Vinamilk – Hãng Sữa Số 1 Việt Nam Vươn Mình Ra Thế Giới

Quý vị mến,

Thời gian vừa qua Khải Nguyễn có gửi Quý vị và các Bạn một số thông tin đầu tư, Khải tin rằng với sự trao đổi và thống nhất được quan điểm thì Khải Nguyễn sẽ hỗ trợ Quý vị và các Bạn tốt hơn nữa trong quá trình đầu tư của mình. Để tiếp tục quá trình ấy, hôm nay Khải gửi Quý vị và các Bạn một Cổ phiếu Giá Trị. Cái tên này không còn xa lạ với những ai đã từng đầu tư. Nhưng Khải tin rằng với những bước đi mang tính chiến lược hiện tại, doanh nghiệp ấy sẽ còn tiếp tục vươn xa.

Nhiều người cho rằng Vinamilk đã bão hòa nên khả năng tăng trưởng về giá là rất hạn chế. Song nhìn lại cú tăng giá 82.000 đồng lên 125.000 đồng chỉ trong 2 tháng Covid-19 hồi tháng 3/2020 thì chúng ta có thể thấy cơ hội dành cho những CP như Vinamilk tăng trưởng chưa bao giờ là ít cả. Do đó nhà đầu tư cần xây dựng chiến lược phù hợp để đạt hiệu quả tốt hơn.

—————–

A/ Câu Chuyện – Meaning

Với thị phần 50% tại Việt Nam các mảng từ sữa bột, sữa tươi đến các sản phẩm dinh dưỡng khác, Vinamilk tiếp tục chiếm trọn niềm tin người tiêu dùng trong nước. Điều này là câu trả lời xứng đáng cho sự cống hiến và phát triển vượt bậc của doanh nghiệp hàng thập kỷ qua.

Với giá trị công ty sẵn có, chiến lược vươn tầm sang các nước khu vực Châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung là hướng đi đúng đắn mà Vinamilk đang hướng đến cho chu kỳ 10 năm tiếp theo.

B/ Lợi Thế Cạnh Tranh – Moat

Xét đến yếu tố bền vững tài chính, chúng ta chú ý 3 điểm sau: Doanh thu và EPS; Nợ và ROIC

Về Doanh thu và EPS

Với Doanh thu tăng trưởng với CARG giai đoạn 2009 – 2018 trên 15% thể hiện sự vững mạnh của một doanh nghiệp tăng trưởng dài hạn. Nhìn vào khoảng phải thu/doanh thu chiếm 9%, liên tục dưới 10% trong 10 năm qua cho thấy bộ phận tài chính công ty làm việc rất hiệu quả khoản này. Điều đó giúp doanh nghiệp luôn trong tình trạng dồi dào tiền mặt và chủ động hơn cho các mục tiêu kinh doanh đề ra. EPS cũng giữ vững mức bình quân trên 15%. Điều này thể hiện sự hiệu quả luôn được đảm bảo trong kinh doanh.

Nói về Nợ

Khoản nợ 1.275 tỷ vay ngắn hạn + vay dài hạn của VNM năm 2018 chiếm tỷ trọng nhỏ. Vốn chủ sở hữu 26.271 tỷ thì tổng 2 khoản nợ này chỉ chiếm khoảng 5%. Hơn nữa với tổng lợi nhuận 3 năm gần nhất của Vinamilk là 30.000 tỷ đồng thì khoản nợ 1.275 tỷ là con số rất khiêm tốn. Nói đến đây Quý vị và các Bạn thấy rằng ban lãnh đạo Vinamilk rất nhất quán trong vấn đề sử dụng đòn bẩy tài tính trong ngưỡng cho phép. Điều đó giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, thông qua đó dòng tiền thông minh cũng sẽ nắm giữ VNM dài lâu hơn.

Về ROIC

Hiếm có doanh nghiệp nào trên sàn có chỉ số ROE và ROIC gần bằng nhau như Vinamilk. Điều này cho thấy doanh nghiệp không có nhiều áp lực tài chính và nợ trong suốt 10 năm qua. Với ROIC bình quân trên 35% trong 3 năm gần đây, Khải tin rằng doanh nghiệp sẽ còn tiến xa hơn nữa trong chu kỳ phát triển 10 năm tiếp theo.

Tóm lại

Bằng sự phát triển vững vàng và chắc chắn, Vinamilk đã để lại dấu ấn không nhỏ trong tim nhà đầu tư trung thành trong suốt 20 năm qua. Giai đoạn 2018 – 2019 có thể nói là hai năm thử thách cho nhà đầu tư bởi giá cổ phiếu có diễn biến chưa thật sự tốt. Song giai đoạn tiếp theo sẽ là một trang sử tiếp nối thành công. Vinamilk giờ không những là một “ông lớn” tại Việt Nam mà sẽ còn phát triển mạnh trên toàn cầu. Với động thái kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm 2019 đang có chiều hướng tăng trưởng trở

————

Đăng ký đầu tư tại đây:

————-

May God Bless You Always,

 

Khai Nguyen (Mr.)

Khai Nguyen Investment