REE – Đa Ngành “Khôn Ngoan” Là Hướng Đi Bền Vững Cho Tương Lai

Nhiều người nói rằng mua cổ phiếu REE không khác gì việc đưa tiền cho Ban lãnh đạo công ty để họ mang đi đầu tư nhiều lĩnh vực. Bởi lẽ REE là doanh nghiệp có số lượng công ty con, công ty liên kết thuộc dạng nhiều nhất tại Việt Nam.

Song điều Nhà đầu tư lo ngại như trên chưa hẵn là vấn đề gì to lớn. Bởi một số ngành REE đầu tư vào là Điện, Nước thuộc nhóm Tài nguyên cơ bản mà không phải ai cũng có thể sở hữu được.

————-

Nói đến cổ phiếu, điều nhà đầu tư thắc mắc nhiều nhất đó là “Hôm nay mua được gì? Thị trường có tin gì mới không!?” Câu hỏi này được đặt ra nhiều nhất với người Môi giới quản lý tài khoản và thường thì nhà đầu tư sẽ nhận được một câu trả lời chung chung, mang nhiều tính cảm tính hơn.

Ở góc độ đầu tư cho bản thân, Khải Nguyễn đi một hướng khác đó chính là đào sâu vào mỗi doanh nghiệp. Từ đó, chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị lẫn những cơ hội cả trong ngắn hạn lẫn dài hơi hơn. 

Vậy Góc Nhìn Đó Là Gì? 

Em xin lấy một ví dụ về REE, một cổ phiếu có thể nói lâu đời nhất trên sàn CK Việt Nam từ khi thành lập. Mời Quý vị cùng xem REE có gì cuốn hút mà giá đã tăng 3.500% từ 2005 và đã tăng 1.000% từ năm 2009. 

————–

Bốn Trọng Điểm Của Một Doanh Nghiệp Thành Công

A/ Ý Nghĩa – Meaning

Cơ Điện Lạnh REE hoạt động trong 4 mảng kinh doanh và có tầm thiết yếu đối với đời sống mỗi chúng ta. Đó là (1) Thứ nhất là Điện Công Trình; (2) Thứ hai là dòng sản phẩm dân dụng REETech; (3) Thứ 3 là kinh doanh bất động sản đặc biệt tập trung Em thác cho thuê văn phòng dài hạn; (4) Và cuối cùng đó là mảng nhu cầu thiết yếu bao gồm điện và nước sinh hoạt.

Tất cả 4 nhóm ngành này không những có ý nghĩa chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn của REE đặc biệt trong mảng khai thác Bất động sản (qua chuỗi tòa nhà REE Tower) và nhu cầu thiết yếu (điện và nước). Điều này hết sức quan trọng tạo nền tảng cho doanh nghiệp tiến xa hơn trong tương lai.

B/ Hoạt Động Kinh Doanh – Moat

Chỉ số EPS 2018 ở mức 5.754 đồng, tăng trưởng đều đặn trên 20%/năm liên tục trong 10 năm qua chứng minh cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Nguồn: Khai Nguyen Investment – Báo cáo tài chính REE

Ở đây, Quý vị xem thêm sẽ thấy giá trị sổ sách REE đang ở mức xấp xỉ giá đang giao dịch. Chỉ tiêu này cũng tăng trưởng bình quân trên 15%. Một sự tăng trưởng bền vững của Giá trị sổ sách và EPS sẽ giúp thu hút được dòng tiền đầu tư dài hạn, qua đó giá cổ phiếu sẽ giữ vững trong dài lâu.

Nguồn: Khai Nguyen Investment – Báo cáo tài chính REE

Về nợ doanh nghiệp cũng có điểm cộng khi giữ mức 50% vốn chủ sở hữu. Điều này nhìn về dài hạn sẽ rất tốt vì doanh nghiệp không bị quá áp lực về gốc lãi vay. Mặc dù đầu tư khá đa dạng vào nhóm bất động sản, thủy điện, nhiệt điện và nhà máy nước nhưng REE luôn thu cân bằng được nguồn vốn và kinh doanh quả. Bằng chứng là công ty duy trì được mức sinh lợi trên vốn đầu tư ROIC bình quân 17%/năm là điều rất đáng ghi nhận.

Ngoài ra, chỉ tiêu cổ tức tiền mặt 18%/năm hấp dẫn, khoản phải thu xấp xỉ 30% doanh thu, v.v.. là những điểm cộng nữa dành cho REE.

C/ Ban Lãnh Đạo – Management

Đây là tiêu chí Khải Nguyễn cực kỳ tâm đắc. Doanh nghiệp thành bại hay không là nhờ vào Ban lãnh đạo tài tình. Nhắc đến những trường hợp “đau lòng” trong quá khứ như FLC, FIT, HAI, HAG, HVG, ROS, v.v.. (rất rất nhiều DN khác) thì chúng ta mới thấy tầm quan trọng của yếu tố Management. Nhà đầu tư giờ đây không còn non nớt như xưa, và việc tìm hiểu thông tin chiến lược, tầm nhìn Ban lãnh đạo là điều hoàn toàn có thể.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn REE

Đúng như câu “Hữu xạ tự nhiên hương” – Không khó để nhận ra những đánh giá cao dành cho bà Mai Thanh trên truyền thông lẫn những người trong ngành. Dù được mệnh danh là “Nữ tướng tài ba” tại Việt Nam nhưng bà luôn âm thầm và chắc chắn trong những bước đi của mình. Từng nhiều lần sai lỗi và trải qua nhiều khó khăn nhưng với phong cách lãnh đạo và tầm nhìn dài hạn, bà luôn giúp REE chinh phục nhiều thành công.

D/ Biên An Toàn Đầu Tư – Margin of Safety

Chúng ta chọn ra được doanh nghiệp triển vọng, không đồng nghĩa có thể đầu tư ngay. Điều giúp bảo vệ nhà đầu tư an toàn trước đám đông vội vã, phi lý trí đó chính là một “biên an toàn”. Nó là chiếc khiên chắn những rủi ro tiềm ẩn mà việc phân tích cổ phiếu có thể còn thiếu sót.

Mức chuẩn dành cho MOS đó là 30 – 50%, nghĩa là mỗi giai đoạn Quý vị định giá lại doanh nghiệp, thì Quý vị chỉ nên trả giá cho cổ phiếu ấy ở mức thấp hơn 30 – 50%. Nếu giá đang giao dịch trên sàn chứng khoán nằm trong vùng này thì quá tốt, còn nếu không thì theo Khải Nguyễn nên kiên nhẫn chờ đợi là phương án tối ưu. Do vậy mà việc nghiên cứu báo cáo tài chính và thông tin doanh nghiệp cần phải được tìm hiểu thường xuyên là như vậy. Điều đó giúp Quý vị có nhiều sự lựa chọn đúng đắn và hiểu cổ phiếu đầu tư hơn.

Ở trường hợp REE, mức giá mục tiêu theo P/E bình quân và chiết khấu dòng tiền tự do FCFF ở mức 60.000 đồng. Như vậy, vùng giá 32.000 đồng cách đây 4 tháng Em đề cập về REE trên website (http://khainguyeninvestment.com), là mức giá rất hợp lý để đầu tư (MOS = 50%). Quá tuyệt vời.

Tóm lại

Để nói cổ phiếu REE có đầu tư được hay không, Khải Nguyễn sẽ hỏi nhà đầu tư thuộc dạng nào và có đủ kiên nhẫn, chiến lược hay không. REE rõ ràng không phù hợp nhà đầu tư lướt sóng, đầu cơ. Cổ phiếu này cũng không phải dạng để chúng ta dùng tiền vay margin để duy trì lợi nhuận. Như vậy, những ai đủ kiên nhẫn, có nguồn tiền mặt dồi dào dài hạn và biết phân bổ hợp lý thì REE hoàn toàn có thể nằm trong tầm ngắm.

Để biết thêm về REE và nhiều doanh nghiệp triển vọng, Khải Nguyễn rất sẵn lòng trao đổi với Quý vị để học hỏi thêm lẫn nhau những góc nhìn đầu tư giá trị.

Chúc Quý vị sức khỏe và thành công,

Đăng ký đầu tư tại đây:

http://eepurl.com/hq7SIn

————

May God Bless You Always,

 

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment