Đông Hải Bến Tre (DHC) – Điểm Sáng Không Thể Bỏ Qua Trong Đầu Tư

=====

“Nếu Đằng Nào Cũng Phải Suy Nghĩ, Hãy Nghĩ Lớn Để Thành Công” – Donald Trump

=====

ĐÔNG HẢI BẾN TRE (HOSE: DHC) – LÃNH ĐẠO “PHI THƯỜNG” CHỪNG NÀO, DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN “PHI THƯỜNG” CHỪNG NẤY !

Quý vị  và các bạn thân mến,

Giai đoạn 2010 – 2013 quả là những trang sử đen tối nhất trong hoạt động đầu tư của tôi. Sinh viên mới ra trường tay trắng, tập tành đầu tư rồi bay ngót mấy trăm triệu tiền vay mượn và tích lũy bao năm. Cuối cùng tôi lại trắng tay. Quả là những phút giây không tưởng tượng nổi. Và cũng không thể nào chấp nhận nổi !

Nhưng cũng nhờ đó, mà tôi khôn lên. Giai đoạn 2013 – 2015 là lúc tích lũy kinh nghiệm làm việc và kiến thức, vừa phát triển đầu tư. Nhờ đó đến năm 2015, tôi làm quen được một người bạn tốt. Đó là Đông Hải Bến Tre (DHC). Người bạn này đã giúp tôi thay đổi toàn bộ tư duy về đầu tư và trở nên thành công.

Anh bạn DHC trông vẻ bề ngoài lúc ấy thì hơi gầy, người ta định giá bạn ấy chỉ 15. Nhưng bản thân tôi, đánh giá rất cao quá trình lịch sử những gì Đông Hải làm được. Và nhất là triển vọng tăng trưởng “to lớn” trong tương lai.

>> Quý vị có thể Tham gia Cộng đồng đầu tư để tiếp tục nhận các Bài viết Giá trị về Đầu tư. Được kiểm chứng qua kinh nghiệm thực tế của Khải trong 10 năm qua.

>> Trở thành thành viên tại SSI ngay hôm nay để cùng Khải chinh phục nấc thang thành công trong đầu tư, lựa chọn NGAY đâu là hướng đi đầu tư đúng cho mình.

Bởi vì sao người ta bảo anh bạn DHC gầy, còn tôi thì thấy tiềm năng? Chúng ta cùng xem bảng số liệu sau nhé:

  • Bước tiền đề là đầu năm 2013, khi doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh thì giá DHC bắt đầu đi lên. Giá bắt đầu tăng nhưng rất chậm. Ở thời điểm ấy, tôi chắc chắn rằng không nhiều nhà đầu tư chú ý điểm “một con hàng” chậm chạp như DHC. Mà thay vào đó, thị trường giai đoạn 2011 – 2013, người đầu tư rất ưa chuộng cổ phiếu đầu cơ. Các cổ phiếu này làm mưa làm gió, có thể tăng vài trăm % 1 tháng là chuyện bình thường.
  • Sang năm 2014 mọi chuyện càng rõ rệt hơn. Thật sự DHC đang có những bước tiến rất tốt. Doanh thu tăng 20%, lợi nhuận tăng gần 60% là kết quả không tưởng. Lúc này dòng tiền bắt đầu chú ý nhiều DHC hơn và giá có dấu hiệu tăng nóng hơn. Nhưng đó chỉ là mới khởi đầu.
  • Sang năm 2015, mọi thứ dường như đã rõ ràng. Đây là một cổ phiếu CANSLIM. Nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Doanh thu tiếp tục tăng 20%, lợi nhuận vượt bậc tăng 85%. Tôi nhớ lúc ấy trên báo đài người ta nói nhà máy Giấy của DHC đã hoạt động hết công suất. Nhưng tôi vẫn nắm giữ cổ phiếu này và tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin.

Chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá. Tôi vào thời điểm năm 2015 và không ngừng gia tăng tỷ trọng.

  • Quý vị và các bạn biết đấy, một cổ phiếu đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đầu tư CANSLIM, thì không có chuyện tăng trưởng vài ba tháng rồi thôi. Mà giá sẽ còn đi lên cùng doanh nghiệp, cho đến khi nào doanh nghiệp hết khả năng mà thôi.
  • Giai đoạn 2016 – 2017 công ty lên chiến lược kịp thời đó là xây dựng thêm nhà máy mới, nhà máy mà mới khánh thành hồi sáng ngày 21.03.2019 hôm nay. Tiếc là tôi không thể đến dự. Nhưng tôi tin chắc là một buổi lễ “vinh hiển” dành cho ban lãnh đạo.
  • Đối với nhiều  người giai đoạn doanh thu và lợi nhuận đứng im năm 2016 và 2017 có thể là một cực hình. Nhưng đối với tôi, tôi tự tin và ung dung về tiềm năng của doanh nghiệp. Điều đó đã được minh chứng khi liên tục, tôi mua gom thêm Đông Hải Bến Tre một cách yên chí và bền lòng.
  • Năm 2018, quả ngọt đã đến. Doanh thu tăng 15%, lợi nhuận bứt phá lên 68%. Theo tôi đây không phải là con số quá ấn tượng so với Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Nhưng đây được đánh dấu là một bước tiền đề. Một trang sử tiếp theo mà giới nhà đầu tư và ban lãnh đạo, sẽ luôn ghi nhớ với niềm tin hy vọng, cho một sự tăng trưởng vững mạnh hơn trong tương lai.

Tôi không muốn nói nhiều về các chỉ số tài chính, thông tin doanh nghiệp hay về ban lãnh đạo (Ông Lê Bá Phương). Vì tôi chắc rằng mọi người rất dễ dàng tìm kiếm trên trang thông tin mạng và các công ty chứng khoán. Cái mà tôi muốn nhấn mạnh ở đầy là gì? Đó là khi Quý vị và các bạn đầu tư, thì phải luôn tìm cho mình một vài doanh nghiệp mà Quý vị và các bạn thực sự hiểu, và tin tưởng ở doanh nghiệp ấy. Đã không mua thì thôi, khi mua là phải tin tưởng!

>> Quý vị có thể Tham gia Cộng đồng đầu tư để tiếp tục nhận các Bài viết Giá trị về Đầu tư. Được kiểm chứng qua kinh nghiệm thực tế của Khải trong 10 năm qua.

>> Trở thành thành viên tại SSI ngay hôm nay để cùng Khải chinh phục nấc thang thành công trong đầu tư, lựa chọn NGAY đâu là hướng đi đầu tư đúng cho mình.

Giai đoạn sắp tới 2019 – 2020 DHC có triển vọng gì?

Ước tính 2018 – 2019: Xét rằng nhà máy Gia Long II sẽ bắt đầu sản xuất thương mại từ quý 1/2019, dự báo lợi nhuận dựa trên các giả định sau:

  • Chi phí nguyên liệu đầu vào OCC ước tính giảm 8% YoY cho năm 2018 nhưng tăng 5% YoY cho năm 2019. Giá OCC giảm trong năm 2018 do lệnh cấm nhập khẩu giấy chưa phân loại vào Trung Quốc từ tháng 1/2018. Tuy nhiên, nếu có nơi nhập khẩu khác cho giấy chưa phân loại, giá OCC có thể tăng trở lại, trường hợp này có thể xảy ra trong năm 2019.
  • Sản lượng giấy kraft có thể đạt 53.000 tấn trong năm 2018 (chỉ + 2% YoY do công suất đã đạt mức tối đa từ năm 2015) và 146.000 tấn cho 2019 (+ 174% YoY khi nhà máy Gia Long II đi vào hoạt động, nâng công suất thiết kế DHC từ 60.000 tấn đến 240.000 tấn / năm). Giá bán bình quân giấy kraft ước tính đạt tương ứng 11.400 đồng / kg (+7% YoY) và 11.500 đồng / kg (+1% YoY, do sự thay đổi về cơ cấu sản phẩm đối với giấy kraft với chất lượng cao hơn) trong năm 2018 và 2019.
  • Đối với cả hai năm 2018 và 2019, sản lượng thùng carton dự báo đạt 27 triệu đơn vị  (-5% YoY), trong khi giá bán bình quân dự kiến là 8.900 đồng / đơn vị sản phẩm (+ 5% YoY)  tương ứng đà tăng giá của giấy kraft. DHC sẽ ưu tiên bán giấy kraft thay vì dùng để sản xuất thùng carton.

Nhà máy mới khánh thành ra sao?

Đông Hải Bến Tre (DHC) là công ty sản xuất giấy bao bì quy mô trung bình tại miền Tây Nam Bộ với thị phần năm 2018 theo ước tính khoảng 2%. Công ty hưởng lợi từ tăng trưởng tiêu thụ giấy tại Việt Nam với kế hoạch mở rộng công suất 4,5 lần và chính sách mới của Trung Quốc hạn chế sản xuất giấy. Dù nhập khẩu giấy thu hồi trong thời gian qua gặp một số khó khăn về chính sách do lo ngại ô nhiễm môi trường, chúng tôi nhận thấy một số tín hiệu Chính phủ đang nới lỏng quy định để thúc đẩy sản xuất trong nước. Với dự báo nhà máy mới của DHC sẽ đi vào hoạt động trong 6 tháng cuối năm nay, tôi dự báo doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS 2019 sẽ tăng mạnh lần lượt 44,1% và 33,6%. Với tiềm năng tăng trưởng, DHC là một cổ phiếu hấp dẫn. Hiện cổ phiếu giao dịch tại mức PER 2019 là 7,9 lần theo dự báo với PER trượt 12 tháng là 11,4 lần.

Rủi ro: Nhà máy mới bị trì hoãn hoặc hoạt động với công suất thấp hơn dự kiến, và kinh tế Trung Quốc chững lại.

Xu hướng Giá cổ phiếu hiện ra sao?

(1) Trong ngắn hạn từ 1 tuần đến 4 tuần, xu hướng chính của giá DHC vẫn là đi lên. Sau khi tích lũy nền 33.000Đ khá lâu sau Tết, hiện tại giá có dấu hiệu muốn vượt lên khỏi vùng 35.000Đ tiến về 38.000Đ với khối lượng giao dịch (volume) tăng cao. Chúng ta có thể kỳ vọng cho kịch bản này sắp đến.

Biểu đồ giá Đông Hải Bến Tre (DHC) ngắn hạn (Cập nhật ngày 21.03.219)

(2) Về trung hạn từ 1 đến 6 tháng, giá vẫn nằm trên MA20 ở đồ thị Tuần. Giống như đồ thị ngày, việc giá nằm trên MA20 được xem là dấu hiệu tốt cho thấy xu hướng chính trong trung hạn dòng tiền mua vào vẫn mạnh hơn dòng tiền bán ra. Tuy nhiên, việc DHC tích lũy khá lâu trong vùng 29.000Đ – 35.000Đ khá lâu có thể là một trở ngại lớn để giá vượt lên 40.000Đ. Giai đoạn này phải chú ý dòng tiền đầu tư (Xem thêm bài viết về Dòng tiền đầu tư tại đây), bởi vì họ sẽ là người quyết định giá DHC có tiếp tục lên 40.000Đ trong vài tháng sắp tới hay không. Nếu họ bán nhiều, giá khó lòng trụ vững!

Biểu đồ giá Đông Hải Bến Tre (DHC) trung hạn (Cập nhật ngày 21.03.219)

(3) Về dài hạn từ 1 đến 3 năm, chúng ta có thể thấy rất rõ ràng là DHC đang trong giai đoạn tăng trưởng rất mạnh. Không khác gì các đàn anh lớn như Vinamilk (VNM) hay Dược Hậu Giang (DHG), giá DHC tính theo năm vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng tốt này. Bởi vì sao? Một quy luật rất đơn giản, giá trên MA20 theo đồ thị Tháng thì chạm về MA 20 là Mua, còn bung ra khỏi đó 30% trở lên là chốt lãi. Như vậy, target tiếp theo của DHC chắc chắn nằm ở 38.000Đ – 40.000Đ. Chinh phục được mốc này sẽ là lời cam kết để giá tiếp tục vượt 50 trong thời gian sau.

Biểu đồ giá Đông Hải Bến Tre (DHC) trung hạn (Cập nhật ngày 21.03.219)

Như vậy, vừa rồi đó là phần trình bày của tôi về Đông Hải Bến Tre (DHC). Không phải là một bài viết quá tinh thế, quá chi tiết với các số liệu chi ly như bộ phận Research nghiên cứu. Mà tôi dùng những phân tích rất “đời thường”. Và đặc biệt đó là trải nghiệm đầu tư thật sự của tôi suốt 10 năm qua.

Qua thời gian dài đầu tư, tôi hiểu đâu là những cơ hội sẽ mang lại giá trị thật sự cho mọi người và đâu chỉ là những điều thoáng qua. Giống như một phụ nữ đẹp, chợt đến rồi chợt đi và chỉ còn lại trong ký ức. Tôi không muốn mọi người phải mãi mê chạy theo những điều “phù phím” trên thị trường. Tôi muốn càng nhiều càng tốt, những nhà đầu tư tìm được cho mình những cơ hội thật sự giá trị. Để mọi người đầu tư đều có thể thật sự an tâm và tin tưởng gắn bó.

Tôi tin rằng khi áp dụng những kiến thức đầu tư này một cách hợp lý, Quý vị và các bạn chắc chắn sẽ thành công.

“Giá là cái bạn phải trả, còn giá trị là những điều mà bạn nhận được qua đầu tư”. Tôi xin khép lại nội dung trình bày bằng một câu nói nổi tiếng, của một nhân vật rất nổi tiếng hàng thập kỷ qua.

>> Quý vị có thể Tham gia Cộng đồng đầu tư để tiếp tục nhận các Bài viết Giá trị về Đầu tư. Được kiểm chứng qua kinh nghiệm thực tế của Khải trong 10 năm qua.

>> Trở thành thành viên tại SSI ngay hôm nay để cùng Khải chinh phục nấc thang thành công trong đầu tư, lựa chọn NGAY đâu là hướng đi đầu tư đúng cho mình.

Lệnh mua DHC các năm qua:

Chúc Quý vị và các bạn thành công,

==============

Khai Nguyen (Mr.)

CEO & Founder

Khai Nguyen Investment

 

 

 

 

 

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *