Project caption here

Đừng Làm Theo Đám Đông Nếu Muốn Đầu Tư Thắng Lợi

Quý vị có đang bán cổ phiếu quá sớm? Cho đến trước khi giá FRT, Đạm Phú Mỹ (DPM) hay các cổ phiếu tăng trưởng khác tăng được 80% thì Quý vị đã bán chúng đi rồi. Rõ ràng với chỉ số Index cứ loanh quanh 1.400 điểm cho đến 1.500 điểm thì việc lo sợ giá cổ phiếu sẽ giảm theo thị trường là điều có phần hợp lý. Song câu hỏi đặt ra đó là: 

Liệu tất cả cổ phiếu đều đi theo nhịp điều chung của thị trường? Thị trường tạo đỉnh tại 1.500 điểm thì các cổ phiếu chất lượng cũng sẽ tạo đỉnh trung hạn?

Câu trả lời đó là: Không.

Nếu Quý vị thường hay mắc lỗi “không dám gồng lãi”, cổ phiếu tăng 15-20% sợ giảm trở lại nên bán hoặc Quý vị đang “trung thành” cầm các cổ phiếu “đã lỗi thời” không còn nhiều hương vị hấp dẫn thì bài viết này dành cho Quý vị. Khải Nguyễn tin là khi Quý vị xác định được cơ bản giá trị cổ phiếu trong tương lai gần 1-2 năm thì việc đầu tư sẽ dễ dàng hơn. Quý vị sẽ có thêm niềm tin để không bị các yếu tố tâm lý hay thị trường chung chi phối khi vào vùng hưng phấn/hoặc rủi ro. 

3 Điểm Quý vị cần quan sát trong lúc này để không phải bị ngưỡng cản 1.500 điểm chi phối:

  1. Giá trị doanh nghiệp cao hơn 50% giá cổ phiếu chính là nguồn “doping” đánh bại Index: Hiện tại là tháng 2/2022. Vậy Quý vị hãy xem EPS 2021 là bao nhiêu. Sau đó tham khảo tất cả các nguồn có thể có được về dự phóng EPS 2022 (hoặc dự phóng 2 quý đầu năm, rồi dự phóng 2 quý cuối năm nếu đầu tư ngắn hạn hơn, báo cáo phân tích trên thị trường khá nhiều để tham khảo). Công thức để biết có nên mua/ hay tiếp tục năm giữ cổ phiếu không đó là (i) EPS 2022 phải dự phóng cao hơn 2021 từ 20% trở lên và (ii) Giá thị trường hiện tại của cổ phiếu chia cho mức EPS dự phóng 2022 này phải thấp hơn hoặc bằng với P/E bình quân 5 năm gần đây của cổ phiếu Quý vị chuẩn bị mua/hay nắm giữ. Lưu ý mức dự phòng EPS 2022 càng cao so với 2021, và P/E forward 2022 càng rẻ so với bình quân 5 năm thì khả năng tăng giá cổ phiếu đó càng cao. Ngược lại, Quý vị nên tìm cơ hội bán cổ phiếu ngay khi có thể nhé.
  2. Quên VN-Index đi. Qúy vị hãy quên việc theo dõi bảng giá chứng khoán hàng ngày đi: Nó không những không có lợi mà cái hại từ việc bám víu những cảm xúc hàng ngày khi theo dõi giá cổ phiếu trồi sụt là rất không tốt cho việc ra quyết định đầu tư. (i) Nếu Quý vị muốn mua cổ phiếu thì hãy chú ý đường trung bình có trọng số EMA 22. Khi giá đang tăng rồi điều chỉnh giảm về mức EMA 22 ngày này thì đó là cơ hội để Quý vị mua mới hoặc mua thêm cổ phiếu. Sau đó việc cần làm đó chính là tâm quên bảng giá một thời gian. (ii) Còn nếu Quý vị phân tích thấy giá trị doanh nghiệp cao hơn hoặc gần bằng so với giá cổ phiếu (theo phương pháp EPS forward năm 2022 ở trên) thì hãy dùng đường EMA 22 ngày này để tìm điểm thoát cổ phiếu. Điểm bán hoàn hảo là khi giá vẫn còn cao hơn EMA 22 ngày từ 15 đến 30%. Còn nếu Quý vị nào chậm chân thì vẫn có thể bán đi cổ phiếu khi giá chạm quanh EMA 22. Lưu ý không nên quá bị động khi giá giảm, cần quyết đoán để giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ tránh tình trạng giá giảm sâu mà vẫn cầm cổ phiếu vì 2 từ “lo sợ” và “tiếc nuối”. Xem ảnh minh họa bên dưới về điểm mua theo EMA.

Project Detail

Far far away, behind the word mountains, far from the countries Vokalia and Consonantia, there live the blind texts. Separated they live in Bookmarksgrove right at the coast of the Semantics, a large language ocean. A small river named Duden flows by their place and supplies it with the necessary regelialia. It is a paradisematic country, in which roasted parts of sentences fly into your mouth. Even the all-powerful Pointing has no control about the blind texts it is an almost unorthographic life One day however a small line of blind text by the name of Lorem Ipsum decided to leave for the far World of Grammar.

ClientHome & Co.
SkillsIllustration, Logo
Websitehomeandco.co
Date15 August 2018