Home Cổ Phiếu Giá Trị Tập Đoàn REE – Cổ phiếu chất lượng dành cho Nhà đầu...

Tập Đoàn REE – Cổ phiếu chất lượng dành cho Nhà đầu tư giá trị giai đoạn 2020 – 2030

145
0

Nói đến cổ phiếu, điều nhà đầu tư thắc mắc nhiều nhất đó là “Hôm nay mua được gì ?”; “Thị trường có tin gì mới không !?” Hay “Vì sao chứng khoán lại giảm?”. Những câu hỏi vô lý này được đặt ra bởi những người đầu tư “ngờ ngệch” cho thấy sự yếu kém niềm tin trong đầu tư. Còn các môi giới chứng khoán thì lại cố chiều lòng khách hàng đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi vô nghĩa đó. Rốt cuộc, thị trường chứng khoán trở nên một mớ hỗn độn bởi người tham gia lẫn các chuyên gia tư vấn non trẻ !

Nhìn ở góc độ “Cổ Phiếu Chất Lượng Đầu tư”, Khải Nguyễn đi tìm một hướng khác đó chính là đào sâu vào Giá trị mỗi doanh nghiệp. Những công ty tốt ăn nên làm ra có những đặc điểm gì để luôn vượt qua mọi khó khăn? Từ đó, chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị lẫn những cơ hội cả trong ngắn hạn lẫn dài hơi hơn. 

Vậy Góc Nhìn Đó Là Gì ? 

Tôi xin lấy một ví dụ về REE, một cổ phiếu có thể nói lâu đời nhất trên sàn CK Việt Nam. Xem REE có gì cuốn hút cho dù giá cổ phiếu đã tăng 3.500% từ 2005 và đã tăng 1.000% từ năm 2009 cho đến nay. Và xem REE có gì cuốn hút để Khải Nguyễn tin rằng đến năm 2030, Nhà đầu tư sẽ đạt kết quả lợi nhuận 500% (Tính từ mức giá 32.000 đồng tại thời điểm bài này được viết ra)

(Lưu ý: bài viết được Khai Nguyen Investment soạn thảo đưa quan điểm đầu tư lần đầu tiên vào 6/2019. Giá REE đã tăng xấp xỉ 150% và vẫn còn triển vọng lớn trong trung – dài hạn)

——————————–

Bốn Trọng Điểm Của Một Doanh Nghiệp Thành Công

A/ Ý Nghĩa – Meaning

Cơ Điện Lạnh REE hoạt động trong 4 mảng kinh doanh và có tầm thiết yếu đối với đời sống mỗi chúng ta. Đó là (1) Thứ nhất là Điện Công Trình; (2) Thứ hai là dòng sản phẩm dân dụng REETech; (3) Thứ 3 là kinh doanh bất động sản đặc biệt tập trung Em thác cho thuê văn phòng dài hạn; (4) Và cuối cùng đó là mảng nhu cầu thiết yếu bao gồm điện và nước sinh hoạt.

Tất cả 4 nhóm ngành này không những có ý nghĩa chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn của REE đặc biệt trong mảng khai thác Bất động sản (qua chuỗi tòa nhà REE Tower) và nhu cầu thiết yếu (điện và nước). Điều này hết sức quan trọng tạo nền tảng cho doanh nghiệp tiến xa hơn trong tương lai.

B/ Hoạt Động Kinh Doanh – Moat

Chỉ số EPS 2018 ở mức 5.754 đồng, tăng trưởng đều đặn trên 20%/năm liên tục trong 10 năm qua chứng minh cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Minh họa Báo cáo tài chính REE năm 2021. Nguồn: Khai Nguyen Investment
Minh họa Báo cáo tài chính REE năm 2018. Nguồn: Khai Nguyen Investment

Nguồn: Khai Nguyen Investment – Báo cáo tài chính REE

Ở đây, Quý vị xem thêm sẽ thấy giá trị sổ sách REE đang ở mức xấp xỉ giá đang giao dịch. Chỉ tiêu này cũng tăng trưởng bình quân trên 15%. Một sự tăng trưởng bền vững của Giá trị sổ sách và EPS sẽ giúp thu hút được dòng tiền đầu tư dài hạn, qua đó giá cổ phiếu sẽ giữ vững trong dài lâu.

Minh họa Báo cáo tài chính REE năm 2021. Nguồn: Khai Nguyen Investment
Minh họa Báo cáo tài chính REE năm 2018. Nguồn: Khai Nguyen Investment

Về nợ doanh nghiệp cũng có điểm cộng khi giữ mức 50% vốn chủ sở hữu. Điều này nhìn về dài hạn sẽ rất tốt vì doanh nghiệp không bị quá áp lực về gốc lãi vay. Mặc dù đầu tư khá đa dạng vào nhóm bất động sản, thủy điện, nhiệt điện và nhà máy nước nhưng REE luôn thu cân bằng được nguồn vốn và kinh doanh quả. Bằng chứng là công ty duy trì được mức sinh lợi trên vốn đầu tư ROIC bình quân 17%/năm là điều rất đáng ghi nhận.

Ngoài ra, chỉ tiêu cổ tức tiền mặt 18%/năm hấp dẫn, khoản phải thu xấp xỉ 30% doanh thu, v.v.. là những điểm cộng nữa dành cho REE.

C/ Ban Lãnh Đạo – Management

Đây là tiêu chí Khải Nguyễn cực kỳ tâm đắc. Doanh nghiệp thành bại hay không là nhờ vào Ban lãnh đạo tài tình. Nhắc đến những trường hợp “đau lòng” trong quá khứ như FLC, FIT, HAI, HAG, HVG, ROS, v.v.. (rất rất nhiều DN khác) thì chúng ta mới thấy tầm quan trọng của yếu tố Management. Nhà đầu tư giờ đây không còn non nớt như xưa, và việc tìm hiểu thông tin chiến lược, tầm nhìn Ban lãnh đạo là điều hoàn toàn có thể.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn REE

Đúng như câu “Hữu xạ tự nhiên hương” – Không khó để nhận ra những đánh giá cao dành cho bà Mai Thanh trên truyền thông lẫn những người trong ngành. Dù được mệnh danh là “Nữ tướng tài ba” tại Việt Nam nhưng bà luôn âm thầm và chắc chắn trong những bước đi của mình. Từng nhiều lần sai lỗi và trải qua nhiều khó khăn nhưng với phong cách lãnh đạo và tầm nhìn dài hạn, bà luôn giúp REE chinh phục nhiều thành công.

D/ Biên An Toàn Đầu Tư – Margin of Safety

Chúng ta chọn ra được doanh nghiệp triển vọng, không đồng nghĩa có thể đầu tư ngay. Điều giúp bảo vệ nhà đầu tư an toàn trước đám đông vội vã, phi lý trí đó chính là một “biên an toàn”. Nó là chiếc khiên chắn những rủi ro tiềm ẩn mà việc phân tích cổ phiếu có thể còn thiếu sót.

Minh họa Báo cáo tài chính REE năm 2021. Nguồn: Khai Nguyen Investment
Minh họa Báo cáo tài chính REE năm 2021. Nguồn: Khai Nguyen Investment

Mức chuẩn dành cho MOS đó là 30 – 50%, nghĩa là mỗi giai đoạn Quý vị định giá lại doanh nghiệp, thì Quý vị chỉ nên trả giá cho cổ phiếu ấy ở mức thấp hơn 30 – 50%. Nếu giá đang giao dịch trên sàn chứng khoán nằm trong vùng này thì quá tốt, còn nếu không thì theo Khải Nguyễn nên kiên nhẫn chờ đợi là phương án tối ưu. Do vậy mà việc nghiên cứu báo cáo tài chính và thông tin doanh nghiệp cần phải được tìm hiểu thường xuyên là như vậy. Điều đó giúp Quý vị có nhiều sự lựa chọn đúng đắn và hiểu cổ phiếu đầu tư hơn.

Ở trường hợp REE với tầm nhìn 10 năm, Khải Nguyễn tự tin khẳng định rằng Biên An Toàn dành cho REE là rất lớn. Cổ phiếu này không dành cho “Những tư duy ngắn hạn”. Thay vào đó, Quý vị nào mong muốn sức tăng ổn định, sự an toàn và một ban lãnh đạo “sạch trong tài năng”, thì đó chỉ có thể là REE.

Tóm lại

Để nói cổ phiếu REE có đầu tư được hay không, Khải Nguyễn sẽ hỏi nhà đầu tư thuộc dạng nào và có đủ kiên nhẫn, chiến lược hay không. REE rõ ràng không phù hợp nhà đầu tư lướt sóng, đầu cơ. Cổ phiếu này cũng không phải dạng để chúng ta dùng tiền vay margin để duy trì lợi nhuận. Như vậy, những ai đủ kiên nhẫn, có nguồn tiền mặt dồi dào dài hạn và biết phân bổ hợp lý thì REE hoàn toàn có thể nằm trong tầm ngắm.

Để biết thêm về REE và nhiều doanh nghiệp triển vọng, Khải Nguyễn rất sẵn lòng trao đổi với Quý vị để cùng nhau học hỏi chia sẻ giúp quá trình đầu tư đạt kết quả tốt hơn.

——————

Khai Nguyen (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment

Previous articleCẩn thận cổ phiếu với doanh thu ảo
Next articleCách Khắc Phục Tâm Lý Bán Cổ Phiếu Quá Sớm?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here