Home Kinh Nghiệm Đầu Tư Sử Dụng ROIC Truy Tìm Cổ Phiếu Chất Lượng – Đơn Giản...

Sử Dụng ROIC Truy Tìm Cổ Phiếu Chất Lượng – Đơn Giản Hiệu Quả

187
0

Trong đầu tư nhiều người ta thường chú ý đến Lợi nhuận hễ cứ tăng là họ mua cổ phiếu mà ít có ai chú ý đến chất lượng của những đồng lợi nhuận ấy. Nhiều doanh nghiệp báo cáo lãi năm này qua tháng nọ có thể kết đến như: FLC, ROS, ITA, HAG, HQC, v.v… nhưng giá cổ phiếu thì ngược lại cứ mãi đứng yên. Lý do đó là chất lượng các khoản lợi nhuận ấy cần được xác minh.

Cách đơn giản song rất hữu hiệu giúp xem lợi nhuận doanh nghiệp có tốt hay không đó là sử dụng chỉ số ROIC – Return On Investment Capital.

Khải Nguyễn xin lấy ví dụ sau:

A và B cùng kinh doanh điện thoại, với mức vốn đầu tư của A là 10 tỷ, còn của B là 20 tỷ. Mức lợi nhuận mà A tạo ra hàng năm là 300 tỷ, và của B là 400 tỷ. A và B có địa điểm bán điện thoại ở gần nhau và xem như các điều kiện kinh doanh khác không mấy khác biệt. Theo Quý vị giữa A và B thì doanh nghiệp nào kinh doanh hiệu quả hơn?

Nếu thoạt nhìn thì hiệu suất sinh lợi trên vốn của A là 30%, cao hơn nhiều so với ROE (B) là 20%. Rất có thể, Quý vị sẽ chọn đầu tư vào A vì công ty này hoạt động có vẻ hiệu quả hơn. 

Nhưng thực tế thì, … có một chút khác biệt. 

A vay ngân hàng 20 tỷ, còn B thì hoàn toàn kinh doanh trên vốn tự có 20 tỷ.

Như vậy ở trường hợp này sử dụng chỉ số Tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu (ROE) không còn hợp lý. Thay vào đó Quý vị phải dùng ROIC (tính cả vốn vay).  

Lúc này ROIC (A) là 10%, của ROIC (B) vẫn là 20%. Như vậy cả 2 doanh nghiệp đều kinh doanh điện thoại, đều có những điều kiện kinh doanh tương đồng nhau. Song B sử dụng vốn hiệu quả hơn A và hoàn toàn không có nợ vay. Chắc hẵn Quý vị biết nên lựa chọn cổ phiếu nào đúng không !?

Quý vị thử nhìn trường hợp ví dụ thực tế về Hòa Bình (HBC) như sau:

Nguồn: Cafef.vn

Bảng trên cho thấy ROE 3 năm gần nhất (2016 – 2018) của HBC lần lượt là 31%, 35% và 22%. Nếu chỉ nhìn vào đây, chắc hẵn nhiều người sẽ nói rằng “À Hòa Bình đang kinh doanh rất tốt” vì 10 đồng vốn bỏ ra, hàng năm công ty thu về 3 đồng lãi. Song nếu cộng thêm nợ vay vào thì ROIC trong 3 năm 2016, 2017 và 2018 chỉ đạt lần lượt là 11.4%, 12.1% và 8.7%. 

Thật sự là rất thấp ! Thấp hơn rất nhiều con số ROE bên trên. Đó là lý do vì sao Hoà Bình liên tục giảm mất 70% giá trị trong 5 năm vừa qua. Có một sự thật đó chính là Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu Hòa Bình (HBC) từ năm 2018 đến nay (2022) thì lợi nhuận gần bằng 0. Cổ phiếu vẫn chưa phá được mức đỉnh cũ cách đây 5 năm!

Tóm lại

Vừa rồi Khải Nguyễn giới thiệu một góc về phân tích chỉ số ROIC. Tôi rất thích dùng chỉ số này để tìm ra các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thật sự. Một trong những cổ phiếu có mức ROIC vừa phải với triển vọng tăng trưởng 20%/năm đó là REE, đã được Tôi giới thiệu trong các bài viết gần đây.

Khải Nguyễn tin các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có sản phẩm chất lượng, có ban lãnh đạo uy tín và toàn tâm sẽ luôn đi lên phát triển. Từ đó giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo. Và Khải Nguyễn tin rằng những nhà đầu tư nào đủ kiên nhẫn, biết đặt niềm tin đúng chỗ sẽ luôn nhận được giá trị tăng trưởng bền lâu.

Mến chúc Quý vị nhiều sức khỏe, đầu tư thành công!

————————-

Khai Nguyen (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment

Previous articleThế Giới Di Động (MWG – HOSE) – Tầm Nhìn 10 Năm
Next articleMở tài khoản Chứng khoán đầu tư cùng Khai Nguyen Investment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here