Home Kinh Nghiệm Đầu Tư Làm Sao “Đứng Núi Này Trông Núi Nọ” Trong Đầu Tư?

Làm Sao “Đứng Núi Này Trông Núi Nọ” Trong Đầu Tư?

95
0

Cổ phiếu tăng bởi vì lúc bạn chán nản nhất, mất niềm tin nhất thì bạn thấy những cơ hội khác đang tăng giá tốt, nên việc đứng núi này trong núi nọ đã làm tâm lý  bạn không còn vững như ban đầu và bắt đầu nghi ngờ về cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Bạn có xu hướng phủ nhận những phân tích có thể đúng đắn trước đó để chạy theo cảm xúc cá nhân. Và đó là điều mà 80% nhà đầu tư ngắn hạn luôn mắc phải. Do đó tại thời điểm bạn bán cổ phiếu của mình đi thì khả năng thị trường chung cũng đắt đầu tốt dần trở lại, và không chỉ những cổ phiếu khác tăng và chính mã bạn đang nắm giữ cũng sẽ tăng.

——————

Nhiều người vừa bán xong cổ phiếu thì như có “một nguồn tha lực” vô hình nào đó theo dõi làm giá cổ phiếu ngay sau đó đi lên. Bao nhiêu lần đứng trước ngưỡng cửa Thiên Đường rồi song tại thời điểm chán nản nhất, lúc mọi thứ dường như không còn gì khó khăn hơn thì giá bắt đầu tăng phi mã. Thật sự thì cảm giác đó rất khó chịu và sự nuối tiếc ấy cứ theo mãi bên ta. 

Vì sao chúng ta lại bán trong khi đã chờ đợi được ⅔ chặng đường?

Có 3 đặc điểm chung mà hầu như Nhà đầu tư dù mới hay đã nhiều năm kinh nghiệm hay vẫn mắc phải. Và có một sự thật rằng nếu Quý vị luôn làm chủ cảm xúc và kiên định trước 3 điểm này thì chắc chắn sẽ đạt đến được thành công bền vững trong đầu tư.

Chào Quý vị, Tôi là Khải Nguyễn – Người đồng hành đầu tư cổ phiếu chất lượng giá trị tại Việt Nam.

Đó chính là:

1/ Quá nhiều cám dỗ vây quanh

– Cổ phiếu cứ chay ì đứng giá trong khi nhiều mã chất lượng khác thì lại tăng cao. Các cổ phiếu từng một thời Quý vị đã tính toán sẽ mua song sau cùng lại quyết định chọn cổ phiếu hiện tại. Khi nhìn các lớp cổ phiếu như (i) Ngân hàng, Chứng khoán tăng rất mạnh hồi tháng 1 đến tháng 3/2021; sau đó đến (ii) Cảng biển, Phân bón bắt đầu tư tháng 5; rồi luân phiên sang (iii) Công nghệ, Đầu tư công tháng 8, 9, 10; thì chúng ta mới thấy một điều rằng: Rồi thời của cổ phiếu rồi cũng sẽ đến. Nếu cầm nhầm dòng chưa tăng giá song chính lòng kiên định, hiểu về giá trị thật sự cổ phiếu đang nắm giữ sẽ là cứu cánh giúp Quý vị vững tâm chờ đợi cho ngày gặt hái thành quả đầu tư.

– Để tháo gỡ một phần ảnh hưởng từ việc “Núi này trông núi nọ” theo Khải Nguyễn giải pháp phân bổ danh mục là nên được chú ý đến. Trong đó 60% vốn sẽ nằm ở 2-3 cổ phiếu chất lượng có khả năng tăng trưởng 100% sau 2 năm. Còn lại 40% Quý vị có thể lướt sóng từ 3-5 cổ phiếu trong ngắn hạn có nhiều nổi bật hơn.

2/ Niềm tin của Quý vị nằm ở đâu?

– Nhiều người mua Thế Giới Di Động hay một cổ phiếu bất kỳ với giá 130.000 đồng thì ngay sau đó sẽ đặt luôn ngưỡng cắt lỗ là 120K. Họ tin rằng đây là chiến lược bảo vệ tài sản được những người môi giới chứng khoán thay nhau truyền tai. Nhiều người còn nói với Khải Nguyễn rằng “Thì tiền của mình mà em, phải xót chứ!” Có thật sự đúng như vậy? Với hơn 10 năm đi sâu vào đầu tư giá trị Khải Nguyễn nhận ra rằng thứ mà Quý vị cần phải xây dựng trước nhất đó chính là: Niềm tin. Đó là niềm tin vào (i) lĩnh vực kinh doanh của công ty đang dần mở rộng; (ii) niềm tin vào cơ cấu tài chính vững mạnh, với lượng dự trữ tiền mặt trên 40%/vốn chủ sở hữu và (iii) niềm tin vào ban lãnh đạo công ty Tài Đức vẹn toàn, tất cả cùng một mục tiêu phát triển đưa con thuyền doanh nghiệp đi lên. Khi có được nó và hiểu về giá trị thật doanh nghiệp thì việc đặt các mức cắt lỗ hay phải ngồi chờ trong lo sợ là điều hoàn toàn vô ích.

– Theo Khải Nguyễn, cổ phiếu chất lượng là những doanh nghiệp giá trị có tầm nhìn bền vững 10 – 15 năm mà ở đó, Nhà đầu tư chỉ nên mua thêm chứ không cần phải Bán. Nếu cứ phải mua mua rồi lại bán bán tầm 2 tuần vài tháng trong liên tục như vậy sẽ làm giảm đi rất nhiều cảm giác về đầu tư. Thứ cảm giác không lẫn vào đâu được giúp Quý vị minh mẫn và có những quyết định sáng suốt cho các thương vụ để đời. Nếu không, nỗi sợ sẽ bao trùm tất cả cho dù Quý vị nắm giữ cổ phiếu có tốt và tiềm năng tăng giá đến đâu.

Vừa rồi là phần chia sẻ của Khải Nguyễn về hai điều cần thiết chuẩn bị để giúp việc đầu tư đạt hiệu quả tốt như mong đợi. Thị trường đang đi vào chu kỳ tăng giá cho quý 4/2021 và quý 1/2022 nên sẽ rất cần sự tỉnh táo cũng như chọn lựa đúng đắng mới. Nếu Quý vị đang trong trạng thái Lỗ hoặc chưa biết nên thiết lập danh mục như thế nào để chọn ra các cổ phiếu thật sự chất lượng cho mục tăng tăng trưởng 100% sau 2 năm, thì đừng ngần ngại trao đổi cùng Khải Nguyễn. Khải Nguyễn tin với những giải pháp hiện có hoàn toàn có thể đồng hành và giúp Quý vị đạt nhiều thành quả tốt trong đầu tư.

>> Đăng ký trao đổi đầu tư cùng Khải Nguyễn tại đây

Mến chúc Quý vị thật nhiều sức khỏe, may mắn và bình an,

—————-

Khai Nguyen (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor,

Khai Nguyen Investment

Previous articleKế Hoạch Đầu Tư Cổ Phiếu Giá Trị Giai Đoạn 2022-2025
Next articleĐạm Phú Mỹ (DPM) – Tăng Trưởng Ấn Tượng Giai Đoạn 2021-2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here