FLC, FIT, HAI, HAG, HVG, ROS, v.v.. (rất rất nhiều DN khác) thì chúng ta mới thấy tầm quan trọng của yếu tố Management. Nhà đầu tư giờ đây không còn non nớt như xưa, và việc tìm hiểu thông tin chiến lược, tầm nhìn Ban lãnh đạo là điều hoàn toàn có thể.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn REE

Đúng như câu “Hữu xạ tự nhiên hương” – Không khó để nhận ra những đánh giá cao dành cho bà Mai Thanh trên truyền thông lẫn những người trong ngành. Dù được mệnh danh là “Nữ tướng tài ba” tại Việt Nam nhưng bà luôn âm thầm và chắc chắn trong những bước đi của mình. Từng nhiều lần sai lỗi và trải qua nhiều khó khăn nhưng với phong cách lãnh đạo và tầm nhìn dài hạn, bà luôn giúp REE chinh phục nhiều thành công.

D/ Biên An Toàn Đầu Tư – Margin of Safety

Chúng ta chọn ra được doanh nghiệp triển vọng, không đồng nghĩa có thể đầu tư ngay. Điều giúp bảo vệ nhà đầu tư an toàn trước đám đông vội vã, phi lý trí đó chính là một “biên an toàn”. Nó là chiếc khiên chắn những rủi ro tiềm ẩn mà việc phân tích cổ phiếu có thể còn thiếu sót.

Mức chuẩn dành cho MOS đó là 30 – 50%, nghĩa là mỗi giai đoạn Quý vị định giá lại doanh nghiệp, thì Quý vị chỉ nên trả giá cho cổ phiếu ấy ở mức thấp hơn 30 – 50%. Nếu giá đang giao dịch trên sàn chứng khoán nằm trong vùng này thì quá tốt, còn nếu không thì theo Khải Nguyễn nên kiên nhẫn chờ đợi là phương án tối ưu. Do vậy mà việc nghiên cứu báo cáo tài chính và thông tin doanh nghiệp cần phải được tìm hiểu thường xuyên là như vậy. Điều đó giúp Quý vị có nhiều sự lựa chọn đúng đắn và hiểu cổ phiếu đầu tư hơn.

Ở trường hợp REE với tầm nhìn 10 năm, Khải Nguyễn tự tin khẳng định rằng Biên An Toàn dành cho REE là rất lớn. Cổ phiếu này không dành cho “Những tư duy ngắn hạn”. Thay vào đó, Quý vị nào mong muốn sức tăng ổn định, sự an toàn và một ban lãnh đạo “sạch trong tài năng”, thì đó chỉ có thể là REE.

Tóm lại

Để nói cổ phiếu REE có đầu tư được hay không, Khải Nguyễn sẽ hỏi nhà đầu tư thuộc dạng nào và có đủ kiên nhẫn, chiến lược hay không. REE rõ ràng không phù hợp nhà đầu tư lướt sóng, đầu cơ. Cổ phiếu này cũng không phải dạng để chúng ta dùng tiền vay margin để duy trì lợi nhuận. Như vậy, những ai đủ kiên nhẫn, có nguồn tiền nhàn rỗi trung – dài hạn và biết phân bổ hợp lý thì REE hoàn toàn có thể giúp Quý vị đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 30%/năm.

Quý vị vui lòng đặt câu hỏi trao đổi cùng Khai Nguyen Investment tại đây:

[contact-form-7 id=”13545″ title=”Đăng Ký Hỗ Trợ Đầu Tư”]

Related Posts

2 Responses
  1. Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you wrote the book in it or something. I think that you could do with a few pics to drive the message home a little bit, but other than that, this is great blog. A fantastic read. I will certainly be back.

Leave a Reply