Xi Măng La Hiên (CLH) – Tăng Trưởng Ổn Định Kèm Cổ Tức Hấp Dẫn Nhà Đầu Tư

Giữa lúc thị trường đang gặp nhiều thử thách thì mục tiêu tìm được “một cổ phiếu hoàn mỹ” đáp ứng mọi tiêu chí tăng trưởng có thể xem là khó khăn bởi lúc nền kinh tế đang “gặp sự cố” thì doanh nghiệp dù tốt mấy cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thay vào đó, (i) doanh thu có thể tăng chậm hơn một chút; (ii) EPS có thể lên nhẹ lại một chút; hay (iii) book value có thể tăng dưới 10% song miễn là công ty đó vẫn đáp ứng được những yếu tố nền tảng về tài chính vững mạnh; lợi nhuận đạt 15%/năm; cổ tức tiền mặt đạt 12%/năm (nhỉnh hơn so với gửi ngân hàng 9%) thì giá cổ phiếu những doanh nghiệp ấy hoàn toàn có thể đạt mức tăng trưởng từ 20 đến 25%/năm bất chấp Index Chứng khoán VN đang còn nhiều khó khăn.

Vậy công ty mà Khải Nguyễn muốn chia sẻ hôm nay là gì? Không đâu khác đó chính là CLH (HNX) – Xi Măng La Hiên.

Mời Quý vị Nhà đầu tư cùng tìm hiểu qua.

Chào Quý vị Nhà đầu tư, Tôi là Khải Nguyễn – Nhà đầu tư Cổ phiếu Giá trị đồng hân hạnh đồng hành cùng Quý vị tại Việt Nam.

A. Mô hình hoạt động

Mặt hàng chủ đạo của La Hiên có tỷ lệ phân bổ 90% là xi măng và 10% là Clinker với quy mô doanh thu từ 800 tỷ đồng/năm. La Hiên là một trong số rất ít những doanh nghiệp làm về xi măng duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 15%/năm và duy trì giá trị EPS tốt trong nhiều năm, tốt hơn nhiều so với “đàn anh” trong ngành như HT1, BCC hay BTS.

Dù chiếm tỷ trọng doanh thu nhỏ so với toàn ngành song với (i) tài chính vững mạnh – không nợ vay; (ii) tăng trưởng lợi nhuận bền vững – ROIC cao; (iii) tỷ lệ cổ tức tiền mặt cao hơn gửi ngân hàng và (iv) lượng dự trữ tiền mặt ròng trên cổ phiếu lớn thì Khải Nguyễn tin đây sẽ là một cổ phiếu phòng thủ tốt giúp tài khoản tăng trưởng ổn định từ 20%/năm.

B. Đánh giá nhanh Tài chính

Điểm cộng 1. EPS tăng trưởng ổn định 15%/năm

Sau 3 năm tăng trưởng tốt 2019-2021 EPS đạt 22%/năm thì con số này có phần chậm lại ở 2022 song nhìn tổng thể tốc độ EPS bình quân 5 năm vừa qua vẫn đạt 14.4%/năm. Điều này cho thấy công ty vẫn duy trì hoạt động rất tốt trong giai đoạn Covid-19 và những lúc thị trường khó khăn.

Điểm cộng 2. Vay ngắn hạn và dài hạn có trải lãi gần như bằng 0

Việc chủ động hạ đòn bẫy tài chính khi việc kinh doanh thuận lợi từ 2017 đến 2019 là bước đi rất đúng đắn đã giúp cơ cấu tài chính tinh gọn đơn giản hơn.

So với các “anh lớn” như HT1, BCC có mức vốn vài ngàn tỷ đồng và nợ vay trả lãi xấp xỉ 40% thì La Hiên (CLH) có phần lợi thế hơn bởi không bị gánh nặng lãi – Với mức vốn chủ sở hữu chỉ hơn 200 tỷ song mức EPS mà La Hiên đạt được còn mạnh hơn rất nhiều so với đàn anh. Điều này vừa giúp CLH tích lũy lượng tiền ròng tốt, vừa giúp công ty duy trì trả cổ tức từ 3.000 đồng/CP trong những năm tiếp theo.

Điểm cộng 3. ROIC ổn định ở mức cao

Hiếm có doanh nghiệp nào trên sàn chứng khoán duy trì được tỷ lệ sinh lợi trên vốn đầu tư ROIC 30%/năm trong nhiều năm. Đồng ý là với La Hiên thì tốc độ tăng trưởng doanh thu đang chậm lại song ROIC cao giúp nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc quản lý điều hành tốt trong quá khứ và cho tương lai.

Điểm cộng 4. Tiền mặt ròng chiếm 40%

Với mức vốn hóa đang giao dịch khoảng 340 tỷ đồng thì tổng lượng tiền ròng công ty đang có là 140 tỷ chiếm 40.8%. Việc sở hữu lượng tiền ròng cao sẽ giúp cổ phiếu thêm hấp dẫn cũng như chống chọi được trong những giai đoạn thị trường khó khăn.

Bằng chứng là trong năm chứng khoán đầy sóng gió thì giá CLH hiện tại vẫn tăng 20% so với đầu năm 2022 và tăng bình quân 40%/năm trong giai đoạn 2018-2021.

Điềm trừ 5. Doanh thu diễn biến chậm

Việc công ty đạt tăng trưởng doanh thu quanh dưới 10% song vẫn duy trì được tốc độ tăng EPS bình quân 14.4% cho thấy công ty quản lý tốt chi phí hoạt động. Hơn nữa trong 2 năm tới khi mà việc khấu hao nhà máy hoàn tất 100% thì dòng tiền tự do sẽ còn dôi dư ra nhiều hơn nữa giúp EPS tăng cao bất chấp doanh thu vẫn duy trì mốc 10%/năm.

Trong điểm trừ này thì Quý vị Nhà đầu tư có thể thấy một việc mà La Hiên làm rất là tốt đó là duy trì % Khoản phải thu trên Doanh thu luôn dưới 3%. Nó cho thấy công ty có tốc độ thu tiền tốt, không bị dự phòng phải thu và qua đó tăng hiệu quả hoạt động doanh nghiệp hơn.

Điểm trừ 6. Giá trị sổ sách 4.7%

Book value tăng chậm dưới 10% song một phần cũng là do lượng cổ tức tiền mặt duy trì cao các năm qua. Nếu gộp phần tiền cổ tức tiền mặt này vào thì tốc độ tăng book value sẽ đạt trên 15%/năm là mức chấp nhận được.

Hơn nữa khi doanh nghiệp chi cổ tức từ 2.500 đồng đến 3.500 đồng/năm thì Quý vị Nhà đầu tư nhà đầu tư hoàn toàn có thể dùng lượng tiền cổ tức này để tái đầu tư vào các cổ phiếu giá trị khác hoặc tái đầu tư vào La Hiên (CLH) thì Khải Nguyễn tin giá trị đạt được vẫn là rất khả quan.

C. Ban lãnh đạo kinh nghiệm dày dạn và tâm huyết

Không khó để Quý vị Nhà đầu tư nhà đầu tư đánh giá được năng lực quản trị và kinh nghiệm của ban lãnh đạo khi nhìn vào các chỉ tiêu như ROIC (duy trì ở mức cao 30%/năm); lượng phải thu – hàng tồn kho duy trì mức rất thấp và hầu như doanh nghiệp luôn đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng với kết quả đạt được diễn biến đúng như nền kinh tế xảy ra.

Câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận có thể sẽ là chủ đề gây tranh cãi song theo kinh nghiệm của Khải Nguyễn thì những lúc thị trường khó khăn sẽ rất cần những cổ phiếu phòng thủ giúp bảo vệ tài khoản và đạt tăng trưởng từ 20% khi thị trường hồi phục. Với Xi Măng La Hiên thì vùng giá mua hợp lý là giai đoạn tích lũy dài với thanh khoản giảm sẽ hứa hẹn một chu kỳ tăng giá mới sẽ diễn ra khi các thông tin về Lợi nhuận quý hay Cổ tức tiền mặt được công bố.

D. Định giá thú vị

Với thị trường đang gặp nhiều sóng gió như hiện tại thì một mức tăng trưởng tầm 20% – 25% là chấp nhận được ở CLH – La Hiên. Hơn nữa Quý vị Nhà đầu tư nhà đầu tư hoàn toàn có thể cài đặt lệnh mua tự động vì những lúc thị trường biến động mạnh giá CLH nhiều lần giảm về mức 26.500 đồng và sau đó bật tăng.

Chiến lược đầu tư hợp lý theo Khải Nguyễn đó là gom mua dần quanh 28.000 đồng – 26.000 đồng và xem xét bán dần khi có lãi từ 15% trở lên. Với thị trường thuận lợi tích cực Quý vị nên xem xét chốt dần cổ phiếu quanh 36.000 đến 42.000 đồng.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng thanh khoản CLH quá kém, song theo Khải Nguyễn nếu giá trị tài khoản của ABC ở mức 5 hay 10 tỷ đồng thì việc trích 5% hay 12% cho CLH vẫn hợp lý bởi doanh nghiệp này có mức vốn hóa lên đến 340 tỷ hoàn toàn đủ sức hấp thụ lượng cổ phiếu Quý vị đang holding.

——————————-

Vừa rồi là chia sẻ nhanh của Khải Nguyễn về một cổ phiếu có tài chính bền vững và tình hình kinh doanh ổn định sẽ phù hợp với những nhà đầu tư mong muốn ổn định và nắm giữ cổ phiếu trung hạn.

Quý vị mong muốn trao đổi chi tiết hơn về CLH – Xi Măng La Hiên hay các cổ phiếu triển vọng khác vui lòng đăng ký Liên hệ cùng Khải Nguyễn ngay hôm nay.

Đăng ký Tại Đây:

[contact-form-7 id=”13545″ title=”Đăng Ký Hỗ Trợ Đầu Tư”]

——————————-

PS.

Quý vị Nhà đầu tư thân mến,

Giữa lúc thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động thì lựa chọn giữa việc dừng giao dịch lại hay tiếp tục rà soát các cơ hội tiềm năng luôn là trăn trở lớn với Nhà đầu tư. Khải Nguyễn hiểu nhiều Quý vị vẫn đang còn nắm giữ lượng lớn Cổ phiếu từ đợt trước – giữa năm 2022 và giá cũng đang thuyên giảm đi ít nhiều nên việc bán lỗ cũng là điều khó khăn.

Để duy trì việc giao dịch được hiệu quả thì ngoài việc lựa chọn thời điểm chuẩn chỉnh và cổ phiếu triển vọng lớn thì chọn lựa Chính sách giao dịch tại Công ty Chứng khoán cũng là điều rất quan trọng cần được quan tâm.

Đăng Ký Mở Tài Khoản Chứng Khoán VPBank Securities Dưới Đây:

Leave a Reply