Lên Kế Hoạch Đầu Tư Cổ Phiếu Giá Trị Cùng Khai Nguyen Investment

Khi nhà nhà “làm giàu lên” nhờ chứng khoán hồi 2007 đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ đổ xô mua các cổ phiếu “hot nhất thị trường”. Lúc bấy giờ người ta truyền tai nhau mua từ dầu khí, đến ngân hàng – chứng khoán rồi bất động sản song cuộc vui chưa được bao lâu thì đỉnh giá cổ phiếu năm 2008 xảy ra. Khi ấy cả thị trường ngày càng đi xuống nên phong trào lướt sóng ngắn hạn, mua cổ phiếu theo T+3, T+5, T+10, v.v… rất thịnh hành bởi các cổ phiếu “có tính đầu cơ” cao thường không trụ giá được lâu và cũng bởi khi ở trong tình trạng lỗ 50% – 70% thì “các con bạc” lại mong muốn gỡ thật nhanh chứ thường không chờ đợi.

Dưới đây là 35 gương mặt điển hình trong số 100 cổ phiếu “xấu nhất” mọi thời đại mà Khải Nguyễn thống kê được. Quý vị có thể thấy đặc điểm chung của các công ty này đó chính là: (i) kết quả kinh doanh trì trệ theo thời gian; (ii) không chia cổ tức tiền mặt, thay vào đó rất thích chia cổ tức bằng cổ phiếu; (iii) thích phát hành cổ phiếu bán ưu đãi; (iv) công ty vay nợ lớn so với vốn chủ sở hữu và ban lãnh đạo có dấu hiệu thao túng giá cổ phiếu. Các đặc tính này đã làm cổ phiếu thường chỉ kéo dài đà tăng trong 3-6 tháng rồi sau đó giảm không thấy điểm dừng trong nhiều năm tiếp theo. 

Danh Sách 35 Cổ Phiếu Lướt Sóng Đầu Cơ:

Chi Phí Dành Cho Nhà Đầu Cơ:

Không cần biết Quý vị chọn lựa mua cổ phiếu có nền tảng giá trị hay “cổ phiếu rác”, nếu cách thức và chiến lược giao dịch giống nhau thì kết quả nhận được cũng sẽ như nhau.

Theo thống kê nhóm người đầu cơ lướt sóng cổ phiếu có tần suất giao dịch là 2 vòng/tháng (2 lần mua và 2 lần bán) với 80% đều có sử dụng margin. Với tần suất giao dịch cao như vậy, mỗi năm họ phải chịu mức phí, thuế giao dịch lên đến gần 10% giá trị vốn bỏ ra và nếu kèm margin thì con số này còn lên đến 15%, thậm chí 30%. Anh Chị Nhà đầu tư thử nghĩ nếu bỏ ra 1 tỷ đồng giao dịch cổ phiếu mà hàng năm Quý vị phải đóng các loại phí mua, phí bán, thuế và lãi margin lên đến 300 triệu đồng, thì tiền lời đầu tư còn ở đâu ra nữa?

Và đây là con số sẽ bào mòn bất kỳ một tài khoản nào trading lướt sóng hết mã xanh đỏ tím vàng này đến mã kia.

Cách Chọn Cổ Phiếu Chất Lượng

Khải Nguyễn Giúp Được Gì ?

Quý vị thân mến,

Khải Nguyễn hiểu rằng đợt thị trường giảm điểm kéo dài đến tháng 6/2022 vừa qua đã làm các dòng chủ lực như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản và một số nhóm phụ khác giảm giá rất mạnh lên đến 60%. Việc mất giá trị một cách nhanh chóng đã làm tâm lý “hoang mang” – mất đi niềm tin đúng đắn vào lĩnh vực chứng khoán, đặc biệt là niềm tin vào những doanh nghiệp có giá trị nội tại lớn và Khải Nguyễn hiểu việc lo lắng ấy là có cơ sở song Quý vị hãy bình tĩnh ngồi lại cân nhắc điều này:

  • Khi thị trường giảm, VN-Index giảm thì cổ phiếu dù tốt dù chưa tốt thì cũng sẽ giảm điểm song khi mọi thứ đi vào ổn định trở lại thì có đến 20% những cổ phiếu chất lượng tốt nhất thị trường tăng VƯỢT ĐỈNH CŨ. 
  • Bằng chứng là chỉ số VN-Index của Việt Nam cứ loanh quanh 1.000 điểm, rồi 1.200 điểm, rồi lên 1.500 điểm rồi lại xuống 1.000 điểm, song những cổ phiếu có (i) triển vọng tăng trưởng EPS, ROIC, BVPS, FCFF, v.v…; (ii) có ban lãnh đạo tài đức toàn tâm hết mình; (iii) có mức giá hợp lý chiết khấu trên 50%; thì những cổ phiếu ấy liên tục bứt phá với mức giá tăng trưởng bình quân lên đến 500% trong vòng 5 năm qua có thể kể đến như: Thế Giới Di Động (MWG); Tập Đoàn FPT (FPT); Đông Hải Bến Tre (DHC); v.v…

Vì thế cho nên theo Khải Nguyễn, thay vì Quý vị phải lo lắng, “chán nản” sự ảm đạm của chứng khoán song vẫn quyết định nắm giữ các cổ phiếu yếu kém trong nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, v.v… đã lỗ đến 70%, thì thay vào đó giờ là lúc phải thật trấn tĩnh và quyết đoán để dịch chuyển dần sang nhóm 3 cổ phiếu tốt nhất thị trường giai đoạn từ 2023 đến 2027. Khải Nguyễn tin là với sự phân tích lựa chọn đúng đắn, lòng kiên nhẫn và niềm tin nắm giữ doanh nghiệp giá trị thì khoản đầu tư của Quý vị hoàn toàn sẽ khởi sắc tăng trưởng lại ít  nhất 200% trong vòng 3 năm tiếp theo.

Cổ Phiếu Giá Trị Trông Như Thế Nào?

3 Doanh nghiệp này với lãnh vực kinh doanh cốt lõi là những ngành nền tảng chủ lực của nền kinh tế, có sản phẩm bao phủ hết 64 tỉnh thành, chiếm 10%-20% thị phần trong nước và còn sáng sủa tiếp tục mở rộng quy mô từ đây đến 2030. Đó là các nhóm ngành về: Tài nguyên cơ bản, Năng lượng, Sản xuất sản phẩm thiết yếu công nghiệp.

Cơ cấu cổ đông đa dạng gồm nhiều tổ chức chuyên nghiệp đến các quỹ đầu tư dài hạn, room khối ngoại trên 40%, các tổ chức có xu hướng nắm giữ các cổ phiếu này trong dài hạn. Vừa rồi thị trường giảm điểm mạnh hồi cuối tháng 4 và giữa tháng 5/2022 song các cổ phiếu chỉ giảm quanh 10% và 2 lần sau đó đều bật tăng giá vượt đỉnh trở lại. Các cổ đông lớn và tổ chức nước ngoài vẫn liên tục đăng ký mua thêm giúp giữ giá tốt trong những giai đoạn vừa qua. Hiện tại cuối tháng 6/2022 song so với nhóm các bank, chứng khoán và bất động sản thì top 3 cổ phiếu chất lượng, theo phân tích của Khải Nguyễn, vẫn giữ giá chỉ chỉnh nhẹ 5% và đều phục hồi tốt vượt lại đỉnh cũ khi thị trường ổn định.

Rất hiếm cổ phiếu trên sàn có tốc độ tăng trưởng ROIC trên 25% và các doanh nghiệp sẽ còn cải thiện chỉ số này trong vòng 3-5 năm tới nhờ vào (i) triển vọng tăng trưởng lợi nhuận dự kiến bình quân 25%/năm; và (ii) ban lãnh đạo chủ động giảm dần nợ vay dài hạn từ đây đến năm 2025. Nếu nói Đông Hải Bến Tre (DHC) và Thế Giới Di Động (MWG) là 2 doanh nghiệp điển hình có ROIC trên 20% cho giai đoạn vừa qua [2015-2022] thì những cổ phiếu đang được giới thiệu ở đây cũng không thua kém.

Các chỉ số phân tích khác như (i) giá trị sổ sách; (ii) tốc độ EPS và kỳ vọng EPS 5 năm tới; (iii) dòng tiền FCFF đều đạt bình quân trên 20%/năm. Nợ dài hạn bé hơn nhiều so với tổng lợi nhuận 3 năm gần nhất cũng là một điểm tài chính tích cực đáng ghi nhận.

Việc một số lãnh vực kinh doanh đang thuộc diện được nhà nước bảo vệ và có một rào cản gia nhập ngành rất lớn nên các doanh nghiệp sẽ có lợi thế trung hạn so với các đối thủ tiềm năng khác, dù có nhiều nguồn lực và thời gian xây dựng song cũng chưa hẫn là sẽ được tham gia.

Ban lãnh đạo không hề “tì vết” có thể dễ dàng kiểm chứng trên (i) phương tiện media và (ii) từ các đối thủ cạnh tranh, đối tác trong ngành. Họ là những người cống hiến cho doanh nghiệp phát triển suốt hơn 20 năm qua, họ hiểu ngành, am tường thị trường và chuẩn bị mọi điều kiện để giúp doanh nghiệp tiến xa trong 5 năm tới do lãnh vực kinh doanh đang gặp thuận lợi trung hạn.

Ban lãnh đạo không chỉ đóng vai trò CEO giúp doanh nghiệp phát triển mà còn là nhóm cổ đông sở hữu lượng cổ phần trên 20%. Với mức vốn hoá vài chục ngàn tỷ thì tỷ lệ sở hữu này cũng đủ để thấy sự cam kết gắn bó của đội ngũ đứng đầu, hơn nữa trong lúc thị trường giảm làm giá cổ phiếu đi xuống vừa qua thì các Vị vẫn đang ký mua thêm hàng triệu cổ phiếu. Điều này đã giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư rất nhiều và giúp giữ giá chỉ điều chỉnh rất khiêm tốn không quá 12% suốt 3 tháng qua.

Là những công ty có bề dầy kinh nghiệm, có tài chính vững mạnh và có ban lãnh đạo toàn tâm toàn ý thì Khải Nguyễn tin rằng “con tàu doanh nghiệp” sẽ còn tiếp tục đi lên phát triển vững mạnh hơn nữa trong tương lai không xa.

 

Các cổ phiếu đang được định giá “cực kỳ hấp dẫn” với mức P/E thấp hơn P/E bình quân 5 năm vừa qua lên đến 50%. Theo định giá riêng của Khải Nguyễn thì Biên an toàn đầu tư dành cho nhóm cổ phiếu này là rất thu hút với 60% cho 12 tháng; 100% cho 24 tháng và tối thiểu 200% cho 48 tháng tiếp theo. Đây là mức chiết khấu thực sự hấp dẫn dành cho nhà đầu tư giá trị vì bởi không phải dễ để tìm được những công ty có nên tảng tài chính tốt, bền vững, có sản phẩm chất lượng cao mà với mức giá chiết khấu nhiều như hiện tại.

Phương pháp giải ngân hợp lý dành cho nhóm 3 cổ phiếu chất lượng này, Khải Nguyễn khuyến nghị Quý vị dành ra 3 đến 4 lần mua tích luỹ với giá trị tối đa mỗi lần gom là 25%. Với cách mua đầu tư này sẽ giúp Nhà đầu tư không bị động vốn mỗi khi thị trường biến động mạnh và có thể gia tăng lợi thế về giá vốn khi cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thuận lợi nhất. Đối với cổ phiếu chất lượng thì Khải Nguyễn sẽ “không có khái niệm cắt lỗ” bởi giá trị công ty là thiết thực nhìn thấy được và việc giá cổ phiếu có tiếp tục giảm 10%, 20% hay 30% đi nữa cũng chỉ làm cho các cổ phiếu càng trông hấp dẫn thêm mà thôi.

 

Đầu Tư Giá Trị Cùng Khai Nguyen Investment

Đăng Ký Lên Kế Hoạch Đầu Tư Ngay Hôm Nay

Please install and activate the "Contact form 7" plugin to show the contact form.

Mến chúc Anh Chị, Quý vị Nhà đầu tư thật nhiều mạnh khoẻ, như ý và thành công!

———– 

Khai Nguyen (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

 

Khai Nguyen Investment