Home Kinh Nghiệm Đầu Tư Kế Hoạch Đầu Tư Cổ Phiếu Giá Trị Giai Đoạn 2022-2025

Kế Hoạch Đầu Tư Cổ Phiếu Giá Trị Giai Đoạn 2022-2025

91
0

2021 có thể nói là năm đầu tư thành công khi rất nhiều người đạt tăng trưởng lợi nhuận đầu tư trên 100%. Các nhóm cổ phiếu thay phiên tăng giá rất mạnh kể đến như (i) giai đoạn đầu năm 2021 là Ngân hàng, Chứng khoán (VIB, VPB, VCI, VND, v.v…); (ii) đến giữa năm xuất hiện dòng Thép (HPG, NKG), Công nghệ (ELC, CMG, ITD), Phân bón (DPM, DCM); và cuối năm với sự xuất hiện mạnh mẽ của (iii) Bất động sản (DIG, LDG, NLG, KDH, v.v…). Hiện nay bất chấp giá cổ phiếu đã tăng cao song nhiều nhà đầu tư “khéo léo” vẫn kiếm được vài chục %.

Câu hỏi đặt ra đó là “Liệu năm 2022 lịch sử có lặp lại? Liệu chiến lược đầu tư “ăn bằng lần” vẫn còn khả thi?”

Với tình trạng P/E bình quân VN-Index đang là 16 – 17 khá gần so với các mức đỉnh cũ là 19, kèm theo dự phóng tốc độ tăng trưởng EPS năm 2022 là khoảng 25%, chậm hơn năm 2021 là 60% nên khả năng cao việc Thị trường chứng khoán tăng mạnh hay việc tìm được các cổ phiếu tăng trưởng từ 100% trở lên là điều “rất khó” trong năm nay. Thay vào đó, theo Khải Nguyễn khả năng các nhóm ngành hay các cổ phiếu riêng biệt có câu chuyện “thú vị” có thể đạt mực tăng giá từ 35 – 50% là hợp lý. Nếu Quý vị biết nắm đúng bắt thời cơ, có nguồn tiền sẵn sàng trước những cơ hội giảm giá (như việc lo ngại chiến tranh Nga – Ukraina; hay giảm điểm trước Tết âm lịch vừa qua) thì việc chọn được cổ phiếu giúp tài khoản tăng trưởng 50 – 70% là điều hoàn toàn có thể.

Song Khải Nguyễn có 3 lưu ý nhỏ để tránh chọn phải những cổ phiếu “lỗi thời” hay bắt đầu có dấu hiệu “sa sút”, giúp việc đầu tư đạt hiệu quả tốt hơn đó là:

  1. Nếu cổ phiếu Quý vị chuẩn bị mua hay đang nắm giữ có mức P/E hiện tại gần bằng với P/E bình quân 5 năm gần nhất, kèm theo cổ phiếu đó có dự phóng kết quả kinh doanh tăng trưởng dưới 20% thì Nên chọn lựa thời điểm Bán chúng ra. Chọn cổ phiếu khác sẽ hay hơn.
  2. Cẩn trọng nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ trong năm nay như Thép (HPG, NKG, HSG), Phân đạm (DPM, DCM), Dầu khí (PVS, PVD, GAS, PLX, v.v…) hay Bất động sản. Nếu chọn lựa đầu tư nhóm này phải lựa chọn “thời điểm trũng” khi giá cổ phiếu có mức chiết khấu từ 15 đến 20% so với P/E bình quân 5 năm.
  3. Không mua đuổi giá xanh những cổ phiếu đã tăng quá 30% so với mức đáy 1.440 điểm được xác lập hôm 20/1/2022. Quý vị nên dùng margin tối đa 30% tài khoản và lưu ý luôn có sẵn một nguồn tiền “dự phòng” phòng khi thị trường “rớt nhanh” để mua các cơ hội xuất hiện.

Quay lại chủ đề chính, chọn lựa cổ phiếu nào cho năm 2022?

Khải Nguyễn đơn cử một Cổ phiếu có đủ nền tảng Giá trị kỳ vọng mức tăng trưởng từ 40% năm nay. Đó chính là Đạm Phú Mỹ (DPM), có thông tin như sau:

(i) kết quả kinh doanh bình quân trên 30%

(ii) lượng tiền mặt ròng chiếm trên 40% vốn chủ sở hữu sau khi đã trừ đi nợ vay có trả lãi dài hạn; 

(iii) vay dài hạn dưới 10% vốn chủ sở hữu, ROIC duy trì trên 20%/năm

(iv) dự phóng EPS hiệu chỉnh và doanh thu tăng trưởng trên 50% cho giai đoạn nữa đầu năm 2022. Giá cổ phiếu hiện tại quanh 4x thấp hơn mức target 2022 là 67.000 đồng. Dự kiến chi cổ tức tiền mặt 40%/2022. 

Để trao đổi cùng Khải Nguyễn thông tin chi tiết về Đạm Phú Mỹ và các cổ phiếu chất lượng giá trị khác cho giai đoạn đầu tư sắp tới. Quý vị vui lòng:

>> Đăng ký tại đây

Bảng minh hoạ kết quả kinh doanh DPM 8 năm gần đây:

Đầu tư thực tế các cổ phiếu năm 2021 Nhà đầu tư cùng Khai Nguyen Investment:

VCI – Chứng khoán Bản Việt:

  • Mức giá mua sau điều chỉnh cổ tức bằng cổ phiếu là 33.000 đồng. Giá sau đó tăng trưởng 200%.

GIL – May Gilimex

  • Mức giá mua sau điều chỉnh cổ tức bằng cổ phiếu là 40.000 đồng. Giá sau đó tăng trưởng 100%.

DPM – Đạm Phú Mỹ

  • Mức giá mua sau điều chỉnh cổ tức bằng tiền mặt là 35.000 đồng. Giá sau đó tăng trưởng 80%.

DIG – Tổng CT Phát Triển Xây Dựng

  • Mức giá mua quanh vùng 37.000 đồng. Giá sau đó tăng trưởng 250%.

————————–

Best Regards,

Khai Nguyen (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment

Previous articleCách Khắc Phục Tâm Lý Bán Cổ Phiếu Quá Sớm?
Next articleLàm Sao “Đứng Núi Này Trông Núi Nọ” Trong Đầu Tư?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here