Thế Giới Di Động (MWG) – Thống Lĩnh Bán Lẻ Tầm Nhìn 20 Năm

PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU: MWG – THẾ GIỚI DI ĐỘNG (Created by Khai Nguyen Investment)

1/ Lời dẫn

Nhiều người thích nâng lên rồi hạ xuống một cổ phiếu giống như một bó rau ngoài chợ! Nếu cổ phiếu không được ghi giá, nhiều khả năng họ không biết giá trị của nó là bao nhiêu và rồi không biết được mình đang ở đâu trong quá trình đầu tư ấy. Cứ mua và cứ bán “vô tội vạ” để rồi tài khoản mất đi vài con số 0 lúc nào không hay!

Thay vì đặt những câu hỏi sáo rỗng như “Vì sao hôm nay Thế Giới Di Động tăng” hay “Vì sao hôm nay thị trường lại giảm”, thì nhà đầu tư nên tìm cho mình điểm tựa vững chắc nhất đó chính là đi sâu vào Giá trị của doanh nghiệp. Tìm hiểu và cảm nhận được nó Khải Nguyễn tin Quý vị sẽ thành công!

Chào Quý vị Nhà đầu tư, Tôi là Khải Nguyễn – Người đồng hành Đầu tư Cổ phiếu Giá trị tại Việt Nam

(*Lưu ý: Bài viết được thực hiện cập nhật vào tháng 04/2021 (Lần đầu thực hiện vào 2017) nên số liệu tại thời điểm Quý vị tham khảo có thể đã sai lệch thay đổi. Khải Nguyễn recommend Quý vị Nhà đầu tư rà soát lại thông tin, cập nhật catalyst mới về công ty, cũng như điều chỉnh giá MWG sau cổ tức từng giai đoạn để có góc nhìn hợp lý hơn)

A. Meaning – Ý nghĩa hoạt động

Nằm trong danh mục Khai Nguyen Investment từ 2015 đến nay, Thế Giới Di Động chưa bao giờ hết hấp dẫn bởi tính chất luôn đổi mới từ chiến lược, sản phẩm, cung cách làm việc của ban lãnh đạo. Người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy thái độ phục vụ ân cần, tận tuỵ từ người giữ xe cho đến nhân viên “nhỏ nhất”, khác xa với các trung tâm bán hàng khác như FPTS, Viettel Store, Nguyễn Kim, v.v…

Các sản phẩm của Thế Giới Di Động phục vụ hầu hết nhu cầu sinh hoạt hàng ngày từ: Điện thoại, điện máy, thức ăn cho đến sản phẩm thuốc chăm sóc sức khoẻ.

Cùng tìm hiểu xem vì sao MWG luôn hấp dẫn trong mắt Nhà đầu tư Giá trị Quý vị nhé.

B. Phân tích chỉ số

 1. Tốc độ tăng trưởng Doanh thu
Nguồn: Khai Nguyen Investment, báo cáo tài chính MWG

Tốc độ tăng trưởng doanh thu tăng bình quân 10 năm: ~ 35%/năm (> Đạt)

Tỷ lệ khoản phải thu trên doanh thu: ~ 5% (> Đạt)

Tỷ lệ khoản phải thu trên tổng tài sản: ~ 6% (> Đạt)

 • Với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân trên 35%/năm, Thế Giới Di Động trở thành doanh nghiệp hiếm hoi đạt thành tích này. Nó không những giúp công ty hoàn thành mục tiêu kế hoạch mà còn giúp doanh nghiệp chủ động nguồn vốn tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh.
 • Chất  lượng doanh thu thuần được thể hiện qua tỷ lệ khoản phải thu trên doanh thu của Thế Giới Di Động bình quân là dưới 3%. Đây tiếp tục được xem là một “kỳ tích” bởi để làm được điều này công ty phải có hệ thống và quy trình hoạt động rất chuyên nghiệp, khép kín và hiệu quả. (Lưu ý: nhiều công ty kiếm được 100 đồng doanh thu song hết 70 đồng là khoản phải thu thì điều này là dấu hiệu không tốt trong đầu tư. Ví dụ: HBC, ITA, FLC, HQC, v.v…)
 1. Tốc độ tăng trưởng EPS
Nguồn: Khai Nguyen Investment, báo cáo tài chính MWG

Tốc độ tăng trưởng EPS bình quân 10 năm: ~ 26%/năm (> Đạt)

Tổng lợi nhuận 2020, 2019, 2018 lớn hơn Nợ vay dài hạn hiện tại: Đạt

 • Lợi nhuận từ 2013 đến nay duy trì mỗi năm tăng thêm 1.000 tỷ đồng là dấu hiệu tích cực giúp công ty bổ sung vốn hoạt động kinh doanh. Việc EPS tăng trưởng bình quân 26% trong 10 năm qua giúp cổ phiếu luôn tạo sức hấp dẫn lớn trong tương lai. Nhà đầu tư ngắn hạn dưới 1 năm có thể thận dụng thông tin tích cực này để “lướt” cổ phiếu. Trong khi đó nhà đầu tư dài hạn trên 3 năm sẽ tích luỹ được một lượng EPS lớn, thông qua đó giúp giá cổ phiếu vươn xa.
 • Tổng nợ 3 năm gần nhất là 9.509 tỷ đồng lớn hơn rất nhiều so với nợ dài hạn là 1.126 tỷ. Đây là yếu tố giúp cơ cấu tài chính công ty càng thêm vững mạnh. Các quỹ đầu tư cũng rất thích chỉ tiêu này bởi nó sẽ làm giảm áp lực trả lãi của doanh nghiệp trong dài hạn.
 1. Dự trữ tiền mặt mỗi cổ phiếu
Nguồn: Khai Nguyen Investment, báo cáo tài chính MWG

Giá cổ phiếu hiện tại: 140.000 đồng

Dự trữ tiền mặt trên mỗi cổ phiếu (tính đến Quý 1.2021) : 30.000 đồng/CP (Đạt)

 • Với mức dự trữ tiền mặt xấp xỉ 5.000 đồng/CP hồi năm 2017 thì đến nay lượng tiền ấy đã vượt mốc 30.000 đồng (chiếm 21% so với giá cổ phiếu) và đây là một kết quả rất đáng khích lệ. Để làm được điều này Thế Giới Di Động phải đã rất nỗ lực trong việc gia tăng doanh thu, giảm chi phí cũng như xử lý linh hoạt các khoản phải thu, các khoản nợ tồn động.
 • Với đà mở rộng Điện máy xanh, chuỗi Thế Giới Di Động và chuỗi Bách Hoá Xanh như hiện nay, MWG có thể gia tăng lượng tiền mặt ròng trên mỗi cổ phiếu lên đến 50.000 đồng/CP vào năm 2025. Và điều này sẽ giúp việc nắm giữ cổ phiếu trở nên an toàn hơn, cũng như có lợi thế tăng giá rất lớn cho nhà đầu tư.
 1. Tốc độ tăng trưởng ROIC, ROE, Vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu 3 năm tăng 100%: Đạt

Tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu ROE bình quân 10 năm: ~ 25% (Đạt)

Tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu ROIC bình quân 10 năm: ~ 15% (Đạt)

C. Bàn về Ban lãnh đạo

Tốc độ cập nhật đính chính/ xác nhận thông tin: nhanh, chính xác (Đạt, thông quan mwg.vn)

Lịch thông báo kết quả kinh doanh: theo tháng (Đạt)

Ban lãnh đạo làm giá/ giao dịch cổ phiếu thường xuyên: không (Đạt)

Các quỹ nội, ngoại mua ròng cổ phiếu: Có (Đạt)

Xem thêm thông tin Ban lãnh đạo Thế Giới Di Động tại đây:

https://mwg.vn/cong-ty/hoi-dong-quan-tri

Đánh giá về ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động:

 • Ông là người cẩn trọng trong lời nói, hành động. Các kế hoạch ông dành cho Thế Giới Di Động đều được lên kỹ lưỡng, nghiệm thu thành công mới đưa vào hoạt động. Ông Tài là người luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, điều này dễ thấy khi Quý vị đến mua sắm trực tiếp; liên hệ tổng đài; hay kênh online. Phong cách phục vụ của nhân viên mang văn hoá cung kính, niềm nở và sẵn sàng giải pháp ưu tiên lợi ích khách hàng đầu tiên. Đó là tôn chỉ giúp Thế Giới Di Động thành công vang dội như hiện nay.
 • Lịch sử từ khi lên sàn Thế Giới Di Động chưa từng “dính phốt” hay có thông tin nào liên quan đến việc ban lãnh đạo làm giá, “lèo lái” cổ phiếu. Trái lại họ luôn nắm giữ cho mục tiêu lâu dài bởi tầm nhìn dành cho Thế Giới Di Động là từ 5 đến 10 năm trở lên. Điều này giúp giá cổ phiếu tăng trưởng vững ngay cả những khi thị trường có những biến động lớn như hồi 2018, 2020.

D. Định giá theo P/E bình quân 10 năm

Nguồn: Khai Nguyen Investment, báo cáo tài chính MWG
 • Khải Nguyễn dự phóng giá cổ phiếu Thế Giới Di Động cho mục tiêu 2022 ở mức 155.000 đồng – 175.000 đồng/CP (Lưu ý: năm 2021 MWG sẽ chia thưởng cổ phiếu nên nhà đầu tư điều chỉnh lại cho phù hợp tại thời điểm phân tích đầu tư).
 • Nhà đầu tư quan tâm, thích cổ phiếu này nên có cùng tầm nhìn dài hạn từ 3 năm trở lên sẽ nhận được giá trị lớn nhất từ kết quả kinh doanh mà công ty đang hướng tới. Việc nắm giữ MWG dưới 1 năm theo Khải Nguyễn đây là quan điểm đầu cơ ngắn hạn, sẽ có rủi ro về giá khi thị trường biến động tăng cao.
 • Mục tiêu giá cho giai đoạn 2020 – 2030, Khải Nguyễn đánh giá đây là tuýp cổ phiếu được Peter Lynch ưa thích – “túi 10 gang”. Việc Thế Giới Di Động tăng giá 500% trong vòng 10 năm tới là điều hoàn toàn khả dĩ.

Lời kết

Vừa rồi là phần đánh giá nhanh về cổ phiếu Thế Giới Di Động, một trong những mã liên tục góp mặt trong danh mục đầu tư Khai Nguyen Investment. Tôi tin với tư duy đầu tư đúng đắn, sự rèn luyện và lòng kiên nhẫn thích đáng thì việc Cổ phiếu Giá trị tăng trưởng 500 đến 1.000% sau 10 năm là điều hoàn toàn có thể.

Nếu Quý vị firstname đang tìm cho mình người đồng hành đáng tin cậy giúp gia tăng hiệu quả trong đầu tư, Khải Nguyễn rất hân hạnh sẵn lòng đi cùng Quý vị trên chặng đường giá trị ấy.

Mến chúc Quý vị Nhà đầu tư thật nhiều sức khoẻ và bình an,

PS. Lưu ý:

Giá cổ phiếu MWG đã giảm mạnh trong năm 2022 và đang giao dịch ở mức 42.900 đồng vào 01/01/2023 (giá này đã điều chỉnh cổ tức 110% đã chia trong năm). Đỉnh giá cổ phiếu MWG trong năm 2022 là 82.000 đồng đúng bằng vùng 155.000 đồng – 175.000 đồng mà Khải Nguyễn dự phóng. Hiện tại tuy giá đã giảm 50% song để ra quyết định đầu tư cần cẩn trọng rà soát thêm thông tin liên quan đến (i) triển vọng ngành bán lẻ 2023-2025; (ii) việc tái cơ cấu và thoái vốn bách hoá xanh; (iii) triển vọng các ngành hàng mới mà MWG đang triển khai.

Best Regards,

—————————-

Nguyen The Khai (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment – Looking for Valuable Investment Cooperation Opportunities

W. khainguyeninvestment.com

E. khainguyen.investment@gmail.com

P. 0938 936 123 (Hotline, Zalo)

Smart Research, Valuable Result

Related Posts

Leave a Reply