Home Cổ Phiếu Giá Trị Đạm Phú Mỹ (DPM) – Tăng Trưởng Ấn Tượng Giai Đoạn 2021-2022

Đạm Phú Mỹ (DPM) – Tăng Trưởng Ấn Tượng Giai Đoạn 2021-2022

98
0

Lần đầu tiên xuất hiện trong danh mục đầu tư của Khai Nguyen Investment hồi tháng 9/2021 Đạm Phú Mỹ (DPM) đã không làm Nhà đầu tư thất vọng khi có một giai đoạn tăng trưởng rất ngoạn mục. Cổ phiếu liên tục tăng giá, điều chỉnh rồi tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới từ vùng giá 35.000 đồng. Nhiều người cho rằng giá cổ phiếu chỉ là nhất thời bởi công ty được hưởng lợi từ giá phân bón Thế Giới biến động mạnh và họ cho rằng đây chỉ là yếu tố ngắn hạn. Tuy việc giá bán sản phẩm đầu ra chỉ là “hiện tượng” trong vòng 10 năm trở lại đây, song hãy cùng Khải Nguyễn điểm lại những yếu tố quan trọng giúp giá cổ phiếu đợt vừa vươn xa. Khải Nguyễn tin nếu Quý vị chọn lựa được những công ty dù chỉ tăng trưởng nhất thời 1-2 năm song nếu những yếu tố giúp doanh nghiệp tăng giá là đủ hấp dẫn và giá trị thì việc giá cổ phiếu có thể tăng trưởng 100% trong 2 năm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đạm Phú Mỹ (Mã cổ phiếu: DPM) có điểm nhấn thú vị gì ?

Ảnh minh họa giá khí đốt – u rê. Nguồn: SSI Research

Xung đột Nga-Ukraine gần đây có thể dẫn đến việc Nga cắt giảm đáng kể nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Châu Âu, gây ra tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên và đẩy giá lên cao hơn. Châu Âu phụ thuộc vào Nga về khí đốt tự nhiên trong thập kỷ qua (Nga chiếm 38% kim ngạch nhập khẩu khí đốt tự nhiên – số liệu của Eurostat). Với sự thiếu hụt khí tự nhiên dự kiến, các nhà sản xuất urê ở Châu Âu có thể hạn chế sản xuất và đẩy giá lên cao hơn. Đồng thời, Trung Quốc (nước sản xuất urê lớn nhất thế giới) vẫn đang thiếu than. Trong khi châu Âu đang cắt giảm sản lượng urê, Trung Quốc có thể không tăng sản lượng đáng kể do mục tiêu môi trường trong dài hạn và tình trạng thiếu than hiện nay.

Việc giá phân bón tăng mạnh thời gian qua đã giúp Đạm Phú Mỹ vừa tăng doanh số bán hàng lẫn lời nhuận lên rất cao. Quý vị có thể xem minh họa dưới đây:

Minh họa Kết quả kinh doanh DPM. Nguồn: Khai Nguyen Investment
Minh họa Kết quả kinh doanh DPM. Nguồn: Khai Nguyen Investment

Mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lên đến 1.643 tỷ hồi Quý 4/2021 có thể nói là bước đột phá cực kỳ quan trọng, bởi con số này gấp 300% so với lợi nhuận bình quân mỗi năm của giai đoạn năm 2016 cho đến 2020. Điều này vừa giúp công ty dôi ra một khoản tiền mặt rất lớn, giúp công ty giảm các khoản vay ngắn và dài hạn, cũng như bổ sung vốn cho kế hoạch hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Minh họa Kết quả kinh doanh DPM. Nguồn: Khai Nguyen Investment

Từ năm 2015 đến nay thì Đạm Phú Mỹ có thể nói là doanh nghiệp có lượng tiền mặt ròng (sau khi đã trừ đi vay dài hạn có trả lãi) rất cao, trên 30% so với vốn chủ sở hữu. Và việc công ty dư ra đến 6.000 tỷ lượng tiền ròng, tức khoảng 14.000 đồng/CP so với mức giá hồi tháng 9/2021 là 35.000 đồng đã mở ra một cơ hội đầu tư hết sức hấp dẫn vào Đạm Phú Mỹ. Bởi nếu loại phần dự trữ tiền mặt này ra thì giá thực sự nhà đầu tư bỏ ra cho 1 cổ phiếu DPM chỉ khoảng 20.000 đồng, trong khi đó EPS dự phóng cho 2021 lên đến 8.000 đồng/CP làm cho P/E dự phóng 2021 trở nên cực kỳ hấp dẫn chỉ khoảng mức 2,5.

Bên cạnh đó các chỉ số quan trọng như ROIC (tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư) đạt mức khá cao 27%, tỷ lệ khoản phải thu trên doanh thu thuần dưới 5%, v.v… đã làm sức hấp dẫn của cổ phiếu DPM tăng lên rất nhiều tại thời điểm giá loanh quanh vùng 40.000 đồng thời gian qua.

Theo Khải Nguyễn thì việc giá phân bón đầu ra sẽ khó duy trì quá lâu, có thể cuối năm 2022 sẽ bắt đầu giảm trở lại khi việc sản xuất của Nga và Trung Quốc bắt đầu gia tăng. Nên chiến lược đầu tư hợp lý dành cho cổ phiếu Đạm Phú Mỹ vẫn là xác định được mức định giá hợp lý cho năm 2022 (dự phóng theo EPS điều chỉnh kỳ vọng của năm 2022). Từ đó Nhà đầu tư sẽ xác định được điểm mua hợp lý khi giá cổ phiếu thấp hơn từ 30% đến 50% so với mức định giá dự phóng này. Và thời điểm chốt lời chính là khi thị trường hưng phấn đẩy giá “bất chấp” tăng cao nhiều phiên liên tiếp quanh hoặc cao hơn mức định giá dự phóng vừa nêu trên.

Mến chúc Quý vị thật nhiều sức khỏe, may mắn và đầu tư thành công. Quý vị có thể đăng ký trao đổi thêm cùng Khải Nguyễn về kế hoạch đầu tư chi tiết cho giai đoạn hiện tại tại đây.

> Đăng ký tại đây

P/S. Giá cổ phiếu Đạm Phú Mỹ tiến triển thời gian gần đây:

Giá Đạm Phú Mỹ (DPM). Nguồn: Trading View

———————

Khai Nguyen (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment

Previous articleLàm Sao “Đứng Núi Này Trông Núi Nọ” Trong Đầu Tư?
Next articleCảng Hải An (HAH) – Triển Vọng Tăng Trưởng Mạnh Mẽ Giai Đoạn Năm 2022-2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here