Home Kinh Nghiệm Đầu Tư Cách Khắc Phục Tâm Lý Bán Cổ Phiếu Quá Sớm?

Cách Khắc Phục Tâm Lý Bán Cổ Phiếu Quá Sớm?

381
0

Quý vị có đang bán cổ phiếu quá sớm? Cho đến trước khi giá FRT, Đạm Phú Mỹ (DPM) hay các cổ phiếu tăng trưởng khác tăng được 80% thì Quý vị đã bán chúng đi rồi. Rõ ràng với chỉ số Index cứ loanh quanh 1.400 điểm cho đến 1.500 điểm thì việc lo sợ giá cổ phiếu sẽ giảm theo thị trường là điều có phần hợp lý. Song câu hỏi đặt ra đó là: 

Liệu tất cả cổ phiếu đều đi theo nhịp điều chung của thị trường? Thị trường tạo đỉnh tại 1.500 điểm thì các cổ phiếu chất lượng cũng sẽ tạo đỉnh trung hạn?

Câu trả lời đó là: Không.

Nếu Quý vị thường hay mắc lỗi “không dám gồng lãi”, cổ phiếu tăng 15-20% sợ giảm trở lại nên bán hoặc Quý vị đang “trung thành” cầm các cổ phiếu “đã lỗi thời” không còn nhiều hương vị hấp dẫn thì bài viết này dành cho Quý vị. Khải Nguyễn tin là khi Quý vị xác định được cơ bản giá trị cổ phiếu trong tương lai gần 1-2 năm thì việc đầu tư sẽ dễ dàng hơn. Quý vị sẽ có thêm niềm tin để không bị các yếu tố tâm lý hay thị trường chung chi phối khi vào vùng hưng phấn/hoặc rủi ro. 

3 Điểm Quý vị cần quan sát trong lúc này để không phải bị ngưỡng cản 1.500 điểm chi phối:

3.a/ Giá trị doanh nghiệp cao hơn 50% giá cổ phiếu chính là nguồn “doping” đánh bại Index: Hiện tại là tháng 2/2022. Vậy Quý vị hãy xem EPS 2021 là bao nhiêu. Sau đó tham khảo tất cả các nguồn có thể có được về dự phóng EPS 2022 (hoặc dự phóng 2 quý đầu năm, rồi dự phóng 2 quý cuối năm nếu đầu tư ngắn hạn hơn, báo cáo phân tích trên thị trường khá nhiều để tham khảo). Công thức để biết có nên mua/ hay tiếp tục năm giữ cổ phiếu không đó là (i) EPS 2022 phải dự phóng cao hơn 2021 từ 20% trở lên và (ii) Giá thị trường hiện tại của cổ phiếu chia cho mức EPS dự phóng 2022 này phải thấp hơn hoặc bằng với P/E bình quân 5 năm gần đây của cổ phiếu Quý vị chuẩn bị mua/hay nắm giữ. Lưu ý mức dự phòng EPS 2022 càng cao so với 2021, và P/E forward 2022 càng rẻ so với bình quân 5 năm thì khả năng tăng giá cổ phiếu đó càng cao. Ngược lại, Quý vị nên tìm cơ hội bán cổ phiếu ngay khi có thể nhé.

3.b/ Quên VN-Index đi. Qúy vị hãy quên việc theo dõi bảng giá chứng khoán hàng ngày đi: Nó không những không có lợi mà cái hại từ việc bám víu những cảm xúc hàng ngày khi theo dõi giá cổ phiếu trồi sụt là rất không tốt cho việc ra quyết định đầu tư. (i) Nếu Quý vị muốn mua cổ phiếu thì hãy chú ý đường trung bình có trọng số EMA 22. Khi giá đang tăng rồi điều chỉnh giảm về mức EMA 22 ngày này thì đó là cơ hội để Quý vị mua mới hoặc mua thêm cổ phiếu. Sau đó việc cần làm đó chính là tâm quên bảng giá một thời gian. (ii) Còn nếu Quý vị phân tích thấy giá trị doanh nghiệp cao hơn hoặc gần bằng so với giá cổ phiếu (theo phương pháp EPS forward năm 2022 ở trên) thì hãy dùng đường EMA 22 ngày này để tìm điểm thoát cổ phiếu. Điểm bán hoàn hảo là khi giá vẫn còn cao hơn EMA 22 ngày từ 15 đến 30%. Còn nếu Quý vị nào chậm chân thì vẫn có thể bán đi cổ phiếu khi giá chạm quanh EMA 22. Lưu ý không nên quá bị động khi giá giảm, cần quyết đoán để giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ tránh tình trạng giá giảm sâu mà vẫn cầm cổ phiếu vì 2 từ “lo sợ” và “tiếc nuối”. Xem ảnh minh họa bên dưới về điểm mua theo EMA.

Đạm Phú Mỹ được Khải Nguyễn gởi giới thiệu đến Quý vị trong Email lần gần đây nhất khi giá còn quanh 43.000 đồng. Với EPS dự phóng 2022 công ty có thể đạt từ 7.000đ đến 10.000đ, từ đó tính ra P/E của DPM tại mức giá 43.000 đồng là 6.14, thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân 5 năm qua đó là 10.5. Như vậy theo Email trước Khải Nguyễn định giá DPM khả năng rơi vào vùng giá tầm 65.000 đồng hoặc cao hơn nếu thị trường tốt cho năm 2022. Với mức giá hiện tại là 59.000 đồng (ngày 03/01/2022) thì DPM vẫn còn thấp hơn mục tiêu và câu hỏi Liệu giá Đạm Phú Mỹ liệu có tiếp tục khả quan vẫn là một câu hỏi “mở” dành cho Nhà đầu tư năm nay.

Để trao đổi về Kế hoạch đầu tư năm 2022, trao đổi về Cổ phiếu Giá trị như Đạm Phú Mỹ Quý vị có thể đăng ký bên dưới đây. Khải Nguyễn rất sẵn lòng lắng nghe để giúp Quý vị cải thiện hiệu suất đầu tư tốt trên 35% trong năm nay.
Một cổ phiếu khác ngoài DPM, vẫn còn nằm trong vùng mua của Khải Nguyễn Quý vị có thể quan tâm:

– Doanh thu và lợi nhuận dự phóng 2022 tăng trưởng 40%. EPS dự phóng tăng 40%. Chia cổ tức tiền mặt 10%, cổ tức cổ phiếu 20%.

– Doanh nghiệp bền vững mảng Khu công nghiệp cho thuê và đang bắt đầu có lợi nhuận từ năng lượng tái tạo giúp đột phá lợi nhuận các năm tới.

– Một thông tin “hấp dẫn” về công ty con sẽ được công bố trong quý 2 năm nay. Khải Nguyễn định giá còn tăng được từ 40% cho năm nay.

Quý vị quan tâm cổ phiếu này vui lòng dành một phần vốn thực tế trên tài khoản đầu tư hiện tại/ hoặc mở tài khoản mới để Hợp tác đầu tư cùng Khải Nguyễn. 

>> Đăng ký Hợp tác đầu tư TẠI ĐÂY

——————–

Khai Nguyen (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment

Previous articleTập Đoàn REE – Cổ phiếu chất lượng dành cho Nhà đầu tư giá trị giai đoạn 2020 – 2030
Next articleKế Hoạch Đầu Tư Cổ Phiếu Giá Trị Giai Đoạn 2022-2025

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here