Home Kinh Nghiệm Đầu Tư Cẩn thận cổ phiếu với doanh thu ảo

Cẩn thận cổ phiếu với doanh thu ảo

84
0

Quý vị thân mến,

Các bài viết trước Khải Nguyễn đã nói về 4-M (Meaning, Moat, Management, Margin of Safely) và FPT – một trong những cổ phiếu rất ưa thích trong danh mục. Rất nhiều người sẽ cho rằng “tưởng gì chứ FPT thì ai mà chẳng biết, quan trọng là mua lúc nào thôi” !

Vâng, Khải Nguyễn đồng ý. Và không những FPT mà rất nhiều “cổ phiếu chất” như: MWG; VNM; REE; DHC; DHG; HPG;… thì hầu như ai đầu tư cũng biết đến, môi giới nào cũng đã từng nhắc qua. Song nhìn tổng thể thì suốt 15 năm qua tỷ lệ nhà đầu tư thua lỗ dần rời bỏ thị trường là khá cao trên 60% đến từ nhiều nguyên nhân và chọn phải những doanh nghiệp có doanh thu ảo là một trong những lựa chọn hàng đầu khiến tài khoản lỗ càng đi xa hơn.

Để giải quyết bài toán:

– Bán cổ phiếu tốt quá sớm

– Hay “nhìn nhầm cổ phiếu dõm” thành tốt để rồi bán chúng quá muộn

Hôm nay Khải Nguyễn giới thiệu Quý vị 3 Cách Phát Hiện Doanh Nghiệp “Gian Lận” Doanh Thu. Hầu như 80% những công ty “kém cõi” đều dùng chiêu thức này “đội lốt áo” trở thành Bluechips !

(1.) Thứ Nhất, Hạch Toán Nhiều Khoản Doanh Thu Trong Tương Lai Về Hiện Tại Tạo Đột Biến

Doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn 20 – 30% là điều tốt. Song ban lãnh đạo nhiều công ty lợi dụng điều này để “kích thích” nhà đầu tư.

Điển hình là ITA năm 2015, đã hạch toán 1 loạt doanh thu cho thuê khu công nghiệp trong 5 năm tương lai, khiến từ mức quanh 200 tỷ trong giai đoạn 2011 – 2014, đột nhiên 2015 doanh nghiệp có khoản tăng lên gấp 4 lần (800 tỷ).

Sau đó đâu lại vào đấy, doanh thu trở về quanh mức ban đầu.

Giá cổ phiếu có 1 phen tăng mạnh song liên tục giảm sau đó từ 2015 cho đến nay. Rất nhiều cổ phiếu sử dụng chiêu trò này như ITA nên việc nghiên cứu kỹ những khoản doanh thu đột biến sẽ không bao giờ thừa cả !

(2.) Thứ hai, Chú Ý Khoản Phải Thu Trên Doanh thu

Nhiều người nghĩ doanh thu tăng 30% hay 40% là ngon. Song nhiều công ty có 70%, thậm chí đến 80% doanh thu là các khoản phải thu mà công ty chưa thu tiền về được.

Thủ thuật hạch toán trước thu tiền sau !

Trường hợp Hòa Bình (HBC), trong năm 2018 doanh thu đạt 18 ngàn tỷ song món nợ phải thu lên đến 11 ngàn. Hòa Bình đánh đổi tốc độ tăng trưởng “ấn tượng” song đằng sau đó 70% tiền không thật sự chảy về công ty trong nhiều năm.

Đó cũng là một trong những lý do khiến công ty này luôn “chìm” trong nợ và giá CP giảm “thê lương” !

Ảnh minh họa Báo cáo tài chính hợp nhất Hòa Bình (HBC) năm 2018

Khải Nguyễn không ám chỉ cổ phiếu Hòa Bình không tốt, song tỷ lệ khoản phải thu trên doanh thu quá 30% thì cần phải chú ý cao.

P/S. Nếu nhìn lại trường hợp ITA thì tỷ lệ này cũng cao không kém, vẫn đến 80%. Đó là đặc điểm chung của những “cổ phiếu dzõm” mà Quý vị cần quan tâm !

(3.) Cuối Cùng Đó Là Cẩn Thận Các Cổ Phiếu Chuẩn Bị Lên Sàn

Nhà đầu tư thích cổ phiếu tăng trưởng cũng như một chú cá rất thích miếng mồi ngon. Các chủ doanh nghiệp là người hiểu rất rõ điều này !

Trước khi niêm yết lên sàn họ thường “vận động cử tri” bằng cách đưa ra Báo cáo tài chính có sự tăng trưởng ấn tượng về Doanh thu hay Lợi nhuận. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó mọi thứ dần bị phanh phui. Điển hình nhất là trường hợp Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) và Yeah 1 TV (YEG).

– Trước khi lên sàn Yeah 1 có doanh thu vỏn vẻn vài tỷ năm 2015, 2016. Song đến 2017, 2018 đã tăng lến 800 tỷ, 1.600 tỷ. Đây là tốc độ đáng báo động! Phía sau các khoản đầu tư hàng trăm tỷ của Yeah 1 là hàng loạt các trái phiếu của những công ty “không rõ tên tuổi”! Đó là lý do vì sao cái giá lúc chào sàn cao ngất ngưỡng 320 ngàn đồng có lúc chỉ còn 30K. 

– Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) thì cũng không kém. Khải Nguyễn sẽ không nói quá nhiều về những cái tên “không đáng 1 xu”. Chỉ mong Quý vị sẽ luôn là Nhà đầu tư sáng suốt ! 

Đó cũng là lý do tại sao chữ M thứ 3 (Management) Khải Nguyễn luôn cho là quan trọng nhất. Hãy chọn Ban lãnh đạo toàn tâm có Tài Đức vì khách hàng, nhân viên và cổ đông!

Vừa rồi là phần trình bày ngắn về những chiêu trò thường thấy “trên sòng CK Việt Nam”. Quý vị thấy đó, đứng đầu REE là Bà Nguyễn Thị Mai Thanh thì đâu bao giờ có những sự việc giống như vậy. Với một công ty tốt, người đứng đầu luôn cân nhắc, cẩn trọng mỗi việc làm để tạo uy tín tuyệt đối và xây dựng lợi ích bền vững.

Khải Nguyễn tin với tư duy đầu tư đúng đắn, sự kiên nhẫn thì Quý vị chắc chắn sẽ sớm đến sự thành công trong đầu tư !

Mến chúc Quý vị nhiều sức khỏe, đầu tư thành công.

————–

Khai Nguyen

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment

Previous articleNhững dạng cổ phiếu nên tránh xa trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam
Next articleTập Đoàn REE – Cổ phiếu chất lượng dành cho Nhà đầu tư giá trị giai đoạn 2020 – 2030

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here