Những Phong Trào Đầu Cơ Cổ Phiếu Đáng Quên Tại Việt Nam

Sự kiện Covid-19 có thể nói đã để lại rất nhiều dấu ấn tượng trong mắt Nhà đầu tư. Chưa bao giờ “một làn sóng” mở tài khoản mới đầu cơ vào cổ phiếu tại Việt Nam lại mạnh mẽ đến như vậy. Nhiều cá nhân còn non trẻ, các F0 từ các ngành nghề chưa bao giờ tìm hiểu về Chứng khoán, cũng đã bắt đầu tham gia vào phong trào đầu cơ sốt lên từng ngày giai đoạn năm 2020 – 2021 vừa qua. 

Ngán ngẫm nhìn lại những làn sóng đầu cơ xuất hiện từ 2008 đến 2015 đã để lại danh sách những “cổ phiếu rác rưỡi” như: HAG, HQC, FLC, FIT, HAR, HNG, HAI, ART, ROS, TLH DRH, v.v… có mức giá giảm lên đến 90% giá trị sau 10 năm. Thì đến nay 2022 lại xuất hiện thêm nhiều lớp người đầu cơ mua cổ phiếu chỉ bằng sự cảm tính phong trào, sự xúi giục chọn những cổ phiếu hết sức “mờ ám” như SCI, APH, AAA, DXG, HBC, ITA, v.v… Cho đến khi những Vị này nhận ra được chỉ có Đầu tư vào những Cổ phiếu giá trị mới mang lại tăng trưởng bứt phá thì Khải Nguyễn tin rằng giá trị tài khoản của các Vị cũng đã thiệt hại đáng kể do sự thiếu hiểu biết gây ra.

1/ Đầu Cơ Chỉ Vì Cổ Phiếu Đó Thuộc Dòng Cổ Phiếu Dẫn Dắt Thị Trường

Tư duy sai lầm này khá phổ biến và còn ăn sâu vào những “bộ óc thông minh” như bộ phận tự doanh các Công ty Chứng khoán; các Quỹ đầu tư; giới báo chí và những nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm. Họ cho rằng thị trường vào sóng tăng Bull Market thì những dòng dẫn dắt như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản sẽ luôn là mục tiêu tăng giá mạnh nhất đem lại lợi nhuận.

Đến những nhà đầu cơ nổi tiếng như Jesse Livermore, Nicholas Darvas và William J.O’Neil (công thức CANSLIM) cũng đặt các nguyên tắc về hiệu ứng đám đông để cho vào công thức đầu tư của họ. Theo Khải Nguyễn có 2 lý do chủ đạo khiến việc Đầu cơ theo đám đông thường bị vỡ mộng đó là:

  • Thứ nhất, không phải cứ cổ phiếu nào nằm trong ngành dẫn dắt đều có suất lợi nhuận tốt và các chỉ số tài chính lành mạnh. Nhiều công ty có ban lãnh đạo liên quan rất nhiều về việc trading cổ phiếu trên sàn đơn cử là Hoa Sen – HSG, v.v…
  • Thứ hai, những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong VN-Index đều là nhóm doanh nghiệp có tình chu kỳ như Hoà Phát (HPG), Novaland (NVL), v.v… nên khi khủng hoảng hay nền kinh tế bị tổn thương thì những doanh nghiệp này bị thiệt hại nặng nề nhất trước tiên. Qua đó việc giá cổ phiếu duy trì liên tục trong 5-10 năm là điều không thể.

Minh hoạ ví dụ Nhóm dầu khí, Nhóm ngân hàng:

Ảnh minh hoạ nhóm cổ phiếu Dầu khí hầu như không tăng trưởng sau 5 năm. Nguồn: Khai Nguyen Investment
Ảnh minh hoạ nhóm cổ phiếu Ngân hàng hầu như không tăng trưởng sau 5 năm. Nguồn: Khai Nguyen Investment

Đơn cử tại thời điểm tháng 6/2022 thì nhóm Dầu khí đang nhận được sự chú ý lớn từ các phong trào đầu cơ ngắn hạn song nếu nhìn lại chặng đường từ 2017 cho đến nay thì Dầu khí, Ngân hàng nhiều cổ phiếu vẫn chưa vượt được đỉnh cũ hồi 2018, thậm chí còn đang trong tình trạng lỗ nặng.

2/ Đầu Cơ Vì Có Kế Hoạch Thoái Vốn Của Nhà Nước

Giai đoạn từ 2017 đến 2022 vẫn tiếp tục diễn ra những phong trào mua cổ phiếu “phi lý trí” đến mức chỉ cần cổ phiếu đó có thông tin kế hoạch thoái vốn của Nhà nước là giá sẽ tăng phi mã lên 40%, 50%. Họ tưởng cứ cổ phiếu nào được thoái vốn thì cũng sẽ giống như Vinamilk (VNM) tăng phi mã mà quên đi những câu hỏi quan trọng cần được giải đáp trước khi đầu tư như:

  • Nhà nước liệu có thoái vốn đúng thời hạn?
  • Tỷ lệ thoái vốn có đủ lớn để có thể thay đổi được ban quản trị “kém cõi, chậm chạp” nhiều năm?
  • Liệu sức mạnh nội tại của doanh nghiệp có thực sự chất lượng để đầu tư?
  • Ban lãnh đạo các công ty này có phải là người tài, người có đức hết mình vì doanh nghiệp phát triển?

Các trường hợp như Sabeco, Becamex IJC, Nhựa Bình Minh (BMP), DVN, CSM là những minh chứng sống cho thấy nhiều lớp Nhà đầu tư đã phải hối hận chỉ vì thích trào lưu. Nhà đầu tư cần phải nhận ra rằng không phải cổ phiếu nào được thoái vốn cũng sẽ cải thiện nội tại nhanh chóng và sự kỳ vọng của họ về những Nhà đầu cơ mê muội mua sau họ với mức giá cao hơn chỉ là một giấc mộng hão huyền ngàn thu.

3/ Đầu Cơ Vì Sắp Phát Hành Cổ Tức Bằng Cổ Phiếu

Khải Nguyễn hoàn toàn đồng ý với Quý vị rằng việc chia trả cổ tức bằng cổ phiếu đối với các doanh nghiệp có sức tăng trưởng EPS “mạnh” trên 30% sẽ tạo sức hút rất lớn giúp giá cổ phiếu có thể tăng cao. Ví dụ như Thế Giới Di Động (MWG) chia cổ phiếu các năm 2015, 2017, 2018, 2021, 2022 đều là các năm mà công ty có lợi nhuận tăng trưởng bứt phá và việc chia thưởng này không làm pha loãng EPS quá mức hấp dẫn so với định giá P/E công ty. Bằng chứng là giá MWG đã liên tục tích luỹ rồi gia tăng theo đà tăng trưởng kết quả kinh doanh trong gần 10 năm nay. Các công ty khác như FPT, DHC cũng có kết quả tương tự khi việc chia thưởng cổ phiếu luôn song hành với tình hình đi lên của doanh nghiệp để giá điều chỉnh sau chia không trở nên quá đắt trong mắt nhà đầu tư.

Ấy vậy các trường hợp mà Khải Nguyễn muốn nói đến ở đây là việc Ban lãnh đạo lạm dụng việc chia thưởng để tạo “thông tin tích cực” thu hút người tham gia. Làn sóng đầu cơ làm các nhà đầu tư “cứ mắt nhắm” mà chạy theo điên loạn theo những cổ phiếu “chẳng hề giá trị một xu”. Minh hoạ ví dụ về FLC, DXG, ITA, DLG, HAI, AAA, v.v… là những ví dụ dễ thấy nhất cho hạng Ban lãnh đạo chỉ “mong tạo sự kiện” để làm giá cổ phiếu lên cao.

Minh hoạ FLC liên tục phát hành cổ phiếu trả cổ tức trong nhiều năm. Nguồn: Khai Nguyen Investment
Minh hoạ Đất Xanh (DXG) liên tục phát hành cổ phiếu trả cổ tức trong nhiều năm. Nguồn: Khai Nguyen Investment

Như ảnh minh hoạ ở trên về FLC và DXG, Quý vị dễ dàng thấy được đặc điểm chung của những doanh nghiệp này đó chính là họ luôn báo cáo lợi nhuận là con số rất cao song doanh nghiệp sẽ không bao giờ chia cổ tức bằng tiền mặt mà thay vào đó là những lần phát hành cổ phiếu thưởng, cổ phiếu cổ tức với tỷ lệ lên đến vài trăm % sau nhiều năm.

4/ Đầu Cơ Dựa Vào Thông Tin Vĩ Mô Không Có Tác Động Trực Tiếp Đến Doanh Nghiệp

Ví dụ dễ thấy nhất đó chính là việc chạy theo cổ phiếu nhóm ngành Dầu khí khi thông tin giá dầu WTI và dầu Brent tăng mạnh gần đây – dẫn đến giá các cổ phiếu dầu khí cũng tăng theo mạnh mẽ khi các nhà đầu cơ – các cá nhân những người mà trước đó vài tháng vẫn cách xa ngành dầu khí thì giờ đây lại đổ xô đi mua tất cả các cổ phiếu nào miễn liên quan đến chuỗi giá trị ngành Dầu, rất nhiều trong số đó là những công ty khá kém chất lượng và đang được giao dịch với mức giá cao so với hiệu quả thật sự của doanh nghiệp như PVB, PVC, PXS, PVS, PVD, PLX, v.v…

Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán cũng vậy khi mà VN-Index tăng mạnh thì hầu hết cổ phiếu trong ngành từ lớn đến bé cũng lần lượt vươn lên cao bất chấp rất nhiều công ty có tình hình tài chính rất kém cõi, thiếu bền vững và hiệu quả cũng được định giá gấp 2 đến 3 lần so với kia. Trong khi đó rất nhiều công ty chứng khoán có chất lượng danh mục tự doanh và chính sách cho vay margin khá rủi ro thì nhà đầu cơ lại mù mịt hào hứng mua thêm vào chỉ vì nghĩa rằng thị trường lên thì cổ phiếu chứng khoán cũng sẽ lên.

Nói tóm lại

Khải Nguyễn luôn tôn trọng phong cách đầu tư cũng như chiến lược của mỗi người bởi nếu như không có sự tham gia của giới đầu cơ theo phong trào thì sức hấp dẫn cũng như quy mô của thị trường chứng khoán cũng khó lòng tăng trưởng, các doanh nghiệp cũng sẽ không dễ dàng huy động vốn trên sàn để phát triển. Khải Nguyễn tin rằng luôn sẽ có những nhà đầu cơ thông tin cũng như là việc luôn có những nhà đầu tư thông minh lỗi lạc song với quan sát cá nhân thì Khải Nguyễn tin rằng hầu hết các cá nhân tại Việt Nam đều không phù hợp với việc đầu cơ vì nếu xét đến kỹ năng, kiến thức cũng như thời gian ít ỏi mà họ bỏ ra ngoài công việc chính, việc đầu cơ bằng vay margin, mua cổ phiếu mới phát hành “nóng hổi” hay mua cổ phiếu giá cao ngất cũng sẽ chỉ là trò chơi ngắn hạn may rủi đầy cờ bạc không hơn không kém. 

Thay vào đó với một thị trường còn sơ khai như Việt Nam thì việc các doanh nghiệp chất lượng, những công ty có nền tảng tài chính vững chắc, có ban lãnh đạo tâm huyết và tài giỏi thì những cổ phiếu ấy vẫn còn được định giá “khá rẻ” so với các thị trường phát triển hơn trên Thế Giới. Vấn đề là nhà đầu tư phải kỹ lưỡng trong sự lựa chọn của mình, kiên định và kiên nhẫn với khung thời gian đầu tư dài lâu hơn từ 12 đến 36 tháng thì Khải Nguyễn tin rằng lựa chọn của Quý vị sẽ luôn mang lại hiệu quả vượt trội tăng trưởng từ 100% trở lên.

—————

Đăng Ký Lên Kế Hoạch Đầu Tư Cùng Khai Nguyen Investment Tại Đây:

[contact-form-7 id=”13545″ title=”Đăng Ký Hỗ Trợ Đầu Tư”]

Related Posts

Leave a Reply