Vì Sao Chọn Đầu Tư Giá Trị?

Sau 20 năm VN-Index tăng từ 100 điểm lên 1.500 điểm (xấp xỉ gấp 15 lần) nếu xét theo nghĩa đen thì bình quân Nhà đầu tư Việt Nam phải có lợi nhuận lên đến 1.500%, song trái ngược lại có một bộ phận không nhỏ những nhà đầu tư cá nhân lại thua lỗ nặng nề, dần dần rời bỏ thị trường xem chứng khoán là “kênh cờ bạc” không hơn không kém. Nguyên nhân là do đâu?

1. Phương pháp đầu tư chưa phù hợp: Đầu tư theo phong trào, theo sự “hô hào” của cá nhân/tổ chức trở thành một trào lưu hơn là được áp dụng từ những phương pháp hữu dụng đã được chứng minh thành công 100 năm qua. Niềm tin hay lòng kiên nhẫn trở thành thứ xa xỉ trong một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư, chính điều này và sự thiếu hiểu biết đã ăn bào mòn tài khoản theo thời gian.

2. Thời đại thông tin nhiễu, thừa mứa: Báo đài đưa thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng, đưa thông tin có lợi cho các nhóm lợi ích phía sau. Các Group đầu tư thì mọc lên như nấm, họ lợi dụng sự ngây dại và thiếu kiên nhẫn để trục lợi nhà đầu tư.

3. Công ty chứng khoán hay các đội ngũ tư vấn thì có mâu thuẫn lợi ích sâu sắc với lợi ích của khách hàng: Thứ mà Quý vị nhà đầu tư kỳ vọng nhận được đó là sự tăng trưởng giá cổ phiếu. Còn lợi ích mà các đơn vị tư vấn nhắm đến là phí giao dịch mua, phí giao dịch bán, hay huy động Margin để hưởng lãi suất định kỳ tăng thêm. Nếu Quý vị không có phương pháp rõ ràng ngay từ đầu thì rất dễ bị cuốn vào những “tần suất giao dịch cao” khó mà dừng lại được.