Thép Hòa Phát (HPG) – “Khủng Long Thép” Phát Triển Bền Vững Đến Năm 2035

Ba năm trở lại đây câu chuyện về Hoà Phát (HPG – cafef), một doanh nghiệp có vốn tỷ đô, ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt người đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam. Từ khi dự án Dung Quốc đi vào hoạt động thì kết quả kinh doanh đã có sức bật “mãnh liệt” từ mức doanh thu xấp xỉ 60 ngàn tỷ đồng năm 2018, 2019 lên đến 150 ngàn tỷ đồng vào năm 2021, qua đó cũng giúp lợi nhuận tăng 5 lần lên 35 ngàn tỷ đồng và còn dự kiến sẽ duy trì mức cao từ 2022 trở đi.

Song cổ phiếu cho dù tốt đến mấy thì vẫn sẽ có những chu kỳ tăng trưởng mạnh và chu kỳ kinh doanh diễn biến chậm lại hơn. Hoà Phát cũng không nằm ngoại lệ khi mà công suất Dung Quốc đã gần đạt đỉnh, khối lượng tiêu thụ thép chững lại sẽ là áp lực cho giá cổ phiếu Hoà Phát (HPG) trong 1-2 năm tiếp theo. Tính từ giá thấp nhất năm 2020 so với giá đỉnh năm 2021 thì cổ phiếu Hoà Phát tăng được 500%, còn tính từ giá thấp nhất năm 2020 so với thời điểm tháng 7/2022 thì mức tăng này còn khoảng 250%. Khải Nguyễn xin mời Nhà đầu tư cùng nhìn lại những chỉ số tài chính và thông tin cổ phiếu quan trọng để xem Liệu giá cổ phiếu Hoà Phát (HPG) có thể sẽ diễn biến như thế nào trong 6 tháng đến 24 tháng tiếp theo.

Chào Bạn, Tôi là Khải Nguyễn – Nhà đầu tư và Quản lý vốn theo trường phái Đầu tư Cổ phiếu Giá trị tại Việt Nam

Điểm 1. Khoản phải thu:
Nhìn vào cơ cấu doanh thu thì ngoài mức tăng trưởng kép bình quân 50%/năm trong 9 năm qua thì phải nói Hoà Phát duy trì mức khoản phải thu rất tốt dưới 10% trong suốt 9 năm. Việc quy mô kinh doanh liên tục tăng rất mạnh song công ty vẫn duy trì công nợ tốt đây là điểm rất đáng ghi nhận. Nó cho thấy sự quản lý và theo sát chặt chẽ từ phía ban lãnh đạo, các bộ phận liên quan.
Như vậy so với các “anh em” Thép trong ngàn là Nam Kim (NKG) có mức khoản phải thu bình quân 9 năm là 15% và Hoa Sen là 20% thì có thể thấy yếu tố an toàn về dòng tiền, thu hồi công nợ của Hoà Phát đảm bảo hơn 2 người em NKG và HSG cao hơn. Ở đây Khải Nguyễn không có ý giá HPG sẽ tăng tốt hơn NKG, HSG hay ngược lại nhưng nhìn chung việc sâu sát tốt tài chính của Hoà Phát (HPG) là đáng ghi nhận. Chúng ta có thể nhìn vào điểm này để đánh giá Ban lãnh đạo công ty làm việc hiệu quả, có nỗ lực hơn. Bởi vì Anh Chị cũng biết là nếu kinh tế khó khăn, lãi suất tăng, mọi thứ tiêu cực đi thì công ty càng nhiều nợ, nhiều khoản phải thu so với doanh thu thì giá cổ phiếu công ty ấy sẽ càng diễn biến xấu hơn.
Điểm 2. Tiền mặt ròng đang tăng lên
Từ khi Dung Quất đi vào hoạt động thì khoản Vay dài hạn bắt đầu giảm từ 19,8 ngàn tỷ xuống còn 13,4 ngàn tỷ vào cuối năm 2021 và Khải Nguyễn tin là sẽ còn tiếp tục giảm thêm từ 2022 trở đi. Bên cạnh đó lượng tiền và tương đương tiền của công ty cũng tăng lên 40 ngàn tỷ đồng là mức rất cao so với chỉ 6 ngàn tỷ đồng hồi năm 2019.
Việc tiền ngày càng dồi dào hơn sẽ giúp công ty chủ động tài chính và có thêm nguồn vốn đối ứng khi triển khai các dự án đầu tư mới, đặc biệt là Dung Quất 2 trong những năm tiếp theo. Anh Chị lưu ý thêm đó là mức vốn hoá của Hoà Phát đang khoảng 130 ngàn tỷ đồng (tháng 7/2022) thì mức tiền mặt ròng gần 30 ngàn tỷ đang có (tiền và tương đương tiền trừ đi vay dài hạn) là một con số rất đáng ghi nhận. Hiếm doanh nghiệp quy mô lớn vài tỷ đô nào trên sàn Việt Nam làm được điều này.

Điểm 3. Tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư ROIC rất tốt

Khấu hao nhà máy Dung Quất 1 tăng rất mạnh từ 2019 do mới đi vào hoạt động song từ 2020 và 2021 thì tỷ suất sinh ROIC đã tăng lần lượt là 11,9% và 23,3%. Với ROE và ROIC năm 2021 là 38% và 23,3% thì có thể nói đây là mức tỷ suất rất tượng. Với bề dầy kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh hiện tại Khải Nguyễn tin rằng Ban lãnh đạo công ty, đặc biệt là ông Trần Đình Long sẽ có những chiếc lược hợp lý cho doanh nghiệp theo sát với diễn biến kinh tế trong 3 đến 10 năm tiếp theo. Qua đó tiếp tục đưa Hoà Phát lên tầm cao hơn.

Khải Nguyễn cho rằng ROIC sẽ còn cải thiện hơn nữa bởi Hoà Phát sẽ còn giảm Nợ gốc vay trong 3 năm tiếp theo.

Điểm 4. Về Định giá cổ phiếu

Điểm trừ mà Khải Nguyễn dành cho Hoà Phát là việc doanh thu và lợi nhuận có thể sẽ tiếp tục bão hoà trong 1-2 năm tiếp theo trong khi chờ Nhà máy Dung Quất 2 khởi công và đi vào hoạt động vào năm 2024. Không khó để thấy việc giá cổ phiếu giảm mạnh từ đầu năm 2022 đã cho thấy nhà đầu tư cũng lo ngại về việc này.

Song nếu nhìn các chỉ số tài chính mà Hoà Phát đã đạt được liên tục trong 10 năm qua, chúng ta có thể nhìn một cách tích cực nhất là Ban lãnh đạo công ty rất có Tầm nhìn và Kinh nghiệm thực tế, bám rất sát với nền kinh tế để việc kinh doanh diễn ra đúng dự tính. Nên việc công ty có thể trì trệ 1-2 năm là điều hoàn toàn rất bình thường. Nhà đầu tư có thể dùng chiến lược ngắn hạn tham gia Hoà Phát kiếm lợi nhuận 10-25% hoặc tìm một cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong 2 năm tới rồi quay lại Hoà Phát sau khi có dấu hiệu tích cực trở lại. Đó là chiến lược riêng của mỗi nhà đầu tư.

Khách quan Khải Nguyễn thấy thì Định giá của Hoà Phát đang ở mức hợp lý. Theo P/E bình quân 10 năm qua thì giá trị của HPG sẽ dao động quanh 25.000 đồng đến 30.000 đồng cho 12 tháng tiếp theo (từ tháng 7/2022). Nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và “biết đủ” thì vẫn sẽ có lợi nhuận hợp lý khi tham gia vào những doanh nghiệp “đang chờ điểm bứt phá” như Hoà Phát. Khải Nguyễn cũng lưu ý là việc kẹp hàng giá cao, không hành động gì, và sử dụng margin cao cho Hoà Phát được xem là bất hợp lý và có thể làm cho khoản đầu tư kém tích cực trong 6 tháng đến 12 tháng tới.

Điểm 5. Về Giá đang giao dịch cổ phiếu Hoà Phát (tháng 7/2022)

Nếu nhìn bức tranh dài hạn 5 năm qua thì việc giá một cổ phiếu bất kỳ sau chu kỳ tăng giá mạnh xảy ra điều chỉnh giảm trở lại là điều hết sức bình thường. Hơn nữa Hoà Phát nằm trong nhóm cổ phiếu mang tính Chu kỳ rất cao, phục thuộc nhiều vào tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và Thế Giới nên hoạt động kinh doanh sẽ có giai đoạn tăng, giai đoạn đi ngang bình thường và giai đoạn giảm.
Giai đoạn suy thoái do Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hồi năm 2018 cũng làm Hoà Phát “điêu đứng” suốt 1,5 năm trước khi đi vào chu kỳ tăng giá mạnh 500% từ giữa năm 2020 đến cuối năm 2021. Theo Khải Nguyễn quan sát thì giá cổ phiếu Hoà Phát đang nằm trong kênh Downtrend rất rõ bắt đầu tư tháng 7/2021 và vẫn đang “chưa có dấu hiệu tạo đáy” rõ rệt. Xét ở góc nhìn trung hạn 1-3 năm thì vùng giá 19.400 đồng cho đến 21.000 đồng là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh, nhiều khả năng nếu không có gì quá tiêu cực xảy ra thì đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ tốt dành cho Cổ đông Hoà Phát. Ở chiều ngược lại thì 25.000 đồng cho đến 29.150 đồng đang là vùng chịu áp lực bán rất cao, khả năng những nhà đầu tư “kẹp hàng” sẽ thoát dần cổ phiếu khi Hoà Phát có cơ hội quay trở lại đây nên Anh Chị đang giữ HPG nên cẩn trọng suy xét kỹ lưỡng. Còn nhiều nhìn dài hạn hơn trên 5 năm, Khải Nguyễn tự tin một cổ phiếu có triển vọng như Hoà Phát, có ban lãnh đạo chất lượng hoàn toàn sẽ vượt đỉnh 44.000 đồng và đạt mức giá 60.000 đồng – 70.000 đồng khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động (Lưu ý: Anh Chị nên điều chỉnh cổ tức cổ phiếu, phát hành riêng lẻ, v.v…. tại thời điểm tính toán HPG nhé).
Với những cổ phiếu có độ ổn định và yêu cầu tính kiên nhẫn như Hoà Phát thì theo Khải Nguyễn nhóm này chỉ phù hợp những người theo trường phái Đầu tư Giá trị, có size vốn lớn trên 5 tỷ và sẵn sàng thời gian chờ đợi kỳ vọng mức tăng trưởng bình quân 20%-30% trong 5-10 năm. Hoà Phát dĩ nhiên không phù hợp những Nhà đầu tư quá ưa thích lướt sóng T+ ít nhất cho đến cuối năm 2023 khi tình hình kinh doanh và thông tin liên quan dần tích cực hơn.
[contact-form-7 id=”13545″ title=”Đăng Ký Hỗ Trợ Đầu Tư”]

Related Posts

Leave a Reply