Nội dung bài viết ngày 19.12.2023: CTR – Độc quyền tăng trưởng theo thời gian.

Tôi xin phép chép 100% nội dung tôi gửi email ngày 19.12.2023 về cổ phiếu CTR khi giá cổ phiếu lúc đó là 88.000 đồng, có lúc xuống thấp 85.000 đồng và hiện tại mặc dù Index điều chỉnh khá mạnh nhưng giá CTR vẫn là 150.000 đồng, có lúc lên cao nhất là 161.000 đồng. Tăng giá 70%. So với thời điểm làm video CTR trên Youtube thì giá CTR tăng tổng cộng 528% (Tính cả cổ tức tiền mặt, cổ tức cổ phiếu đã được chia 8 lần trong 4 năm qua).


Nội dung Email ngày 19.12.2023:

Quý vị nhà đầu tư thân mến,

Gần 3 tuần rồi chúng ta gặp lại nhau ! Anh Chị có khoẻ không ?

Trong bài chia sẻ trước hôm 30/11/2023 Khải Nguyễn có tóm gọn cách mình chọn thời điểm mua cổ phiếu ở 2 nhóm là đầu cơ (không nắm giữ lâu) và đầu tư (có dòng tiền và có thể giữ lâu). Tuần trước mình mua 3 cổ phiếu đó là SZC (5.000 CP), NVL (17.000 CP) và STB (25.000 CP) và X30 sẽ bật bí ngay hôm nay.

Mấy tuần gần đây quả thật công việc khá là nhiều Khải Nguyễn chưa có dịp ngồi làm email gửi Quý vị. Phong cách mua cổ phiếu của Khải Nguyễn cũng xin nhắc lại đó chính là chọn cỡ 6 – 8 cổ phiếu triển vọng và chọn những lúc Index “thật bi quan” để mua gom và mua gia tăng (Ví dụ vùng giá hiện tại 19/12/2023 chẳng hạn !). Còn các cổ phiếu lướt sóng như SZC, NVL, STB Khải Nguyễn rất ít “thị phạm” giống như vậy vì khá mất thời gian canh bảng điện – song vì để hiểu nhau hơn thì Khải Nguyễn có mua thử cho Quý vị xem. Các cổ phiếu này mình không nên cầm lâu anh chị nha.

Về SZC Khải Nguyễn đã bán tuần trước giá 44.1 (giá mua 42.6). Anh chị nào chờ thêm thì cũng đã có thể bán giá cao hơn 45.x. Lệnh khớp thực tết tại CK VPBank như sau:


Lệnh Mua Novaland 17.5:Lệnh bán NVL 18.25:

Chữ B màu đỏ nghĩa là Bán Quý vị %%First Name%% nha. Anh Chị nào gặp trực tiếp Khải Nguyễn có thể mở tài khoản show lệnh để cùng xem tìm hiểu nhé.

Như đã nói từ trước cổ phiếu như Phát Đạt, NVL, và rất nhiều nữa v.v… là CP thuộc nhóm đầu cơ đang xây dựng nền tảng giá lại nên Nhà đầu tư nào tham gia thì xác định là lướt ngắn tuỳ theo khả năng thôi. Chứ chưa có cơ sở để cầm lâu. Deal NVL và STB dưới đây có giá mua và giá bán lần lượt là (17.5 – 18.3) – NVL và (27.7 – 28.15) – STB.

Nói chung Khải Nguyễn chỉ cầm X30 và một số doanh nghiệp triển vọng trong danh mục trung hạn – còn các nhóm lướt sóng là để anh chị Nhà đầu tư hiểu cách làm và cảm nhận về KN hơn thôi.

Lệnh mua và bán STB:


Mong muốn của Khải Nguyễn là gì ?

Chứng khoán Việt Nam đang hiện ở mức 1.090 điểm. Trước khi nói về X30 hay mua bán cổ phiếu nào thì việc xác định được xu hướng chính của dòng tiền là điều rất cần được quan tâm.

Vì sao chiều hướng của Index từ Quý 1/2024 trở đi sẽ là chiều hướng tăng ?

Một nền kinh tế bắt đầu đi vào ổn định để người dân / doanh nghiệp phát triển thì đó phải là nền kinh tế có lạm phát vừa phải, có chính sách lãi suất thấp để thu hút dòng tiền đầu tư kinh doanh. Việt Nam ta rất nhiều năm với quyết tâm “tăng trưởng kinh tế thông qua tăng trưởng GDP”. Mà GDP tăng thì chắc chắn hệ quả sẽ là lạm phát tăng theo.

Đó cũng là lý do vì sao ở cuộc khủng hoảng năm 2008 kéo dài đến năm 2013 lạm phát ở Việt Nam rất cao đến 20%/năm đã làm TTCK tạo đỉnh trong nhiều năm mới hồi phục được. Còn lần gần nhất sau Covid-19 thì nền kinh tế vừa “suy kiệt” song giá cả hàng hoá lại leo thang rất nhanh trong 3 năm dịch do tình hình sản xuất kinh doanh bị ứ động, và hệ quả chính là cú giảm điểm rất mạnh hồi năm 2022 (dĩ nhiên cú giảm này có các yếu tố khác nữa ví dụ như trái phiếu DN, vụ Vạn Thịnh Phát, v.v…).

Vậy Chính sách Tiền tệ của Việt Nam hiện tại ra sao ?

Anh chị cũng thấy lạm phát dần đã hạ nhiệt những tháng cuối năm 2023 là tín hiệu tích cực. Vừa qua SBV muốn kích cầu nền kinh tế nên cố giữ lãi suất thấp song điều đó vô hình chung tạo áp lực rất lớn lên tỷ giá khi mà ở tháng 8, tháng 9 năm 2023 FED vẫn chưa “rõ ràng” trong việc có tăng lãi suất nữa hay không !?

Song đến hiện tại mọi việc đã tốt dần lên. Theo Khải Nguyễn đánh giá, cái gì xấu mà nó không thể xấu hơn được nữa thì đó là nó đang tốt dần lên. Kinh tế Việt Nam sẽ dần chuyển mình theo xu hướng của Thế Giới mà thôi. Vừa rồi tháng 11, 12 trong các cuộc họp FED đã ra thông báo dừng tăng lãi suất và bắt đầu có lộ trình hạ lãi suất trong năm 2024. Đây có thể nói là tin tích cực cho kinh tế Mỹ cũng như các nền kinh tế vệ tinh liên quan như Việt Nam bởi hạ lãi suất cũng đồng nghĩa với việc gửi tiền đô vào bank hay mua trái phiếu sẽ bớt có lợi mà thay vào đó tiền sẽ chảy vào nền kinh tế thông qua doanh nghiệp hay Thị trường chứng khoán thì sẽ tốt hơn.

Như vậy có một số câu hỏi nhiều anh chị đặt cho Khải Nguyễn như sau:

1/ Tại sao tích cực hơn mà Khối ngoại vẫn bán ròng ?

Điều này theo Khải Nguyễn là rất dễ hiểu. Bởi vì dụ như Quý vị mua 1 cổ phiếu trong 1 ngành nào đó thì Quý vị  sẽ mua cổ phiếu đầu ngành và có thanh khoản cao và tăng trưởng mạnh nhất đúng không ạ ? Thì ở đây cũng vậy khi kinh tế Thế Giới hồi phục thì dòng tiền đầu tư ưu tiên chạy về Chứng khoán Mỹ sẽ hợp lý, đó cũng lý do vì sao S & P tăng rất mạnh sau tin FED công bố hồi tháng 11 và 12.

Một phần nữa do năm 2022 Khối ngoại mua ròng rất mạnh đến hơn 30 ngàn tỷ các nhóm cổ phiếu ở Việt Nam với giá thấp hơn hiện tại đến ½. Thì bây giờ “chốt lời” cũng là điều dễ hiểu.

Và một lý do nữa đó là các quỹ cơ cấu lại danh mục cuối năm.

2/ Câu hỏi thứ hai đó là Tích cực mà sao Chứng khoán Việt Nam cứ giảm hoài ?

Ở câu này Khải Nguyễn muốn Quý vị nắm lại đó là tại thời điểm Index tạo đáy 1.030 điểm hồi đầu tháng 11 thì sau khi FED công bố dừng tăng lãi suất (báo hiệu kinh tế Mỹ hạ cánh mềm) thì TTCK Việt Nam đã tăng 1 mạch rất mạnh lên 1.130 điểm. Nhiều cổ phiếu sau đó cũng đã tăng đến 30%.

Vấn đề hiện tại Index loanh quanh 1.090 điểm chính la do Dòng tiền yếu.

Anh chị cứ thử nghĩ xem nha.

Suốt 1 tháng trời nước ngoài thì bán ròng trong khi đó cá nhân trong nước thì tích cực mua.

Có gì đó sai sai ! Bởi hầu như 9/10 lần cá nhân trong nước “cân lệnh” của Khối ngoại thì y như rằng thị trường phải cần điều chỉnh. Bởi nói gì nói nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu đến 10% vốn hoá của TTCK Việt Nam – tức là cỡ 300 ngàn tỷ đồng. Khi mà họ bán thì mình cũng phải canh né ra. 

Theo Khải Nguyễn việc bán ròng của NN sẽ chấm dứt khi giá trị bán tăng thêm cỡ 8 đến 10 ngàn tỷ trong những phiên sắp tới đây. Như vậy giảm giá quanh 1.090 điểm là “sự việc ngắn hạn sẽ sớm kết thúc” – còn trend trung hạn theo Chính sách Tiền tệ thì VN-Index chắc chắn sẽ gia tăng.

3/ Chúng ta đang ở đâu và nên chọn cổ phiếu như thế nào ?

Đây là câu hỏi rất hay.

Chúng ta vừa trải qua “giai đoạn có thể nói là suy thoái hay tăng trưởng yếu” – giai đoạn bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2022 và đã có dấu hiệu kết thúc giữa cuối năm 2023.

Đặc điểm của TTCK đoạn này đó là các dòng Đầu cơ sẽ tăng giá rất mạnh ví dụ Chứng khoán, Bất động sản. Tuy nhiên đến một mức giá từ 15% trở lên nữa thì nhóm này dần dần trở nên đắt hơn, khi đó dòng tiền đầu cơ sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận từ các nhóm này và sẽ chuyển sang Nhóm 2 – Là những doanh nghiệp có sản phẩm sản xuất – tiêu dùng thực tế và ngành nghề kinh doanh đang hưởng lợi tăng trưởng. Việc tìm chọn và lên kế hoạch sở hữu các doanh nghiệp giống như vậy là điều nên làm trước “con sóng lớn” năm 2025 – 2026 tới đây.

———————————————

Như vậy nói đến đây chắc Quý vị cũng hiểu cách tiếp cận mua bán cổ phiếu của Khải Nguyễn. Lướt sóng đầu cơ chỉ là phụ chiếm 30% vốn còn lại mình phải tìm được cổ phiếu có giá trị để đầu tư. 

Vì chỉ có những công ty có nội tại mạnh, dòng tiền đang mua gom làm số lượng cổ phiếu ít đi dần và có một triển vọng tăng trưởng dài hạn có thể giúp anh chị hay những người như Khải Nguyễn đạt Thịnh vượng trong sự nghiệp đầu tư.

X30 chính là CTR – Số 1 ngành hạ tầng viễn thông tại Việt Nam.


Giá của Khải Nguyễn cao hơn giá hiện tại mua cách đây 3 tuần khá nhiều Quý vị nha.

CTR có gì ?

Có thể nói Công Trình Ròng Viettel đang là thống lĩnh và độc quyền tại Việt Nam về xây dựng viễn thông (có thể tìm hiểu thêm Tại đây).

Theo nguyên tắc chọn lựa cổ phiếu thì Khải Nguyễn thấy CTR có 3 điểm mạnh sau đây:

1/ Một là công ty có bề dày phát triển, ngành nghề còn triển vọng rất lớn trên Thế Giới và tại Việt Nam. CTR có tài chính lành mạnh, tiền mặt dồi dào đến 1.500 tỷ đồng, công ty có cổ tức tiền mặt cao và có kế hoạch mở rộng phát triển bền vững từ đây đến năm 2030.

2/ Sau mối lương duyên giữ chủ tịch DGW và CTR thì số lượng cổ phiếu lưu hành của CTR ngày càng thuyên giảm đi. Các dòng tiền trung hạn vẫn “miệt mài mua gom”. Đó là lý do vì sao giá liên tục thiết lập nền theo VN-Index và tăng vượt đỉnh ngay khi có thông tin hỗ trợ đầu tư.

3/ Biên lợi nhuận mở rộng – Tăng trưởng lợi nhuận bình quân 20%/năm suốt 7 năm qua và vẫn còn gia tăng. Điểm này giúp CTR hay các bluechips tương tự tạo ra sự khác biệt với đa phần cổ phiếu còn lại.

“Bởi sự khác biệt căn bản giữ Cổ phiếu giá trị tăng trưởng bền vững so với 99.99% các cổ phiếu khác trên thị trường đó chính là Nó không có Đỉnh”. Hễ doanh nghiệp vẫn còn mở rộng phát triển, chia cổ tức tiền mặt đều, và cổ đông lớn mua gom thì cổ phiếu ấy dù P/E có là 20, 25 hay 30 thì theo Khải Nguyễn cũng chỉ là 1 con số.

Giá trị doanh nghiệp sẽ mãi vững gia tăng.

Như vậy cổ phiếu nào bền vững giống như vậy sẽ tăng giá tiếp theo ?!

Hẹn gặp Quý vị tại Con đường sở hữu Cổ phiếu Giá trị Tăng trưởng thành công !

———

Khải Nguyên Thịnh Vượng Investment

E. khainguyenthinhvuong@gmail.com

A. 153/1A Đường Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

P. 0938 936 123

Related Posts