Project caption here

Sai Lầm Đứng Núi Này Trông Núi Nọ Làm Suy Giảm Hiệu Quả Đầu Tư Cổ Phiếu

Những lúc thấy chán nản, mất niềm tin nhất thì cũng là lúc Quý vị, Anh Chị thấy những cơ hội khác đang tăng giá tốt hơn nên việc “Đứng Núi Này Trong Núi Nọ” đã làm tâm lý  Quý vị không vững vàng và bắt đầu nghi ngờ về cổ phiếu đang nắm giữ. Nhà đầu tư có xu hướng phủ nhận những phân tích có thể đúng đắn trước đó để chạy theo cảm xúc cá nhân, thứ mà 80% nhà đầu tư ngắn hạn luôn mắc phải. Do đó tại thời điểm bạn bán cổ phiếu của mình đi thì khả năng thị trường chung cũng đắt đầu tốt dần trở lại, và không chỉ những cổ phiếu khác tăng giá mà chính mã cổ phiếu Quý vị vừa bán cũng sẽ tăng.

Nhiều người vừa bán xong cổ phiếu thì như có “một nguồn tha lực” vô hình nào đó theo dõi làm giá cổ phiếu ngay sau đó đi lên. Bao nhiêu lần đứng trước ngưỡng cửa Thiên Đường rồi song tại thời điểm chán nản nhất, lúc mọi thứ dường như không còn gì khó khăn hơn thì giá bắt đầu tăng phi mã. Thật sự thì cảm giác đó rất khó chịu và sự nuối tiếc ấy cứ theo mãi bên ta. 

Vì sao chúng ta lại bán trong khi đã chờ đợi được ⅔ chặng đường?

Có 3 đặc điểm chung mà hầu như Nhà đầu tư dù mới hay đã nhiều năm kinh nghiệm hay vẫn mắc phải. Và có một sự thật rằng nếu Quý vị luôn làm chủ cảm xúc và kiên định trước 3 điểm này thì chắc chắn sẽ đạt đến được thành công bền vững trong đầu tư.

Chào Quý vị, Khải Nguyễn hân hạnh đồng hành cùng Quý vị trên chặng đường Uỷ thác đầu tư cổ phiếu giá trị tại Việt Nam.

——————

3 Đặc điểm chung đó chính là:

1/ Lòng kiên nhẫn đến phút chót

  • Cổ phiếu cứ chay ì đứng giá trong khi nhiều mã chất lượng khác thì lại tăng cao. Các cổ phiếu từng một thời Quý vị đã tính toán sẽ mua song sau cùng lại quyết định chọn cổ phiếu hiện tại. Khi nhìn các lớp cổ phiếu như (i) Ngân hàng, Chứng khoán tăng rất mạnh hồi tháng 1 đến tháng 3/2021; sau đó đến (ii) Cảng biển, Phân bón bắt đầu tư tháng 5; rồi luân phiên sang (iii) Công nghệ, Đầu tư công tháng 8, 9, 10; thì chúng ta mới thấy một điều rằng: Rồi thời của cổ phiếu rồi cũng sẽ đến. Nếu cầm nhầm dòng chưa tăng giá song chính lòng kiên định, hiểu về giá trị thật sự cổ phiếu đang nắm giữ sẽ là cứu cánh giúp Quý vị vững tâm chờ đợi cho ngày gặt hái thành quả đầu tư.
  • Để tháo gỡ một phần ảnh hưởng từ việc “Núi này trông núi nọ” theo Khải Nguyễn giải pháp phân bổ danh mục là nên được chú ý đến. Trong đó 80% vốn sẽ nằm ở 2-3 cổ phiếu chất lượng có khả năng tăng trưởng 100% sau 2 năm. Còn lại 20% Quý vị có thể lướt sóng xoay quanh trong vòng 3-5 cổ phiếu trong ngắn hạn có nhiều nổi bật hơn.

2/ Niềm tin của Quý vị nằm ở đâu?

  • Nhiều người mua Thế Giới Di Động hay một cổ phiếu bất kỳ với giá 130.000 đồng thì ngay sau đó sẽ đặt luôn ngưỡng cắt lỗ là 120K. Họ tin rằng đây là chiến lược bảo vệ tài sản được những người môi giới chứng khoán thay nhau truyền tai. Nhiều người còn nói với Khải Nguyễn rằng “Thì tiền của mình mà em, phải xót chứ!” Có thật sự đúng như vậy? Với hơn 10 năm đi sâu vào đầu tư giá trị Khải Nguyễn nhận ra rằng thứ mà Quý vị cần phải xây dựng trước nhất đó chính là: Niềm tin. Đó là niềm tin vào (i) lĩnh vực kinh doanh của công ty đang dần mở rộng; (ii) niềm tin vào cơ cấu tài chính vững mạnh, với lượng dự trữ tiền mặt trên 40%/vốn chủ sở hữu và (iii) niềm tin vào ban lãnh đạo công ty Tài Đức vẹn toàn, tất cả cùng một mục tiêu phát triển đưa con thuyền doanh nghiệp đi lên. Khi có được nó và hiểu về giá trị thật doanh nghiệp thì việc đặt các mức cắt lỗ hay phải ngồi chờ đợi trong lo sợ là điều hoàn toàn vô ích.
  • Theo Khải Nguyễn, cổ phiếu chất lượng là những doanh nghiệp giá trị có tầm nhìn bền vững 10 – 15 năm mà ở đó, Nhà đầu tư chỉ nên mua thêm chứ không cần phải Bán. Nếu cứ phải mua mua rồi lại bán bán tầm 2 tuần vài tháng trong liên tục như vậy sẽ làm giảm đi rất nhiều cảm giác về đầu tư. Thứ cảm giác không lẫn vào đâu được giúp Quý vị minh mẫn và có những quyết định sáng suốt cho các thương vụ để đời. Nếu không, nỗi sợ sẽ bao trùm tất cả cho dù Quý vị nắm giữ cổ phiếu có tốt và tiềm năng tăng giá đến đâu.

3/ Kiểm tra lại thông tin và mức P/E

  • Nhiều cổ phiếu cứ nắm giữ hoài mà không tăng giá cũng có thể mức P/E cũng đã tiệm cận vùng “định giá cao”. Công ty dù có tốt đến mấy nhưng nếu giá cổ phiếu đang giao dịch trên sàn tiệm cận gần hoặc cao hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp được dự phóng trong 12-18 tháng, thì cổ phiếu đó khả năng cao là sẽ rất khó để có thể tiếp tục tăng giá mạnh trong tương lai. Để vệc đứng núi này trông núi nọ không diễn ra thường xuyên thì cổ phiếu Quý vị đang nắm giữ hoặc dự định mua phải có một mức chiết khấu (distcounted) tương đối tốt (từ 50% trở lên).
  • Việc còn lại đó chính là liên tục cập nhật các thông tin liên quan có thể tác động đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để tinh chỉnh lại giá mục tiêu cho hợp lý. Việc còn lại là kiên định chờ đợi giá cổ phiếu dần dần thay đổi tích cực theo đà của Kết quả kinh doanh.

Vừa rồi là phần chia sẻ của Khải Nguyễn về 3 điều cần thiết chuẩn bị để giúp việc đầu tư đạt hiệu quả tốt như mong đợi. Nếu Quý vị đang trong trạng thái Lỗ hoặc chưa biết nên thiết lập danh mục như thế nào để chọn ra các cổ phiếu thật sự chất lượng cho mục tăng tăng trưởng 100% sau 3 năm, thì đừng ngần ngại trao đổi cùng Khải Nguyễn. Khải Nguyễn tin với những giải pháp hiện có hoàn toàn có thể đồng hành và giúp Quý vị đạt nhiều thành quả như mong đợi trong đầu tư.

Mến chúc Quý vị thật nhiều sức khoẻ, như ý và thành công!

Nhìn tổng quan

Anh Nguyễn T****g đã có hơn 5 năm kinh nghiệm đầu tư kể từ lần gặp đầu tiên cùng Khải Nguyễn năm 2019. Công việc bận rộn ít xem giá cổ phiếu kèm theo các mã cũ đang nắm giữ có triển vọng bình thường đã làm tài khoản giảm 25%. Quyết định bán cắt lỗ tuy khó khăn song đồng thời mở ra cơ hội tăng trưởng mới nhờ vào các cổ phiếu giá trị xoay chuyển nắm giữ từ 2020 đến nay.

Value InvestorAnh Nguyễn T****g
Vốn bắt đầu1,5 tỷ (ban đầu đang lỗ -25%)

Các cổ phiếu ban đầu nắm giữ bao gồm VNM, HBC, DHG có mức tăng giá khá chậm ở giai đoạn cuối 2018 – đầu 2019. Việc Nhà đầu tư mua và bán nhóm các cổ phiếu có biên độ tăng giá hẹp như trên đã làm tình hình đầu tư bị gián đoạn suốt một khoản thời gian dài. Hơn nữa trong suốt giai đoạn này nhiều mã có sức bật ấn tượng như NTC, SZL, PHR, MWG, v.v… làm Anh T***** suy nghĩ nhiều về kế hoạch đầu tư.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Khải Nguyễn đã trao đổi chi tiết và tìm ra được mấu chốt vấn đề và đưa ra phương án đầu tư bao gồm những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ ràng hơn như:

  1. Đông Hải Bến Tre (DHC): việc doanh nghiệp kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2020 và 2021 đã làm giá DHC bứt phá 200% chỉ sau 18 tháng.
  2. Thế Giới Di Động (MWG) duy trì đà tăng trưởng mạnh bất chấp Covid-19 gây rất nhiều thách thức cho doanh nghiệp từ cuối 2019 đến 2022.
  3. Tập Đoàn FPT: “cuộc chạy đua” thay đổi số chỉ thật sự trở nên hấp dẫn khi Covid-19 làm nhóm Công nghệ toả sáng nhờ những giải pháp thiết thực giúp doanh nghiệp vận hành qua không gian mạng và giải pháp phần mềm.

Các mã giao dịch DHC, FPT, MWG:

Mã cổ phiếu giao dịch DIG quanh vùng giá 20.000Đ:

Kết quả đạt được sau 18 tháng là hết sức khả quan nhờ vào (i) lựa chọn trở lại những Cổ phiếu có nền tảng tốt, ít hoặc không vay nợ, có lượng tiền dồi dào và triển vọng kinh doanh bứt phá; và (ii) nhờ vào giai đoạn lượng cung tiền rẻ do Covid-19 làm nhiều nhà đầu tư F0 dịch chuyển vốn sang kênh Chứng khoán.

Tổng mức Lợi nhuận đã rút ra xấp xỉ 2,2 tỷ đồng so với mức vốn ban đầu là 1,5 tỷ là kết quả mong đợi được chấp nhận.

Với diễn biến Thị trường Chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2018 đến nay trải qua nhiều sự kiện lớn làm giá cổ phiếu biến động mạnh nên theo Khải Nguyễn, chiến lược đầu tư hợp lý đó chính là rút dần lợi nhuận đạt được để tích luỹ riêng. Việc chỉ giữ lại vốn ban đầu sẽ giúp Nhà đầu tư có nhiều lợi thế hơn trong trường hợp thị trường giảm mạnh bởi tỷ lệ giảm 20% so với vốn ban đầu vẫn có giá trị ít hơn nhiều so với 20% tổng vốn và lãi tích luỹ tiếp tục đầu tư.

Quý vị Nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong việc (i) rà soát lại danh mục đang nắm giữ; (ii) chọn lựa cổ phiếu; hay (iii) chiến lược đầu tư phù hợp cho giai đoạn 2023-2027 có thể đăng ký trao đổi chi tiết cùng Khải Nguyễn để xác định hướng giải pháp hợp lý. Khải Nguyễn rất sẵn lòng hỗ trợ giúp Quý vị đạt kết quả tốt nhất trong đầu tư.

Đầu Tư Giá Trị

Đăng Ký Hỗ Trợ Đầu Tư

Please install and activate the "Contact form 7" plugin to show the contact form.