Vua Tôm Sao Ta (FMC) – Chậm Để Chắc Khẳng Định Thành Công

Quý vị Nhà đầu tư thân mến,

Cổ phiếu Việt Nam vừa trải qua những phiên giảm điểm “mạnh nhất lịch sử” đến từ việc (i) lo sợ doanh nghiệp huy động trái phiếu đảm bảo bằng cổ phiếu và (ii) từ việc nhiều cổ đông bị ép bán cổ phiếu trên diện rộng trong đó có cả lãnh đạo công ty. Đứng trước sức suy giảm ấy cùng tình hình kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều biến động thì câu hỏi nhà đầu tư đặt ra đó chính là:

“Liệu Thị trường chứng khoán có tiếp tục tê liệt như 2008?”

“Liệu có nên bán cắt lỗ dừng lại việc đầu tư?”

Theo Khải Nguyễn trả lời cho câu hỏi trên là một câu hỏi lớn bởi kinh tế trong nước – đặc biệt nhiều nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ suy thoái Thế Giới và vụ việc huy động trái phiếu doanh nghiệp gây ra. Song nhìn ở một góc độ mở rộng hơn thì một số ngành nghề vẫn “có xu hướng được hưởng lợi”. Hơn thế nữa doanh thu và lợi nhuận đã và đang “lội ngược dòng” tăng trưởng tốt gần 30%. 

Thay vì đi tìm “Đỉnh chứng khoán” thì cùng Khải Nguyễn điểm qua doanh nghiệp thú vị này nhé. Khải Nguyễn tin công ty đang mang một số đặc điểm rất giống Đông Hải Bến Tre (DHC) – Cổ phiếu từng được Khải giới thiệu nhiều lần và cũng đã có mức giá tăng trưởng 500% bất chấp giai đoạn Trade War 2018 – 2020 nhiều khó khăn. Cùng tìm hiểu Quý vị Nhà đầu tư nhé.

A. Lĩnh vực hoạt động

Công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm chế biến được hưởng lợi từ tình hình lockdown do Covid tại Trung Quốc và duy trì đà tăng xuất khẩu 20%/năm tại một số thị trường ưa chuộng.

Doanh nghiệp có lượng cổ phiếu lưu hành ít tầm 65 triệu CP, cơ cấu cổ đông cô đặc khi phần lớn 75% được sở hữu bởi các tổ chức chuyên nghiệp. Lượng cổ phiếu trôi nổi do Nhà đầu tư cá nhân và lãnh đạo công ty sở hữu xấp xỉ 20% và đây là nguồn động lực giúp giá cổ phiếu dễ bức phá khi có tin tức về kinh doanh hỗ trợ (Lịch sử đã chứng minh giá cổ phiếu bứt phá đều bật tăng 40 – 60% ở những giai đoạn thị trường giảm như 2015, 2018 và 2020.

Cổ tức tiền mặt duy trì 25%/năm trên mức giá đang giao dịch hiện tại là 3x là một tỷ lệ thú vị hợp lý.

B. Triển vọng đầu tư

1/ Doanh thu duy trì tốc độ tăng trưởng 20%/năm

Từ 2019 khi bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất trước nhu cầu trong nước và xuất khẩu tăng cao đã giúp doanh thu diễn biến tích cực gần 20%/năm. Giai đoạn 2023 – 2026 nhờ vào việc tăng công suất sản xuất lên 100% sẽ là nguồn động lực giúp công ty duy trì đà phát triển.

Cơ cấu khoản phải thu trên doanh thu được Ban quản trị quản lý rất tốt duy trì luôn ở mức dưới 8%. Tại thời điểm báo cáo Quý III.2022 các khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn và phải thu khác đều dưới 100 tỷ đồng so với vốn chủ sở hữu hơn 2.000 tỷ (dưới 5%) là hoàn toàn hợp lý.

Tốc độ tăng doanh thu bình quân 6 năm đạt 9,9%/năm chưa đáp ứng tiêu chí trung hạn song nhìn vào thực tế doanh nghiệp thì các năm 2016 – 2018 duy trì đà kinh doanh thấp. Còn nếu chỉ xét riêng giai đoạn từ 2019 trở đi khi doanh nghiệp chủ động được sản xuất, nguyên liệu cũng như nhu cầu tiêu thụ tăng cao thì tốc tộ kinh doanh khởi sắc rất nhiều.

2/ Lượng tiền mặt ròng xấp xỉ 60% vốn chủ sở hữu

Đây là tiêu chí thú vị đáng quan tâm bởi theo Khải Nguyễn thấy những công ty không sử dụng nợ vay dài hạn, có lượng vay ngân hàng ngắn hạn vừa phải phù hợp với nguồn tài sản lưu động (đặc biệt là không vay ngoại tệ để không bị ảnh hưởng tỷ giá), thì những công ty này sẽ rất có lợi thế khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Ở doanh nghiệp này với mức vốn chủ sở hữu cập nhật Quý III.2022 là hơn 2.000 tỷ mà lượng tiền ròng đạt xấp xỉ ½ là con số ấn tượng. Công ty không có chủ trương vay nợ dài hạn mà chủ yếu dùng lượng tiền mặt dự trữ này dể mở rộng sản xuất kinh doanh. Dự kiến trong năm 2023 đến 2025 lượng tiền mặt sẽ còn dồi dào hơn nữa bởi đây là giai đoạn doanh thu tăng trưởng rất tốt, biên lợi nhuận gộp liên tục được cải thiện từ 1 – 2%/năm và từ công tác quản lý chi phí chặt chẽ từ Ban quản trị.

Lịch sử đã chứng minh những giai đoạn thị trường chứng khoán khó khăn như 2015-2016 và 2018-2020 những cổ phiếu vừa có triển vọng tăng trưởng thị phần tốt mà lại có nguồn tiền ròng trên 40% vốn thì những cổ phiếu ấy đều bứt phá rất ấn tượng tăng giá 80 – 100% ví dụ như: PAC, LIX, VCS giai đoạn 2015 – 2016 và D2D, NTC, ACL, SIP, v.v… giai đoạn 2018 – 2020.

3/ Tốc độ tăng trưởng EPS bình quân 25,7%/năm trong vòng 6 năm

Như đã nói ở trên công ty không có nợ vay ngân hàng dài hạn nên việc tích luỹ 743 tỷ lợi nhuận sau thuế trong 3 năm là điểm hỗ trợ tài chính tốt cho trung hạn.

Chỉ tiêu tăng trưởng EPS có xu hướng nhanh hơn tốc độ tăng doanh thu cũng bởi (i) việc quản lý chi phí tốt từ Ban lãnh đạo; (ii) công ty chủ động các nguồn nguyên liệu đầu vào, vùng sản xuất giúp tối ưu hoá chi phí sản xuất kinh doanh; (iii) và nhờ vào việc không sử dụng nợ vay đòn bẩy tài chính. Với việc duy trì độ tăng EPS trên 25% cho giai đoạn 2023 – 2026 sẽ là điểm thu hút hấp dẫn dòng tiền thông minh đầu tư.

Việc công ty đang kinh doanh rất thuận lợi song thị trường chứng khoán lại rơi vào giai đoạn giảm giá đã tạo cơ hội lớn để sở hữu cổ phiếu ở mức giá cực kỳ hấp dẫn. Dự phóng tăng trưởng ít nhất 50%.

4/ Định giá hấp dẫn cho năm 2023 và giai đoạn 2023 – 2026

Như đã nói ở trên công ty đang mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh nên việc tăng lượng tồn kho cũng như các tài sản dài hạn có phần làm chỉ số ROIC giảm nhẹ trong ngắn hạn xuống 12% và theo Khải Nguyễn đánh giá đây sẽ chỉ là nhất thời. Từ 2022 chỉ số ROIC này sẽ tăng trở lại trên 15%.

Nếu loại trừ sự tăng giá “bất chấp của giai đoạn 2021” thì với mức P/E bình quân 8.7 cổ phiếu đang được kỳ vọng định giá ở mức 51.850 đồng/CP cho năm 2023, tương ứng với giá hiện tại khoảng 30.000 đồng/CP thì nhà đầu tư trung hạn đang đứng trước cơ hội tăng giá 60%.

C. Ban lãnh đạo

Là những nhân vật uy tín có thực tài đi cùng doanh nghiệp rất nhiều năm qua. Trong cơ cấu quản trị có sự góp mặt của 2 cổ đông tốc chức lớn vừa giúp doanh nghiệp nguồn lực tài chính phát triển, vừa bố trí nhân sự chủ chốt cùng công ty chinh phục phát triển.

Ban lãnh đạo không có dấu hiệu giao dịch trading cổ phiếu bởi như nói ở trên tổ chức đã nắm giữ đến gần 80% công ty. Lượng cổ phiếu trôi nổi ngày càng ít dần đi bởi dòng tiền đầu tư trung hạn ngày càng sở hữu gia tăng khi giá cổ phiếu chiết khấu mạnh trong năm 2022.

Lượng tiền thặng dư vốn cổ phần lên đến 600 tỷ (chiếm 25% vốn) bởi 1 cổ đông lớn bỏ ra mức giá cao hơn giá trị sổ sách đến 80% để nắm quyền chi phối công ty 25%. Với bề dầy phát triển tại Việt Nam trên 30 năm thì việc góp vốn này của cổ đông ngoại sẽ giúp doanh nghiệp tăng tiềm lực tài chính và đầu ra cho sản phẩm trong nước và quốc tế.

Các chỉ tiêu như các khoản phải thu ngắn hạn, hàng tồn kho, tài sản ngắn hạn khác được Ban lãnh đạo quản lý rất tốt tránh triệt để thất thoát cho doanh nghiệp. Từ đó giúp biên lợi nhuận được cải thiện đáng kể các năm trở lại đây.

D. Kế luận đầu tư

Với lợi thế sẵn có và triển vọng nêu ở trên, Khải Nguyễn nhận thấy một cơ hội đầu tư mở ra cho nhà đầu tư tham gia TTCK giai đoạn hiện tại. Doanh nghiệp có cổ phiếu được giao dịch từ tốn, tài chính vững mạnh, ban lãnh đạo nhiệt huyết với định hướng phát triển dài hạn sẽ phù hợp với:

  • Nhà đầu tư đang tìm những cơ hội nắm giữ trung hạn từ 6 tháng đến 1,5 năm vào những công ty an toàn bền vững.
  • Việc lướt sóng các nhóm ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản mang lại nhiều rủi ro hơn bởi trái phiếu và tự doanh nên việc sở hữu một công ty có hướng phát triển ổn định trong thấy được là hết sức cần thiết.
  • Các đợt thị trường giảm điểm như 2015 – 2016 giá cổ phiếu vẫn tăng trưởng 40%; giai đoạn giảm điểm do Trade War 2018 – 2020 giá cổ phiếu vẫn tăng 60%; với minh chứng ấy trước việc giảm giá mạnh trong năm 2022 từ 7x xuống hiện tại là 2x trong khi triển vọng doanh nghiệp không thay đổi đã mở ra một cơ hội lớn để đầu tư.

Khải Nguyễn tin những hiếm hoi như vừa nêu trên đều sẽ có sức bật tăng trưởng ấn tượng trong và sau giai đoạn khủng hoảng. Thay vì “sợ hãi” thì việc làm tốt hơn Nhà đầu tư nên chú trọng là chuẩn bị nguồn lực giải ngân vào “các cơ hội giảm giá rẻ mạt” đang diễn ra vì sau 1 – 2 năm mức giá hấp dẫn như hiện tại P/E bằng 3 sẽ sớm là dĩ vãng.

Mến chúc Quý vị Nhà đầu tư thật nhiều mạnh khoẻ, như ý và thành công,

Best Regards,

——————————–

Nguyen The Khai (Mr.)

Value Investor, Stock Advisor

Khai Nguyen Investment – Looking for Valuable Investment Cooperation Opportunities

W. khainguyeninvestment.com

E. khainguyen.investment@gmail.com

P. 0938 936 123 (Hotline, Zalo)

Smart Research, Valuable Result

2 Responses

Leave a Reply