Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Tiền Vay Margin Trong Đầu Tư Cổ Phiếu

Tôi không biết Margin (tức tiền công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay) từ đâu sinh ra, nhưng tôi biết chắc rằng nếu nó là một công cụ để gia tăng hiệu quả đầu tư, thì nó không dễ dàng để có được đến như vậy!

Cách đây 2 tuần tôi có trò chuyện với một cô bạn, cũng vừa quen nhau thôi, cô ấy bảo rằng đã đầu tư lỗ gần hết vốn mặc dù cô nắm giữ một cổ phiếu cũng không đến nỗi nào. Đó là Vinhomes (VHM). Hồi tháng 2/2019 cô bạn này mua VHM giá 96K và sau đó 3 tháng, giá chỉ còn 76K. Mọi chuyện sẽ không có vấn đề gì vì lúc ấy cô chỉ lỗ tầm khoảng 20%. Nhưng vấn đề lại không đơn giản như vậy, cô ta đã sử dụng Margin.

Vậy Margin Rốt Cuộc Là Gì? Tại Sao Nó Lại Xuất Hiện?

Như vậy hiểu nom na đó là tiền công ty chứng khoán cho bạn vay, với tài sản thế chấp bằng chính cổ phiếu mà bạn nắm giữ. Trong trường hợp này, cô bạn này đã mua Margin với tỷ lệ 1-3, tức cô có 500 triệu nhưng đã mua tổng Vinhomes lên đến 1,5 tỷ đồng. Như vậy, con số lỗ của cô không phải là 20% tròn trĩnh mà là 60% (gấp 3 lần mức giảm của cổ phiếu Vinhomes). Lúc này vốn của cô chỉ còn lại 200 triệu mà thôi.

Các bạn thấy đấy, giá Vinhomes giảm từ 96 về 76 chỉ mất 20%. Thậm chí hiện tại lúc tôi đang viết bài viết này thì giá VHM đã là 86. Điều đó cho thấy là giá cổ phiếu hay thị trường chung có thể nhất thời sụt giảm. Nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể chịu đựng được những ‘cú sốc’ như thế này. Nhưng với những ai sử dụng ‘đòn bẫy tài chính’ là Margin, thì điều đó hoàn toàn khác. Công cụ này có thể sẽ không để cho bạn thoải mái chờ đợi lâu đến như vậy. Và công ty chứng khoán họ cũng sẵn sàng bán sạch cổ phiếu của bạn để thu hồi phần nợ, trong trường hợp giá giảm như ví dụ Vinhomes vừa nêu trên.

Vậy Tại Sao Lại Có Margin?

Một sản phẩm nào đó được sinh ra thường sẽ có một số lý do. Và lý do hợp lý mà các công ty chứng khoán đưa ra là để giúp bạn gia tăng hiệu quả đầu tư nhanh hơn kỳ vọng. Điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng bạn thấy đấy, như trường hợp cô bạn của tôi, rất dễ bị thao túng và có những quyết định sai lầm vì sản phẩm Margin này gây ra.

Người được lợi từ Margin này là ai ư? Các bạn biết ai là người được lợi nhiều nhất khi bạn đi vay tiền của ngân hàng không? Tôi chắc rằng bạn đã có câu trả lời. Không ai khác chính là công ty chứng khoán. Thường thì họ sẽ thu mức phí sử dụng tiền margin này từ 10 đến 15%/năm. Trong trường hợp này, bạn là người chịu thiệt đấy nhé.

Vậy Tại Sao Không Tốt Nhưng Nhiều Người Vẫn Sử Dụng Margin?

Câu trả lời đó chính là lòng tham. Và đó cũng là cách thị trường này hoạt động, nó sẽ lấy đi tiền của những ai sở hữu lòng tham thái quá. Có phải bạn vì món lợi nhuận đột biến tăng nhanh hơn bình thường mà sử dụng sản phẩm này không? 

Vừa rồi là phần trình bày về Margin. Hy vọng rằng bạn sẽ rút ra bài học hữu ích cho quá trình đầu tư của mình nhé. Tôi là Khải Nguyễn – CEO Khai Nguyen Investment

——————– 

Trân trọng,

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment

LEAVE REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked *